Luật sư cho rằng, trường hợp bị kết án về tội giết người và tội hiếp dâm mà đối tượng này trong độ tuổi từ 14 đến dưới 16 tuổi thì mức hình phạt cao nhất của tất cả các tội danh sẽ không quá 12 năm tù.

Nghi phạm 14 tuổi sát hại, hiếp dâm nữ sinh sẽ đối diện mức án bao nhiêu năm tù? - Ảnh 1.

Hình ảnh nữ sinh trước khi bị sát hại

Như PNVN đã đưa tin, Thào A.L. (14 tuổi), trú tại bản Pắc Bẻ B, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, đang bị Công an huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, tạm giữ vì hành vi giết người, hiếp dâm.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 23/7, tại bản Pắc Bẻ B, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, Thào A.L. có hành vi giết người, hiếp dâm đối với T.T.T. (16 tuổi, học lớp 10, trú tại cùng bản). Ngày 25/7, L. tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave, màu trắng, BKS 26D1-357.45 của anh Thào A Pua, ở cùng bản, để bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 31/7, khi L. đang lẩn trốn tại tiểu khu 6, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn thì bị tổ công tác Công an huyện Mai Sơn phát hiện, bắt giữ.

Có ý kiến thắc mắc rằng, với vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng như trên, trong khi nghi phạm mới 14 tuổi thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trao đổi với PV Báo PNVN, TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng gây án manh động, liều lĩnh, thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, điều đáng chú ý là cả đối tượng gây án và nạn nhân đều là người chưa thành niên nên cơ quan tố tụng sẽ căn cứ vào chính sách pháp luật về người chưa thành niên phạm tội để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nghi phạm 14 tuổi sát hại, hiếp dâm nữ sinh sẽ đối diện mức án bao nhiêu năm tù? - Ảnh 2.

TS. Luật sư Đặng Văn Cường

"Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định", Luật sư Cường trích Điều 101 Bộ luật hình sự.

Luật sư Cường cho rằng, trong trường hợp đối tượng này bị kết án về tội giết người và tội hiếp dâm mà tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng này trong độ tuổi từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì mức hình phạt cao nhất của tất cả các tội danh sẽ không quá 12 năm tù. Đây là chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật đối với người chưa thành niên phạm tội.

Vụ việc này là bài học cho phụ huynh cả hai bên gia đình, chính quyền địa phương và các cơ quan đoàn thể trong việc quản lý, giáo dục trẻ em, người dưới 18 tuổi. Nhận thức lệch lạc, thiếu sự quan tâm chăm sóc giáo dục của cha mẹ thì rất dễ có những suy nghĩ và hành động tiêu cực, trong đó có thể thực hiện hành vi phạm tội.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn