Ngày nay, cứ 10 người thì tới 9 người có vấn đề về dạ dày, ăn nhiều một chút là trướng bụng, gió lạnh thổi qua hoặc ăn sáng thì bụng đau nhói. Để chăm sóc sức khỏe của dạ dày, tốt nhất những người dạ dày kém nên ăn càng ít càng tốt 5 loại rau quả này.

Trên thực tế, tình trạng bệnh dạ dày phụ thuộc vào việc chữa trị 3 phần và dinh dưỡng chiếm 7 phần, nhưng nuôi dưỡng như thế nào mới là mấu chốt. Có rất nhiều cách để nâng cao dạ dày, nhưng cách mà ai cũng cần biết đó là tránh một số loại thực phẩm kiêng kỵ với người dạ dày kém.

5 biểu hiện của cơ thể thường xuyên xuất hiện chứng tỏ dạ dày đã bị tổn thương, bạn hãy chú ý nhé!

1. Lưỡi: Bề mặt có màu hơi vàng hoặc hơi trắng, trông dày và nhờn.

2. Môi: Không có máu, thiếu máu.

3. Gò má: Mặt thường nóng bừng, hai má ửng đỏ.

4. Phân: Thường xuyên đi ngoài, phân có mùi hôi, đôi khi bị tiêu chảy hoặc táo bón.

5. Lá lách và dạ dày: Thường xuyên bị trào ngược axit, ợ chua, nấc cụt.

Người dạ dày không tốt thì nên tránh 5 loại rau quả dưới đây.

1. Rau muối chua

Rau muối chua mà ngày nay chúng ta gọi là dưa muối, là những loại rau có hương vị đặc biệt được hình thành sau quá trình ngâm muối. Mặc dù loại thực phẩm này ăn rất sảng khoái nhưng lại có hại lớn cho dạ dày.

Người có dạ dày kém tốt nhất nên ăn 5 loại rau quả càng ít càng tốt, nếu không có ngày bị vỡ bụng, ung thư - Ảnh 2.

Vì rau tươi ngâm với nhiều muối ăn trong thời gian dài, phần lớn nước sẽ bị rút hết, hàm lượng muối rất cao và chuyển hóa thành nhiều natri nitrit, sẽ kết hợp với amin trong dạ dày, tạo ra các chất gây ung thư. Axit nitric là một trong số đó, nó có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh về dạ dày.

2. Rau đắng

Nhắc đến món đắng thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đến mướp đắng, rau (cải) đắng… Nhiều khi ăn cùng các món mặn, nhiều dầu mỡ thì dùng vài món rau đắng này cho đỡ ngấy. Những món này thường được ăn nguội.

Tuy nhiên, nếu bạn có dạ dày không tốt, hãy cố gắng không ăn nó. Đó là do những loại rau này nhìn chung có tính lạnh, ăn nhiều dễ làm tổn thương dạ dày, tỳ vị, khiến cơ thể bị thiếu chất và dễ bị nhiễm lạnh.

Người có dạ dày kém tốt nhất nên ăn 5 loại rau quả càng ít càng tốt, nếu không có ngày bị vỡ bụng, ung thư - Ảnh 3.

3. Rau có tính lạnh

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhiều loại rau ăn thường có tính lạnh, ví dụ như nhiều người thích ăn trứng bác với cà chua, cà chua là loại rau quả có tính lạnh, dưa chuột tươi cũng có tính lạnh.

Chúng nếu được ăn quá nhiều sẽ kích thích mạnh đến dạ dày, khiến dạ dày co bóp nhanh, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho dạ dày và gây đau dạ dày. Vì vậy, những người có dạ dày không tốt nên ăn ít các loại rau này.

4. Rau quả có vị chua

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều loại rau có vị chua như mướp đắng, cà chua…

Nếu bạn ăn quá nhiều hàng ngày sẽ kích thích tiết axit dịch vị quá mức, dẫn đến chứng ợ chua, trào ngược axit và các chứng khó chịu khác ở dạ dày. Vì vậy, những người có dạ dày không tốt nên ăn ít các loại rau này.

Người có dạ dày kém tốt nhất nên ăn 5 loại rau quả càng ít càng tốt, nếu không có ngày bị vỡ bụng, ung thư - Ảnh 4.

5. Rau quả có vị cay nồng

Thực phẩm cay và gây kích ứng thường bao gồm ớt, hành, gừng, tỏi tây, tỏi, rau mùi, hành tây... Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người ưa chuộng các loại thực phẩm này bởi chúng có tác dụng làm tăng cảm giác ngon miệng và mang lại sự thích thú cho vị giác.

Tuy nhiên, nếu ăn một lượng lớn đồ ăn quá cay trong thời gian dài sẽ rất khó chịu cho dạ dày, dễ gây đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là các bệnh về đường ruột như trĩ.

Nguồn và ảnh: Kknews, Eat This

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn