Mâu thuẫn nội bộ phe Cộng hòa trở nên gay cấn hơn, khi nhiều nghị sĩ đảng này quyết loại bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3 do từng chỉ trích ông Trump.

Tại phiên họp vào ngày 12/5, đảng Cộng hòa tại Hạ viện dự kiến chính thức quyết định lật đổ bà Liz Cheney, hạ nghị sĩ bang Wyoming, khỏi vị trí lãnh đạo số ba của đảng tại Hạ viện, theo Guardian.

Động thái này được coi là để trừng phạt bà Cheney vì từng công khai chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong chương trình tọa đàm chính trị hôm 9/5 trên Fox News, các đảng viên Cộng hòa cấp cao thể hiện sự phản đối với bà Cheney.

Kevin McCarthy - lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, người từng ủng hộ bà Cheney - nay chính thức chỉ trích bà. Ông cũng ủng hộ đối thủ của bà Cheney là Hạ nghị sĩ Elise Stefanik cho vị trí số lãnh đạo số ba.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Liz Cheney. Ảnh: Reuters.

Jim Banks - hạ nghị sĩ bang Indiana, người đứng đầu nhóm chính trị có quy mô lớn nhất của đảng Cộng hòa tại Hạ viện - cố gắng biện minh cho hành động chống bà Cheney, cho rằng đây là động thái thể hiện "kỷ luật đảng".

“Các đảng viên Cộng hòa gần như hoàn toàn thống nhất về nhiệm vụ chống lại chương trình nghị sự cấp tiến, nguy hiểm của ông Biden. Bất kỳ nhà lãnh đạo nào không tập trung vào nhiệm vụ này đều cần được thay thế", ông Banks nói.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Công hòa vẫn công khai bảo vệ bà Cheney.

Bill Cassidy, thượng nghị sĩ bang Louisiana, nói với NBC News rằng "có cả một nhóm người đồng ý với bà Liz Cheney. Để giành chiến thắng vào năm 2022 và 2024, chúng tôi cần mọi người. Chúng tôi cần những người có cùng quan điểm như bà Liz".

Bà Cheney là một trong 10 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội ông Trump vì "kích động nổi dậy" cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6/1.

Ngoài ra, bà cũng từng chỉ trích ông Trump vì "nói dối" về kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Gia đình ông Trump đến Florida trong sự chào đón Sau khi bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm, ông Trump đã rời Nhà Trắng và bay đến Florida. Chào đón ông ở đây là đám đông những người hò reo bên đường.

Hương Ly

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn