o diễn Bùi Quốc Bảo chia sẻ quan điểm 'khán giả không bao nuôi nghệ sĩ' gây nên 2 làn sóng ý kiến trái chiều gay gắt.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin Thu Trang ủng hộ quan điểm "khán giả không bao nuôi nghệ sĩ". Sự việc khiến nhiều dân mạng phẫn nộ, cho rằng cô quá tự phụ, không coi trọng khán giả. Trước sức ép của dư luận, Thu Trang đã phải lên tiếng đính chính và nêu lên suy nghĩ của mình trên trang cá nhân.

Sự việc diễn ra khiến nhiều người hâm mộ Thu Trang tỏ ra khá bất ngờ, không hiểu cô đã phát ngôn lời nói này từ đâu. Hóa ra, nguồn cơn sự việc xuất phát từ một bài viết trên trang Facebook cá nhân của đạo diễn Bùi Quốc Bảo. Trong đó, đạo diễn nêu nên quan điểm cá nhân về những người làm trong ngành giải trí.

Nguồn cơn chuyện Thu Trang ủng hộ quan điểm 'khán giả không bao nuôi nghệ sĩ' khiến netizen phẫn nộ

Đạo diễn Bùi Quốc Bảo

Nguyên văn bài đăng của đạo diễn Bùi Quốc Bảo như sau:

"NÊN THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM HẠ THẤP NGHỀ NGHIỆP VÀ SĨ DIỆN HÃO

Xã hội luôn có sự phân công lao động nên bất cứ đóng góp của ngành nghề nào cũng được trân trọng.

Doanh nhân thì được vinh danh là phát triển kinh tế, bác sĩ thì được vinh danh là thiên thần áo trắng cứu người, thầy giáo thì được vinh danh là ươm mầm tương lai đất nước...

Luật sư, nhà báo, kỹ sư, đầu bếp, thợ mộc, thợ hồ, thợ xây dựng... đều được xem là những người SỐNG BẰNG SỨC LAO ĐỘNG CỦA MÌNH và người quét rác cũng được trân trọng và cám ơn đã giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Vậy mà nghệ sĩ sống bằng nghề nghiệp thì phải mang ơn khán giả, phải nghĩ là được khán giả nuôi, phải tri ơn khán giả, phải quan niệm là chén cơm của mình là khán giả ban cho???? Ủa, sao ngộ vậy? Nghệ sĩ không lao động nghệ thuật sao? Thù lao của nghệ sĩ là đánh đổi bằng sức lao động, bằng tập luyện, diễn xuất, dàn dựng, nặn óc moi tim ra viết... chứ phải chi nghệ sĩ ở không mà được xã hội phát lương thì mới được gọi là ĐƯỢC NUÔI.

Trong khi nghệ sĩ ngày nào không biểu diễn, sáng tác, lao động nghệ thuật là ngày đó đói. Thậm chí đói hơn các ngành nghề khác nữa kìa. Ngoài những ngôi sao trên đỉnh kim tự tháp thì có hàng triệu nghệ sĩ phải miệt mài lao động nghệ thuật để nuôi thân và nuôi gia đình. MỘT LẦN NỮA KHẲNG ĐỊNH, NGHỆ SĨ HOÀN TOÀN TỰ NUÔI BẢN THÂN BẰNG SỨC LAO ĐỘNG CHÂN CHÍNH.

Chính vì những người nghệ sĩ mang trong đầu quan điểm được NUÔI, được CHO, phải mang ơn... và từ đó lan truyền ra xã hội mà vai trò và vị trí của nghệ sĩ trong mắt xã hội rất thấp, rất dễ bị tổn thương dù được bao biện bằng vỏ bọc HÂM MỘ.

Tôi khẳng định 21 năm sống bằng nghề viết và nghề dàn dựng, tôi hoàn toàn sống bằng sức lao động của mình và tôi cũng như bao nghề nghiệp khác có quyền đòi sự tôn trọng của xã hội, cũng như tôi hãnh diện là tôi có đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Tôi không ăn CƠM của ai CHO hết. Mà tôi phải làm việc mới có chén cơm bưng ăn được.

Vì vậy, tôi hy vọng là đồng nghiệp hoạt động nghệ thuật như tôi sẽ đồng cảm với suy nghĩ mà thay đổi những suy nghĩ đã lỗi thời kia.

Và xã hội cần chấm dứt quan điểm lạc hậu là NUÔI nghệ sĩ đi nhé. Thời buổi này, tay làm hàm nhai không ai nuôi ai đâu ạ.

Thật buồn khi nghệ sĩ - như bao ngành nghề khác đang bị xúc phạm, tấn công, mạt sát mà không được bảo vệ từ các hội nghề nghiệp cũng như chính quyền.

Cám cảnh thay cho hai chữ HÂM MỘ lắm quí vị.

Thôi thì thà đừng mang danh là thương nhau nữa. Tôi có sản phẩm, anh chị thích thì thưởng thức, không thích thì thôi. Chúng ta ngang hàng với nhau để đừng cảm tính lúc vui thì gọi là nghệ sĩ, lúc buồn thì gọi là lũ chó.

Mà thật ra có nói là THƯƠNG mà thử sản phẩm kém, dở thì liệu quí dị có chịu bỏ tiền ra mua vé NUÔI tụi tui không. Bớt ảo tưởng giùm đi trời.

Lỗi của nghệ sĩ là đã LÀM VUI CHO CUỘC ĐỜI NÀY ư?"

Nguồn cơn chuyện Thu Trang ủng hộ quan điểm 'khán giả không bao nuôi nghệ sĩ' khiến netizen phẫn nộ

Trong bài đăng của mình, quản lý cũ của Đông Nhi liên tục nhắc lại nhiều lần về việc nghệ sĩ phải tự thân vận động, kiếm cơm bằng sức lao động của mình chứ không phải được khán giả "bao nuôi". Theo anh quan điểm khán giả nuôi nghệ sĩ là lạc hậu, khán giả bớt ảo tưởng về về việc "nuôi" nghệ sĩ.

Dưới bài viết, nhiều anh chị em trong làng giải trí đã để lại bình luận ủng hộ và tán thành ý kiến này. Vợ chồng Tiến Luật - Thu Trang là 2 nghệ sĩ lớn chính vì vậy dòng bình luận của họ cũng gây chú ý khi Thu Trang viết: "Buồn", còn Tiến Luật thể hiện "Đau anh ơi". Trước động thái này của hai vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật đã khiến cư dân mạng nổi giận cho rằng họ đang ủng hộ quan điểm này.

Nguồn cơn chuyện Thu Trang ủng hộ quan điểm 'khán giả không bao nuôi nghệ sĩ' khiến netizen phẫn nộ

Nguồn cơn chuyện Thu Trang ủng hộ quan điểm 'khán giả không bao nuôi nghệ sĩ' khiến netizen phẫn nộ

Bài viết của đạo diễn Bùi Quốc Bảo để ở chế độ chỉ những người bạn bè trên Facebook của anh mới có thể bình luận được. Chính vì vậy, cư dân mạng hay khán giả không thể để lại quan điểm của mình, thay vào đó họ thả phẫn nộ ngập tràn. Trên các trang hội nhóm khác, cư dân mạng đã bàn tán xôn xao phần lớn là hướng những chỉ trích, đánh giá, chĩa mũi rìu vào đạo diễn Bùi Quốc Bảo và cả những người comment ủng hộ bài viết của anh.

Nguồn cơn chuyện Thu Trang ủng hộ quan điểm 'khán giả không bao nuôi nghệ sĩ' khiến netizen phẫn nộ

Chỉ một bình luận vô tư mà Thu Trang đã kéo về không ít rắc rối. Thiết nghĩ, đây sẽ là bài học nhớ đời để vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật cẩn trọng trước bất kỳ phát ngôn nào của mình dù là nhỏ nhất.

Nguyễn Thu Hà - CTV

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn