Cuối tuần qua, những người đến mua sắm trong một trung tâm bán lẻ của Ikea ở Thượng Hải hoảng loạn bỏ chạy sau khi cơ quan y tế thành phố yêu cầu khóa cửa nơi này vì phát hiện một trường hợp tiếp xúc gần với COVID-19 liên quan đến địa điểm.

TPO - Cuối tuần qua, những người đến mua sắm trong một trung tâm bán lẻ của Ikea ở Thượng Hải hoảng loạn bỏ chạy, sau khi cơ quan y tế thành phố yêu cầu khoá cửa nơi này vì phát hiện một trường hợp tiếp xúc gần với COVID-19 liên quan đến địa điểm.

Cảnh xô đẩy tháo chạy khỏi trung tâm mua sắm của Ikea ở Thượng Hải ngày 13/8

Nhiều video được đưa lên mạng xã hội cho thấy đám đông hoảng loạn la hét và xô đẩy nhau khi cố tìm cách chạy khỏi toà nhà trước khi cửa đóng.

Trong cuộc họp báo ngày 14/8, Zhao Dandan, phó chủ nhiệm cơ quan y tế Thượng Hải, cho biết “cửa hàng và khu vực bị ảnh hưởng” sẽ được quản lý “trong vòng kín” trong 2 ngày. Những người trong vòng này phải cách ly 2 ngày tại cơ sở của chính phủ và 5 ngày giám sát sức khoẻ.

Ngày 15/8, cơ quan y tế thành phố báo cáo 6 trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Thượng Hải , trong đó 5 trường hợp không có triệu chứng.

Cửa hàng của Ikea ở Thượng Hải bị đóng cửa tạm thời trong 2 ngày để thực hiện “hướng dẫn phòng dịch” của chính quyền thành phố.

Thượng Hải, một trung tâm tài chính của Trung Quốc với 25 triệu dân, bị phong tỏa suốt 2 tháng đầu năm nay, khiến người dân gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt và công việc.

Việc phong tỏa được áp dụng theo chính sách Zero-COVID, dựa trên nguyên tắc xét nghiệm hàng loạt, cách ly diện rộng hoặc phong tỏa cả thành phố nếu phát hiện dịch bùng phát.

Dựa vào điện thoại di động và hệ thống dữ liệu lớn, Chính phủ Trung Quốc áp dụng mã y tế để kiểm soát sự di chuyển của người dân nhằm khống chế virus.

Người dân ở nhiều thành phố của Trung Quốc vẫn phải trình mã QR màu xanh mới được sử dụng phương tiện giao thông công cộng và vào những nơi như trung tâm mua sắm, phòng gym và nhà hàng.

Phong tỏa nhanh đã trở thành điều phổ biến ở quốc gia này. Tuần trước, hơn 80.000 du khách bị mắc kẹt trên đảo du lịch Hải Nam, sau khi chính quyền thông báo triển khai các biện pháp phong tỏa để dập virus.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn