Người bố ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đánh con gái 6 tuổi do tiếp thu chậm trong thời gian học online, có thể phải đối mặt với mức án phạt tù từ 7 đến 14 năm.

Ngày 28/9, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thành Công, 43 tuổi, về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố bị can đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Lê Thành Công là bố bé gái 6 tuổi nghi bị bạo hành dẫn đến tử vong, sống tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Trước đó tại cơ quan công an, Công thừa nhận do con gái tiếp thu chậm nên trong cơn nóng giận đã dùng đũa, thanh tre, cán chổi đánh con nhiều phát vào chân, tay, mông và một phần lưng cháu trong thời gian học và sau khi kết thúc.

Gia đình đưa cháu bằng xe máy đến Bệnh viện Nam Thăng Long cấp cứu và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương bằng xe chuyên dụng. Mặc dù được các y bác sĩ sơ cứu trên xe cứu thương nhưng nạn nhân đã tử vong trước khi vào viện.

Chiều 28/9, chúng tôi đã có buổi trao đổi với luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về mức án mà Lê Thành Công có thể phải đối mặt.

Người bố đánh con gái 6 tuổi do tiếp thu chậm, gián tiếp dẫn đến việc cháu tử vong, đối mặt mức án nào? - Ảnh 1.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Luật sư suy nghĩ như thế nào về vụ việc bé gái 6 tuổi bị bố đánh, từ đó gián tiếp dẫn đến cái chết thương tâm?

Luật sư Trần Xuân Tiền:Đây là trường hợp vô cùng thương tâm, gây bức xúc trong dư luận về cách nuôi dưỡng, dạy dỗ và bảo vệ con của những người làm cha, làm mẹ. Theo một số nguồn tin từ báo chí cho rằng bé gái tử vong do gián tiếp bị bố đánh trong lúc kèm học online. Có thể Lê Thành Công quá bực tức, nóng giận mà trong phút chốc không kiềm chế được cảm xúc, nặng tay với con dẫn đến hậu quả quá lớn.

Nhưng dù với bất cứ lý do nào, người bố cũng sẽ phải chịu hình phạt nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, bởi tính mạng của đứa trẻ không bao giờ lấy lại được nữa.

Cái chết thương tâm của bé gái đã minh chứng cho việc con trẻ luôn có thể trở thành nạn nhân cho những bức xúc, dồn nén, kỳ vọng của bố mẹ. Đa số phụ huynh đều có những kỳ vọng mà họ đặt ra cho con mình, tuy nhiên mỗi đứa trẻ có những khả năng và tốc độ tiếp thu khác nhau. Phụ huynh đừng dùng hình ảnh "con nhà người ta" để áp đặt vào con mình mà hãy bằng lòng với những gì con trẻ có.

  • Vụ bé gái 6 tuổi ở Hà Nội tử vong nghi bị bạo hành: Bố mẹ cần kìm hãm sự nóng giận, đừng lấy hình ảnh "con nhà người ta" để áp đặt vào con mình

Thực trạng trên cũng phản ánh phương pháp giáo dục con cái của một bộ phận phụ huynh là lạm dụng hành động "thương cho roi, cho vọt" dẫn đến những hành vi xâm hại trái pháp luật quyền nhân thân của trẻ em, gây hậu quả đáng tiếc.

Trẻ em cần được học tập để lớn khôn, còn cha mẹ lại cần học tập những phương pháp giáo dục phù hợp để con được phát triển toàn diện cả về tâm lý lẫn thể chất.

Người bố đánh con gái 6 tuổi do tiếp thu chậm, gián tiếp dẫn đến việc cháu tử vong, đối mặt mức án nào? - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng niêm phong căn nhà 5 tầng tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm nơi xảy ra vụ việc

Bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích, mức án nào mà người bố có thể phải đối mặt?

Luật sư Trần Xuân Tiền:Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây tổn hại cho sức khỏe người khác dưới dạng thương tích cụ thể. Hành vi cố ý gây thương tích là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được tôn trọng và bảo vệ sức khỏe của người khác.

Đối với tội Cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, tùy vào tính chất, mức độ hành vi mà áp dụng các hình phạt tương ứng. Trong trường hợp này, người bố bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả làm chết người, do đó có thể phải đối mặt với mức án phạt tù từ 7 đến 14 năm.

Ngoài ra, Lê Thành Công còn phải chịu bản án lương tâm hết sức nặng nề, vừa đáng trách lại vừa đáng thương.

Hình phạt có ý nghĩa trừng trị, đồng thời cũng là biện pháp giáo dục, răn đe. Khi xem xét lượng hình đối với Lê Thành Công, Tòa án có thể căn cứ các tình tiết giảm nhẹ theo quy định cũng như hoàn cảnh, điều kiện, động cơ phạm tội. Nếu có trên 2 tình tiết giảm nhẹ, Tòa án có thể xử dưới khung hình phạt theo Điều 54 Bộ luật này.

Trước đây tại Hà Nội cũng từng xảy ra nhiều vụ việc bố/ mẹ hoặc người thân đánh đập, hành hạ trẻ em dẫn đến tử vong hoặc bị thương, luật sư suy nghĩ như thế nào về vấn nạn này?

Luật sư Trần Xuân Tiền:Bạo hành trẻ em xuất phát từ chính cha mẹ, người thân của trẻ là một thực trạng đáng buồn trong xã hội. Vấn nạn này khiến chúng ta phải suy nghĩ và trăn trở rằng trẻ em đã được quan tâm và bảo vệ đúng cách hay chưa? Hay pháp luật đã có những biện pháp đủ cứng rắn để răn đe?

Việc cha mẹ, người thân đánh trẻ em xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó sâu xa là quan niệm từ trước đến nay, các bậc phụ huynh luôn cho rằng con cái là "tài sản" của mình, do đó có toàn quyền nuôi dạy, thậm chí mắng mỏ hay đánh đập.

Ngoài ra, những vụ việc thương tâm còn xuất phát từ sự kỳ vọng quá mức, đặt kỳ vọng quá lớn lên con trẻ hay những áp lực trong công việc, cơm áo gạo tiền,... Đặc biệt trong lúc dịch bệnh khó khăn, người lớn thường mang những bức xúc đó về nhà và trút giận lên những đứa trẻ, bởi đơn giản chúng không thể chống đỡ hay "cãi" lại.

Điều này gây tổn thương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển từ tâm lý đến thể chất của trẻ em, nặng nề hơn còn khiến cha mẹ đánh mất con mình mãi mãi.

Người bố đánh con gái 6 tuổi do tiếp thu chậm, gián tiếp dẫn đến việc cháu tử vong, đối mặt mức án nào? - Ảnh 4.

Thương tích trên cơ thể bé gái 6 tuổi

Theo luật sư, phụ huynh và xã hội cần làm gì để hạn chế và chấm dứt việc trẻ nhỏ bị đánh đập, bạo hành thương tâm?

Luật sư Trần Xuân Tiền: Bạo hành trẻ em hiện nay xảy ra ngày càng nghiêm trọng, đòi hỏi cả xã hội phải chung tay hạn chế và cương quyết đẩy lùi vấn nạn này.

Trước hết, chúng ta cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật, kiến thức về ảnh hưởng của bạo lực đối với trẻ em nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Đồng thời xác định trách nhiệm của gia đình, xã hội trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Chính quyền địa phương nên quan tâm, chăm lo cho trẻ em hơn nữa, tăng cường kết hợp việc quản lý, bảo vệ trẻ giữa nhà trường và gia đình.

Ngoài ra, cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi đánh đập, bạo hành trẻ em cũng như những biểu hiện vô cảm của xã hội trước những nguy cơ trẻ em bị xâm hại, bạo lực.

Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xã hội. Việc bạo hành trẻ em là không thể chấp nhận và phải ngăn chặn triệt để, không để trẻ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do bạo lực gây ra.

Trước đó, khoảng 17h chiều 16/9, lãnh đạo UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhận tin một bé gái 6 tuổi khi được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương (phường Láng Thượng, quận Đống Đa) đã tử vong ngoại viện.

UBND quận Bắc Từ Liêm ngày 17/9 cho biết nạn nhân là cháu Lê H.A., 6 tuổi, học lớp 1A16, trường Tiểu học Xuân Đỉnh. Trong giờ học online tối 16/9, do không thấy cháu vào học, cô giáo đã gọi điện cho phụ huynh thì được biết cháu đã mất.

Người dân cho biết gia đình Lê Thành Công trước kia mở công ty riêng, mới chuyển về phường Xuân Đỉnh kinh doanh nước khoáng 2 năm nay. Họ có hai người con, sau bé A. là một em trai mới 2 - 3 tuổi.

Nhiều người khác cho hay, do ít giao lưu nên không rõ gia đình Công sinh sống như thế nào. Họ không biết sự việc cho đến 21h tối 16/9, khi cơ quan công an đến khám nghiệm hiện trường. Bé gái năm nay vào lớp 1, ngoan ngoãn.

"Tôi thấy công an đưa người bố lên gác rồi xuống dưới tầng. Công liên tục gào khóc, gọi con, nói chỉ lỡ tay đánh nhẹ con thôi. Thậm chí, anh này còn đứng dựa vào cửa kính của gia đình nói muốn chết theo con và nhiều lần đập đầu vào cửa kính", nhân chứng kể lại.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn