Khách đến cắt tóc làm đẹp, chẳng cần trả tiền bạc, bà chủ tiệm chỉ xin lại “nụ cười tươi” để góp nhặt ước mơ, lan tỏa năng lượng tích cực đến với mọi người. Đó là cách mà chị Hằng áp dụng với chiếc xe cắt tóc lưu động tiền tỷ của mình trên hành trình đi khắp Việt Nam để gom 10.000 nụ cười gây quỹ từ thiện.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 1.

Những ngày đầu năm 2021, sau nhiều lần liên hệ, chúng tôi mới có dịp được gặp gỡ và trò chuyện với chị Nguyễn Thị Hằng - Chủ tiệm Bardy Barber Shop tại TP.HCM, người được biết đến với chiếc xe cắt tóc lưu động tiền tỷ đi xuyên Việt để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 2.

Trong không gian vừa đủ của chiếc xe tải biết cắt tóc, chị Hằng mở đầu câu chuyện bằng sự vui mừng khi sau 6 tháng, tiệm tóc lưu động đã trở nên quen thuộc với tất cả người dân, không chỉ ở tại TP.HCM mà còn nhiều địa phương khác.

"Chiếc xe của mình đã thực hiện được hơn 10.000 đầu tóc rồi, có nghĩa là đã góp được hơn 10.000 nụ cười. Vui nhất là chiếc xe đi đến đâu mọi người đều nồng nhiệt ủng hộ. Bất ngờ lớn nhất chắc có lẽ là số tiền mà những người có điều kiện lên xe cắt tóc ủng hộ, chắc chắn khi công bố ra, mọi người sẽ vỡ òa, nó rất ý nghĩa", chị Hằng hạnh phúc nói.

Để đưa chiếc xe đi vào hoạt động từ cuối tháng 4/2020 là một quãng thời gian dài chị Hằng mất ăn, mất ngủ để lên ý tưởng, bắt tay vào thực hiện. Xuất phát điểm từ một người phụ nữ thôn quê, đam mê nghề tóc, chị Hằng đã đặt cho mình những viên gạch đầu tiên khi xây dựng nên chuỗi tiệm tóc Bardy, dành riêng để phục vụ cho việc cắt, tạo mẫu tóc nam.

Khoảng 2 năm trước, trong lúc cùng thợ đi cắt tóc từ thiện miễn phí ở nhà thờ, vỉa hè, chị Hằng nhận thấy cả khách và nhân viên đều rất nóng nực khi phải choàng áo, xung quanh đường sá lại bụi bặm, đến khi cắt tóc xong lại phải quét dọn khiến tóc bay lung tung ảnh hưởng xấu đến môi trường và những người khác. Từ đó chị Hằng mới nảy ra ý tưởng làm một chiếc xe cắt tóc lưu động, vừa có thể đi được nhiều nơi, vừa không làm ô nhiễm môi trường.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 3.

"Thế là chị bắt đầu lên mạng tìm hiểu về mô hình này, ở nước ngoài người ta cũng có làm rồi nhưng nó sơ sài lắm. Khi chị đem ý tưởng này chia sẻ với mọi người, ai cũng lắc đầu từ chối vì nó khó quá. Bởi trên cái thùng xe tải, phải thiết kế làm sao để vừa thoáng mát, vừa cố định được bàn ghế. Chưa kể đến việc xin giấy tờ để thực hiện, gần 2 năm trời chị mới hoàn thành, cho phép chiếc xe hoạt động. Cũng may là lúc ra mắt chiếc xe, tất cả mọi người đều hưởng ứng, nó vượt quá suy nghĩ của chị nên bao nhiêu cực khổ, mệt nhọc trước đây tan biến cả", chị Hằng tâm sự.

Dù gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhưng chưa bao giờ chị Hằng có ý định từ bỏ ước mơ của mình. Những lúc bế tắc, chị lại nghĩ đến lý do tại sao mình bắt đầu để tự động viên mình tiếp tục cố gắng, bởi đó là ước mơ, khát khao của chị không chỉ cho nghề tóc mà còn cho những phận người kém may mắn.

Mặc dù tiệm cắt tóc với giá 0 đồng nhưng không vì thế mà thợ cắt tóc qua loa, tất cả đều là thợ lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm, chu đáo, tỉ mỉ từng đường kéo... Nụ cười hài lòng của khách sau mỗi đầu tóc là động lực để chị Hằng cũng như các nhân viên tiếp tục lan tỏa thông điệp yêu thương đến với mọi người.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 4.

Theo chị Hằng, dù là tiệm cắt tóc trên xe nhưng không khác gì những tiệm cắt tóc cố định, dụng cụ, tiện nghi đều được đảm bảo như kính để cắt tóc, máy lạnh, máy điện mặt trời..., tất cả nội thất được thiết kế chặt trong thùng xe để khi di chuyển lưu động, những đồ dùng này không bị rơi rớt hoặc bị vỡ do va đập. Tổng kinh phí để đầu tư xe cắt tóc lưu động lên đến hơn 1 tỷ đồng, tuy nhiên khách hàng đến cắt không phải trả phí, chỉ cần đổi lấy một "nụ cười tươi".

Chia sẻ về điều này, chị Hằng cho biết không phải ai cũng có điều kiện để đi cắt tóc thường xuyên, chưa kể đến việc lựa chọn một tiệm tóc "sang chảnh". Bởi với nhiều người, việc bỏ ra 60 ngàn, thậm chí chỉ 30 ngàn để đi cắt tóc là cả sự đắn đo.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 5.

"Không phải ai cũng có điều kiện để đi cắt tóc thường xuyên, chị có gặp và trò chuyện với những bác xe ôm, người lao động nghèo, họ bảo mỗi ngày làm có được hơn 100 ngàn, chỉ đủ tiền rau mắm thì làm sao dám bỏ ra vài chục, cả trăm ngàn để đi cắt tóc. Nên thường là các bác ấy sẽ đợi tóc dài thật dài mới đi cắt một lần, nhưng không dám vào những tiệm có máy lạnh, bảng hiệu lớn vì sợ đắt… Chị nghĩ là ai cũng có nhu cầu làm đẹp, vậy tại sao mình lại không giúp những bác xe ôm, bốc vác kia được trải nghiệm việc cắt tóc như thế này. Chỉ cần các bác hài lòng, vui vẻ trả phí cắt bằng một nụ cười, với chị đó đã là điều hạnh phúc", chị Hằng nói.

Để thực hiện việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bên trong chiếc xe cắt tóc, chị Hằng đặt một thùng từ thiện để mọi người khá giả khi đến cắt tóc có thể đóng góp vào. Số tiền này sẽ được dùng vào việc giúp các hoàn cảnh bất hạnh, người nghèo bệnh nặng, người già neo đơn trên khắp cả nước.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 6.

"Mỗi lần khui thùng, khi nhìn thấy trong thùng toàn những mệnh giá nhỏ như 2.000 đồng, 5.000 đồng, chị thực sự xúc động. Gom hết cả mấy ngày cắt tóc, chỉ được vài trăm ngàn nhưng những ngày ít tiền như vậy là ngày chị vui nhất, hạnh phúc nhất. Bởi chị biết rằng chiếc xe của mình đã cắt tóc cho những người khó khăn. Việc mọi người đóng góp vào thùng từ thiện, dù chỉ 2.000 đồng nhưng đó là tấm lòng của mọi người, giúp chị tin vào những điều tốt đẹp.

Em có biết không, cũng có những người bỏ vào đó một phong bì 5 triệu, 10 triệu, có khi tận 20 triệu nhưng không để lại bất cứ một thông tin gì. Lúc đó chị mừng lắm bởi việc chị làm đang được mọi người đón nhận và đồng hành", chị Hằng nói.

Trong rất nhiều địa điểm mà xe cắt tóc lưu động đã từng đi qua, Đà Lạt có lẽ là nơi mang lại cho chị Hằng cùng thợ cắt tóc nhiều cảm xúc nhất. Đó là khoảnh khắc những đứa trẻ trong mái ấm ngoan ngoãn ngồi xếp hàng đợi tới lượt đến cả quên cả ăn, là câu hỏi ngây ngô: "Khi nào cô và các chú lên đây với tụi con nữa", hay ánh mắt buồn bã của một em bé nào đó nép mình vào một góc trong nhà thờ.

"Tụi nhỏ là trẻ mồ côi em ạ, mẹ của chúng là những sinh viên, bạn trẻ lầm lỡ, chúng chẳng có nơi nào để về nên mới ở trong mái ấm với các sơ…", nói đến đây, giọng chị Hằng nghẹn lại. Sau mỗi chuyến đi xa, điều chị Hằng nhận được không phải chỉ có niềm vui mà còn ẩn sâu bên trong những giọt nước mắt là sự trăn trở của bản thân về hành trình gieo yêu thương, kết nối mọi người.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 7.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 8.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 9.

Gắn bó hơn 2 năm với chuỗi tiệm cắt tóc của chị Hằng, Lê Văn Thọ (25 tuổi, thợ tóc) vẫn còn nhớ như in cái ngày được chị Hằng nhận vào làm. Khác hẳn với những người chủ trước. Trong công việc, chị Hằng luôn là một người nghiêm khắc, khó tính, hay chỉ bảo cho nhân viên những điều chưa đúng, chưa phải. Nhưng bên ngoài cuộc sống, chị lại vui vẻ, chu đáo chăm lo cho tất cả mọi người, đó là điều không phải ai cũng làm được.

"Khi biết chị Hằng có ý định thực hiện chiếc xe lưu động cắt tóc miễn phí, anh em trong tiệm ai cũng ủng hộ hết mình. Có những hôm đi cắt tóc về rất mệt nhưng chỉ cần thấy mọi người nở nụ cười, mình lại có thêm động lực để cố gắng với công việc mình đang làm, nó không chỉ làm đẹp cho đời mà giúp mình hoàn thiện hơn", Thọ nói.

Ngồi trong Bardy Barber Shop, chị Hằng cảm thấy hạnh phúc khi đến thời điểm hiện tại, những dự định của chị đang dần được thực hiện theo một ý nghĩa tích cực nhất. Chiếc xe tải chở yêu thương, mang năng lượng tích cực đã đi đến rất nhiều nơi, góp nhặt hơn 10.000 nụ cười…, đó không phải là điều mà ai cũng làm được.

Với bản thân chị Hằng, khi bước chân ra đường, chị cảm thấy vui khi nhiều người nhận ra, hỏi thăm, cảm ơn chị vì chiếc xe cắt tóc.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 10.

"Có nhiều người cũng hỏi có phải chị làm ra chiếc xe cắt tóc này để đánh bóng tên tuổi hay không? Chị chỉ nhẹ nhàng trả lời rằng cũng có thể có. Nếu việc chị đánh bóng tên tuổi mà mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác thì chị xin chấp nhận điều tiếng về mình.

Khi đã thực hiện ý tưởng này rồi, chị chỉ mong nó có thể lan tỏa đến nhiều người hơn nữa để mong có ai đó cùng chung mục tiêu bắt tay vào thực hiện. Chị đâu thể nào ép buộc tất cả mọi người đứng về phía mình, chỉ cần chị cố gắng hết sức, làm tốt nhất những dự định của mình để mang lại niềm vui cho người khác, cho trẻ em nghèo là đủ rồi", chị Hằng quả quyết.

Chia sẻ về lý do chọn 10.000 nụ cười để làm cột mốc đầu tiên cho hành trình của xe cắt tóc lưu động, chị Hằng cho biết đó là một con số tròn trĩnh để bản thân chị cũng như thợ cắt tóc hướng đến. Việc đi gom 10.000 nụ cười để gây quỹ không lúc nào cũng được thuận tiện, dễ dàng, đôi khi chị phải đánh đổi bằng những giọt nước mắt hay ấm ức trong lòng.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 11.

"Có lần chuyến xe đã lăn bánh đến Hà Nội thì trúng đợt dịch Covid-19 bùng phát, thế là anh em lại lủi thủi ra về trong khi hàng ngàn người đang chờ đợi. Lúc ấy, nước mắt chị bỗng trào ra vì thất vọng khi mình đã khiến cho biết bao con người chờ đợi phải buồn bã ra về. Đến tận bây giờ, nó vẫn còn khiến chị cảm thấy day dứt…", chị Hằng tâm sự.

Qua Tết, chị Hằng cho biết sẽ công bố số tiền mà mọi người đã chung tay góp vào quỹ 10.000 nụ cười. Đây sẽ là một điều vô cùng bất ngờ cho những ai đã dõi theo, quan tâm đến hành trình của xe cắt tóc xuyên Việt.

"Công việc thiện nguyện có lẽ sẽ đi theo mình cả đời, dù nhiều lúc mệt lắm nhưng chỉ muốn nghỉ một chút thôi rồi lại tiếp tục. Bởi chị nghĩ bản thân chị xuất phát chỉ là một thợ tóc ở quê, nhưng vì đam mê, trước nhất là kiếm tiền, chị đã không ngừng cố gắng để đạt được cho mình những thành công nhất định. Chị muốn đem những điều này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa, mình sống không chỉ để cho bản thân mình mà còn phải cho người khác, cho những phận người còn bấp bênh ngoài xã hội", chị Hằng tâm sự.

Người phụ nữ đứng sau chiếc xe cắt tóc tiền tỷ đi khắp Việt Nam gom 10.000 nụ cười gây quỹ: “Ngày nào ít tiền thì đó là ngày hạnh phúc nhất” - Ảnh 12.

Có lẽ điều chị Hằng mong muốn nhất là việc thay đổi những ánh mắt không mấy thiện cảm của một số người khi nhìn vào nghề cắt tóc nam. Dẫu biết rằng ở đâu đó ngoài xã hội vẫn còn tồn tại những "điểm đen" không lành mạnh nhưng thay vì chọn lựa những nơi đó, khách hàng hãy giúp những tiệm tóc chính đáng có cơ hội được mài dũa tay nghề, làm đẹp hơn cho khách hàng.

Chia tay chị Hằng cùng chiếc xe cắt tóc chở cả một "bầu trời năng lượng tích cực", chúng tôi vẫn tin rằng trong xã hội, bất cứ ngành nghề nào cũng đáng để chúng ta trân trọng, yêu thương. Hãy luôn sống hết mình, nhiệt thành để đổi lấy hạnh phúc giản đơn nhất!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn