Cây lá ngón là loại cây độc mọc tự nhiên ở các xã thuộc huyện miền núi Kỳ Sơn. Lá ngón có độc tính cao, ngộ độc xuất hiện nhanh, nặng và dễ tử vong.

Chiều 2/12, thông tin từ lãnh đạo Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 (đóng tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), bệnh xá của đoàn vừa kịp thời cứu sống bé gái 8 tuổi bị ngộ độc lá ngón.

Theo đó, vào lúc 16h40 ngày 1/12, em Xồng Y Bảy (SN 2013), dân tộc Mông trú tại bản Phù Quặc 3, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn được người thân đưa đến bệnh xá trong tình trạng nhiễm độc.

Nghệ An: Bé gái 8 tuổi hái lá ven đường ăn, nhầm phải lá độc dẫn đến nguy kịch - Ảnh 1.

Các bác sĩ bệnh xá Quân đoàn KTQP 4 tiến hành cấp cứu cháu bé 2. Ảnh: Tình Dương

Theo người nhà cháu bé kể lại, trên đường đi học về, em Bảy đã hái một thứ lá chua để ăn nhưng đã hái nhầm phải lá ngón. Sau khi phát hiện gia đình đã tức tốc đưa cháu ra Bệnh xá Quân đoàn 4 để cấp cứu.

Tại đây, em Bảy được đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh xá do bác sĩ Nguyễn Công Minh chỉ huy đã khẩn trương thực hiện trợ hô hấp, hút dịch để khai thông đường thở; tiến hành rửa dạ dày loại trừ độc chất, truyền dịch và điều trị giải độc tích cực.

Sau khi được cấp cứu kịp thời, em đã được chuyển xuống Trung tâm Y tế huyện Tương Dương để kiểm tra lại. Hiện nay sức khỏe em đã hoàn toàn bình phục

Bác sĩ Nguyễn Công Minh cho biết: "Ngộ độc lá ngón cần được phát hiện sớm để tiến hành sơ cứu, cấp cứu khẩn trương và điều trị kịp thời. Việc xử trí cấp cứu đòi hỏi phải khẩn trương, tích cực, trong đó quan trọng là kiểm soát hô hấp tốt, cắt cơn co giật và xử trí loạn nhịp tim vì người bệnh dễ tử vong sau 1-7 giờ ngộ độc".

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn