Sau sự cố em bé rơi từ tầng cao của chung cư khi trèo qua lan can, nhiều người có con nhỏ ở TP. Vinh đã vội vàng lắp lưới an toàn ở ban công chung cư để đảm bảo an toàn cho trẻ khiến dịch vụ này rất hot vào thời điểm hiện tại.

Clip: Nguyên Châu

Sự việc một bé gái rơi sau khi trèo qua lan can ban công căn hộ tầng 12 tại chung cư số 60B, đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội dậy sóng trên mạng xã hội đã khiến nhiều người có con nhỏ ở các chung cư tại TP. Vinh rất lo lắng.

Một số chung cư tại TP. Vinh chưa có lưới an toàn ngoài ban công, tiềm ẩn nguy hiểm khi con trẻ leo trèo. Ảnh: Nguyên Châu

Chị Bùi Thị Huệ, người dân sống tại một chung cư tại TP. Vinh cho biết: "Nhà mình có cháu 3 tuổi, rất hiếu động, ham leo trèo, trước giờ mình vẫn khóa cửa ban công, ít cho bé ra ngoài, mình nghĩ vậy cũng đủ an toàn rồi nhưng khi biết tin bé gái rơi ở chung cư Hà Nội vì một phút sơ sẩy của bố mẹ thì mình rất hoang mang, nên đã gấp rút tìm người lắp lưới an toàn cho ban công...".

Người dân TP. Vinh đổ xô lắp đặt lưới an toàn chung cư sau sự cố bé gái rơi từ tầng 12

Dịch vụ lắp lưới an toàn cho các căn chung cư đang được nhiều người tìm đến trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Nguyên Châu

Mặc dù vậy, việc tìm được thợ lắp lưới an toàn cho chung cư vào thời điểm này không phải là điều dễ dàng vì nhu cầu của dịch vụ này đang tăng vọt, có hộ phải đợi 1 - 2 ngày mới có thợ đến lắp đặt.

Anh Nguyễn Văn Quang, chủ một đơn vị lắp đặt lưới an toàn tại TP. Vinh cho biết, nếu như trước đây, nhân viên của anh phải đến các chung cư mới bàn giao để chào hàng thì mấy ngày hôm nay, không lúc nào điện thoại ngớt người gọi đến để đặt lịch.

Người dân TP. Vinh đổ xô lắp đặt lưới an toàn chung cư sau sự cố bé gái rơi từ tầng 12

Ưu điểm của lưới an toàn ban công có lõi là sợi dây inox độ bền cao, không bị oxy hóa, chống gỉ cực kỳ tốt, bên ngoài còn được bọc một lớp nhựa dẻo, trong suốt không dẫn điện, khả năng chịu ăn mòn với oxy hóa cao và không thấm nước. Ảnh: Nguyên Châu

"Thông thường mỗi ngày chỉ có khoảng 5 - 7 căn hộ chung cư thuê chúng tôi làm lưới an toàn thì từ hôm xẩy ra sự việc bé gái rơi ở chung cư Hà Nội, số lượng đơn đã tăng gấp 3 - 4 lần. Có lúc cao điểm toàn nhân viên của công ty đều phải huy động để kịp đáp ứng nhu cầu của khách".

Anh Quang cho biết, trên thị trường có rất nhiều loại lưới bảo vệ ban công chung cư, nhưng lưới an toàn có sợi cáp nhỏ, có độ bền cao, không nhìn thấy từ khoảng cách xa, giống như một hàng rào vô hình bảo vệ ban công được sự quan tâm của nhiều người vì giá vừa phải và vẫn giữ được tầm nhìn, ánh sáng.

Người dân TP. Vinh đổ xô lắp đặt lưới an toàn chung cư sau sự cố bé gái rơi từ tầng 12

Sau khi chạy xong phần dây, các thợ phải làm căng dây lưới mới đảm bảo an toàn. Ảnh: Nguyên Châu

Hiện lưới an toàn cho chung cư có nhiều loại, giá loại lưới đường kính 3 mm có giá 170 nghìn đồng đồng/m2; đường kính 2,5 mm có giá 150 nghìn đồng/m2, đã bao gồm công lắp và vật tư, đây là mức giá khá phù hợp với túi tiền của người dân.

Đặc biệt, lưới an toàn không chỉ có chức năng ngăn người, thú cưng ngã hay leo trèo ra phía ngoài mà nó còn giúp cản quần áo phơi hay các vật khác như chậu cây cảnh, lồng chim bay hoặc rơi xuống bên dưới, gây nguy hiểm cho người ở dưới.

Người dân TP. Vinh đổ xô lắp đặt lưới an toàn chung cư sau sự cố bé gái rơi từ tầng 12

Những ban công chung cư đã trở nên an toàn hơn khi có lưới bảo vệ. Ảnh: Nguyên Châu

Anh Quân, công nhân chuyên lắp đặt lưới an toàn tại TP. Vinh cho biết: "Tùy vào diện tích ban công mà thời gian lắp đặt nhanh hay chậm, nhưng thường dao động từ 30 - 45 phút cho mỗi căn hộ. Những ngày cao điểm này, chúng tôi lắp trên 20 căn mỗi ngày".

So với các chuồng cọp xuất hiện tại các khu chung cư ở TP. Vinh thì lưới an toàn vừa có độ bền cao, đảm bảo mỹ quan đô thị và quan trọng nhất là có thể cắt được bằng các dụng cụ chuyên dụng nếu hỏa hoạn hoặc các tình huống khẩn cấp xảy ra để phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn. Do đó, hiện lưới an toàn đang được các hộ dân sống ở các chung cư TP. Vinh săn tìm và lắp đặt để đảm bảo an toàn.

Nguyên Châu

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn