Đừng để khi tiêu sài hết rồi mới giật mình nhận ra và "ước gì...".

Giai đoạn tầm cuối năm, làm việc thì có thể uể oải nhưng hễ cứ nghe đến thưởng Tết là mọi mệt nhọc đều được xua tan ngay lập tức. Tiền chưa kịp đến tay là nhiều người đã tưởng tượng dần trong đầu những món đồ mình thích hay những kỳ nghỉ xa hoa.

Thế nhưng trước khi nghĩ đến việc sài chúng, tốt hơn hết là bạn nên dành thời gian để nghĩ về việc dùng như thế nào là hợp lý nhất. Tiêu tiền thông minh cũng là một nghệ thuật, nếu bạn muốn trở thành một nghệ sĩ, hãy làm theo các điều dưới đây!

Trả hết các khoản nợ còn tồn đọng trong năm

Nếu tiêu tiền thưởng Tết thông minh là một nghệ thuật, vậy bạn có muốn làm một nghệ sĩ không? - Ảnh 1.

Tất nhiên rồi! Các khoản nợ cuối năm là thứ mà các chuyên gia tài chính khuyên nên được giải quyết càng sớm càng tốt. Thứ nhất là vấn đề tiền lãi phát sinh, để càng lâu lãi càng cao. Vậy nên tại sao chúng ta không sớm trả hết khi đã có đủ điều kiện tài chính? Sự thật là càng rề rà chậm trễ việc trả nợ sẽ khiến chúng ta chật vật hơn mà thôi.

Thứ hai là về vấn đề tinh thần. Nợ sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý làm việc và vui chơi. Nhiều người phải thừa nhận rằng chẳng vui vẻ gì khi đang nghỉ Tết hoặc quay trở lại làm việc mà trong đầu luôn nghĩ về chúng.

Tiêu dùng theo kế hoạch đã đề ra sẵn

Tiêu dùng theo công thức 50-20-30 sẽ giúp bạn phân chia tỷ lệ và vạch ra được kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Bạn hãy cố gắng không dành quá một nửa số tiền thưởng Tết để chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như tiền ăn, tiền điện, tiền nước… Thông thường, những chi phí này giống nhau ở hầu hết mọi người nhưng nếu bạn biết cách tiết chế, số tiền chi ra sẽ ít hơn.

Nếu tiêu tiền thưởng Tết thông minh là một nghệ thuật, vậy bạn có muốn làm một nghệ sĩ không? - Ảnh 2.

20% tiền tiếp theo được khuyên là nên để dành để nếu bạn lâm vào các trường hợp khẩn cấp cũng có thể sử dụng nó. Và 30% tiền còn lại là để phục vụ cho các mục đích cá nhân. Đặc biệt khi nhận thưởng, tâm lý chi tiêu thoải mái cho ngày Tết sẽ thường xuyên xảy ra và khiến bạn tiêu quá lố 30% này. Hãy cẩn thận và thật tỉnh táo để không khiến bản thân rơi vào tình thế quá khó khăn sau này.

Đầu tư vào các kênh kiếm tiền một cách thông minh

Không lầm đâu! Đây chính là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn "tiền đẻ ra tiền". Lựa chọn một kênh đầu tư thật sự thông minh và bài bản để trước tiên là không bị mắc lừa, tiền mất tật mang. Tiếp sau đó là dành thời gian để nghiên cứu về nó. Cuối cùng là chờ đón thành quả thôi.

Ví dụ nhé, với một số tiền thưởng tầm vừa, bạn có thể đem đi gửi tiết kiệm hoặc đem đi đầu tư chứng khoán. Nếu chọn phương án an toàn thì ngân hàng thẳng tiến thôi, còn nếu muốn nhanh và hiệu quả hơn thì hãy thử đầu tư chứng khoán.

Lời khuyên cho những người chơi mới bắt đầu, chưa có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm thì hãy tìm tòi thật kỹ hoặc giao cho một bên thứ 3 để giao dịch. Nếu muốn tự tay "đánh", bạn cũng có thể chọn một mã an toàn, mua để đó rồi một thời gian sau quay lại xem sao. Tuy nhiên, phương án này không khuyến khích với tất cả mọi người bởi nơi nào có lợi nhuận cao bao giờ cũng kèm theo rủi ro rất cao.

Sử dụng cho những trường hợp cần thiết khác

Nếu tiêu tiền thưởng Tết thông minh là một nghệ thuật, vậy bạn có muốn làm một nghệ sĩ không? - Ảnh 3.

Bạn biết đấy, bất kể khi làm việc gì chúng ta đều cần phải có một kế hoạch dự phòng cho bản thân. Khi gặp các tình huống khẩn cấp như ốm đau, bệnh tật hay thậm chí là bất ngờ mất việc thì khoản tiền này sẽ là thứ cứu vớt lấy bạn. Ít nhất là nó sẽ giúp bạn có thể trụ được trong một khoảng thời gian không làm ra tiền.

Đầu tư cho bản thân cũng là một điều cần làm nếu bạn muốn một thứ gì đó thật mới mẻ trong năm mới. Học một môn học, mua một cuốn sách hay một bộ quần áo đẹp sẽ giúp bạn thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhất.

Tóm lại, sử dụng tiền thưởng Tết sao cho thông minh đều dựa vào lựa chọn của bản thân bạn. Đừng để khi dùng hết rồi mới giật mình nhận ra, lúc đó thì câu "ước gì" chắc cũng không thể cứu bạn được đâu!

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/neu-tieu-tien-thuong-tet-thong-minh-la-mot-nghe-thuat-vay-ban-co-muon-lam-mot-nghe-si-khong-20220127213854718.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn