Khi người dân cả thế giới vẫn đang hoang mang, cảnh giác cao độ với Covid-19 thì người dân ở đất nước thuộc vùng Trung Đông này đã tự tin tháo bỏ chiếc khẩu trang để bước xuống phố, tụ tập đám đông, cười đùa vui vẻ.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới vào đầu năm 2020, cuộc sống của hàng tỷ người đã thay đổi theo cách không ai có thể ngờ. Thay vì đi du lịch đây đó, tìm hiểu khám phá thế giới thì hầu hết người dân lại phải giam mình trong nhà để tránh con virus chẳng ai nhìn thấy được mà có sức tàn phá, hủy diệt ghê gớm.

Cũng kể từ ấy, chiếc khẩu trang trở thành vật bất ly thân đối với tất cả mọi người, bước chân ra khỏi cửa là phải có khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn... Khi người ta chưa nghĩ ra được cách nào hữu hiệu để ngăn chặn con virus đáng ghét thì chỉ còn cách đeo khẩu trang, đeo đến khi nào thế giới xung quanh "sạch bóng quân thù" mang tên Covid-19. Thế rồi, vaccine ra đời, như một biện pháp mạnh để diệt virus, diệt "từ trong trứng nước".

Vaccine quả thực là cứu cánh cho cả thế giới, dù trước mắt người ta chưa thấy ngay được hiệu quả nhưng đất nước Israel chính là một ví dụ cho thấy sức mạnh kỳ diệu của vaccine.

Người Việt ở nơi người dân cắt bỏ khẩu trang, tự tin dạo phố không còn sợ Covid-19: Sức mạnh nằm ở thứ vũ khí đáng gờm mang đến hy vọng cho thế giới - Ảnh 1.

Chúng tôi đã liên hệ với một số người Việt Nam hiện đang sinh sống và học tập ở Israel để có cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống thay đổi đáng kể của người dân quốc gia vùng Trung Đông này sau khi vaccine được tiêm đại trà.

Bạn Trọng Công (cựu sinh viên ngành Hóa học trường Đại học Bách khoa Hà Nội) hiện đang sống tại vùng Moshave Habonim, cách thủ đô Jerusalem 150km và cách thành phố Tel Aviv của Israel 80km, đã cung cấp một vài thông tin về cuộc sống hiện tại của cộng đồng người Việt nói riêng và người dân Israel nói chung.

Chàng sinh viên, đang tham gia chương trình thực tập sinh nông nghiệp (kéo dài 11 tháng) tại trung tâm Agrostudies, cho biết cuộc sống của bản thân em đang dần trở lại bình thường. Mỗi tuần, cậu đi làm 4 ngày rưỡi trên nông trại, đi học 1 ngày và nghỉ 1 ngày rưỡi. Công yêu thích đất nước Israel từ hồi sinh viên nên quyết định tham gia chương trình đào tạo này để có cơ hội được đặt chân đến đây.

Bạn Công hiện đang tham gia chương trình thực tập sinh nông nghiệp (kéo dài 11 tháng) tại trung tâm Agrostudies ở Israel.

Theo Công được biết cộng đồng người Việt ở Israel không đông (có khoảng 1000 sinh viên như Công, khoảng 100 người dân sinh sống ở đó và cả nhân viên người Việt tại Đại sứ Quán) nhưng mọi người rất đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau ở nơi xứ người.

Chia sẻ về tình hình ở Israel, Công nói: "Từ khi thế giới có vaccine, Israel luôn dẫn đầu về tỷ lệ người được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Đến nay, hầu hết người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine của Pfizer. Trước khi có chiến dịch tiêm phòng diện rộng, Israel là một trong những nước có tỉ lệ lây nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới (đỉnh điểm có ngày còn ghi nhận 10.000 ca nhiễm mới, trong khi dân số toàn quốc khoảng 9 triệu người).

Hiện tại chỉ còn 70 ca nhiễm mới mỗi ngày, tất cả các hoạt động du lịch, tham quan đều đã mở cửa trở lại, dự kiến ngày 23 tháng 5, Israel sẽ mở cho khách du lịch quốc tế vào Israel. Phần lớn người dân đã quay lại với công việc, nhịp sống như trước khi có dịch. Việc tiêm vaccine được miễn phí hoàn toàn do mọi người đều có bảo hiểm. Thuế thu nhập cá nhân ở Israel rất cao, thuế VAT cũng tận 17% nên chế độ phúc lợi, hệ thống giáo dục, y tế đều rất tốt".

Người Việt ở nơi người dân cắt bỏ khẩu trang, tự tin dạo phố không còn sợ Covid-19: Sức mạnh nằm ở thứ vũ khí đáng gờm mang đến hy vọng cho thế giới - Ảnh 3.

Về cơ bản hệ thống y tế của Israel được đánh giá hàng đầu thế giới. Công kể rằng một bạn người Việt không may cắt phải tay khi làm trên nông trại chuối đã được quản lý đưa đến bệnh viện, bác sĩ khám kê đơn thuốc và sẽ chỉ định số ngày được nghỉ, được nghỉ vẫn sẽ có lương bình thường và tất cả các chi phí khám, thuốc men đều được bảo hiểm chi trả. Tỷ lệ bác sĩ/số dân ở quốc gia này thuộc hàng cao nhất trên thế giới với hệ thống máy móc thiết bị y tế rất tân tiến, bằng chứng là Israel đã thực hiện tiêm chủng vaccine hiệu quả và nhanh chóng nhất thế giới.

Người Việt ở nơi người dân cắt bỏ khẩu trang, tự tin dạo phố không còn sợ Covid-19: Sức mạnh nằm ở thứ vũ khí đáng gờm mang đến hy vọng cho thế giới - Ảnh 4.

Người Việt ở nơi người dân cắt bỏ khẩu trang, tự tin dạo phố không còn sợ Covid-19: Sức mạnh nằm ở thứ vũ khí đáng gờm mang đến hy vọng cho thế giới - Ảnh 5.

Người Việt ở nơi người dân cắt bỏ khẩu trang, tự tin dạo phố không còn sợ Covid-19: Sức mạnh nằm ở thứ vũ khí đáng gờm mang đến hy vọng cho thế giới - Ảnh 6.

Người Việt ở nơi người dân cắt bỏ khẩu trang, tự tin dạo phố không còn sợ Covid-19: Sức mạnh nằm ở thứ vũ khí đáng gờm mang đến hy vọng cho thế giới - Ảnh 7.

Người Việt ở nơi người dân cắt bỏ khẩu trang, tự tin dạo phố không còn sợ Covid-19: Sức mạnh nằm ở thứ vũ khí đáng gờm mang đến hy vọng cho thế giới - Ảnh 8.

Đường phố và hàng quán lại đông đúc trở lại, hầu hết mọi người không cần đến khẩu trang

Trong những ngày có quá nhiều người mắc Covid-19 một ngày như hồi tháng 3, nếu một bệnh nhân xét nghiệm dương tính sẽ nghỉ làm và thực hiện tự cách ly ở nhà, nếu bệnh tiến triển nặng sẽ nhập viện. Thường sẽ có bác sĩ gọi điện hỏi các triệu chứng bệnh, nhiệt độ cơ thể... hàng ngày.

"Người dân sau một thời gian dài phải thực hiện cách ly nay được tự do đi chơi nên các điểm du lịch, bãi biển, công viên, bảo tàng rất đông khách những ngày này", Công cho biết thêm.

Về phần Công và các bạn người Việt đang học tập tại Israel cũng đã được tiêm đầy đủ 2 mũi tiêm Pfizer từ đợt đầu. Hiện tại, Công đang đợi Hộ chiếu Vaccine (Green Passport) và hy vọng Việt Nam chấp nhận hộ chiếu vaccine để không phải cách ly 21 ngày khi về Việt Nam vào tháng 9 này, sau khi hoàn thành khóa học kéo dài 11 tháng.

Công cho biết cộng đồng người Việt ở Israel trong lúc khó khăn đã tương trợ nhau rất tốt. Đại sứ quán đã kịp thời hỏi thăm, theo dõi tình hình của công dân Việt Nam.

Bạn nói: "Tết Nguyên Đán vừa rồi Đại sứ quán tổ chức chương trình Tết đoàn viên rất ý nghĩa qua Zoom với sự tham gia của tất cả sinh viên, người lao động và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel. Đại sứ quán cũng thăm hỏi trực tiếp và tặng quà các bạn sinh viên ở miền Bắc Israel. Các bạn ở cả 3 miền Israel rất hay tổ chức các chuyến thăm nhau và luôn luôn được đón tiếp nồng nhiệt. Cộng đồng Công giáo rất hay tổ chức các chuyến Hành hương thăm các địa điểm linh thiêng như Bethlehem, Nazareth, Jerusalem, biển hồ Galilee... Các bạn không phải người Công giáo vẫn theo đoàn bình thường".

Người Việt ở nơi người dân cắt bỏ khẩu trang, tự tin dạo phố không còn sợ Covid-19: Sức mạnh nằm ở thứ vũ khí đáng gờm mang đến hy vọng cho thế giới - Ảnh 9.

Có thể thấy, khi người dân cả thế giới vẫn đang hoang mang và đề phòng, cảnh giác cao độ với Covid-19 thì người dân ở đất nước thuộc vùng Trung Đông này đã tự tin tháo bỏ chiếc khẩu trang để bước xuống phố, tụ tập đám đông, cười đùa vui vẻ, cứ như thể nơi đây chưa từng có một cơn đại dịch nào tàn phá và vô tư tận hưởng cuộc sống mà họ đã bị "tước đoạt" từ hơn 1 năm trước.

Còn nhớ, chỉ vài tháng trước, Israel là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới. Sau đó, Israel đã đạt được thỏa thuận mua một lượng lớn vaccine của liên doanh dược phẩm Pfizer-BioNTech với mức giá cao hơn giá thị trường và chia sẻ dữ liệu thu thập được từ những người được tiêm chủng để các nhà sản xuất làm thống kê.

Những con số thống kê cho thấy 4,98 triệu người dân Israel (tương đương 55% dân số) đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine Pfizer. Hơn 400.000 người được tiêm 1 mũi vaccine. Nếu tính cả những bệnh nhân từng nhiễm và hồi phục, nước này đã có hơn 60% dân số có khả năng miễn dịch.

Hy vọng rằng trong tương lai không xa, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới cũng đạt được miễn dịch cộng đồng như Israel nhờ vaccine để cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường, để được nhìn thấy nụ cười hạnh phúc trên nét mặt rạng rỡ của từng người, để được ôm nhau thắm thiết, chứ không phải cảm nhận qua lớp khẩu trang kín bưng, đầy vẻ đề phòng, xa cách!

Cảm ơn Công về cuộc trò chuyện! Chúc Công và các bạn luôn mạnh khỏe, đạt được thành tích tốt trong chuyến tu nghiệp ở đất nước Israel và sớm trở về với quê hương!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn