Bên cạnh niềm vui trúng tuyển đại học, nhiều tân sinh viên đang đau đáu nỗi lo học phí do nhiều trường tăng ở mức “kịch khung”, số khác tâm trạng ngổn ngang vì chưa tìm được nhà trọ trước ngày nhập học cận kề.

Bên cạnh niềm vui trúng tuyển đại học, nhiều tân sinh viên đang đau đáu nỗi lo học phí do nhiều trường tăng ở mức “kịch khung”, số khác tâm trạng ngổn ngang vì chưa tìm được nhà trọ trước ngày nhập học cận kề.


Tân sinh viên còn mang nhiều nỗi lo trước ngày nhập học. Ảnh: LĐO

Không biết nên vui hay buồn

"Được học tập và công tác trong ngành Y là ước mơ từ nhỏ của em. Vì vậy, khi biết mình đỗ chuyên ngành Y học dự phòng của Trường Đại học Y Hà Nội em vui lắm, nhưng thoáng qua thì cảm xúc lại trùng xuống vì em sợ gia đình không đủ năng lực nuôi em ăn học trong ngần nấy năm” - thí sinh Minh Quỳnh (Nam Định) tâm sự.

Nữ sinh cho biết, bố em làm thợ hàn, mẹ làm rau mùa, em còn 3 em nhỏ đang tuổi đến trường. Những năm trước, bố mẹ vẫn cố gắng vun vén, lo đầy đủ cho mấy chị em nhưng nếu em bước chân vào giảng đường đại học thì bố mẹ sẽ rất chật vật.

“Em vẫn ngổn ngang nỗi lo, từ việc sống xa gia đình phải tự lập, đến vấn đề học phí. Em đã tìm hiểu về học phí của trường, so với mặt bằng chung thì mức này khá cao và tăng trong từng năm học. Em cũng băn khoăn, nhưng vẫn đấu tranh tư tưởng để thi vào trường. Hiện tại em đã đỗ đạt như nguyện vọng nhưng có cả bầu tâm sự” - nữ sinh bộc bạch.

Minh Quỳnh cho biết, em dự định sẽ đi làm thêm để đỡ đần gia đình. Tuy nhiên, theo lời chia sẻ của các anh chị khóa trên, Quỳnh biết được lịch học dày đặc, thi cử triền miên, công việc làm thêm cũng không thuộc lĩnh vực chuyên môn nên em càng lo lắng. 

Năm học 2022-2023, Đại học Y Hà Nội tăng học phí gấp 1,7 lần, áp dụng mức học phí cho khối ngành Y dược (gồm các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng) và Răng Hàm Mặt (từ 1,43 triệu đồng/tháng lên 2,45 triệu đồng/tháng). Khối ngành Sức khỏe có mức tăng từ 1,43 triệu đồng/tháng lên 1,85 triệu đồng/tháng.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Y Hà Nội cho biết, việc điều chỉnh học phí được trường thực hiện theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP với khối ngành Y dược. Đồng thời, đáp ứng điều kiện đảm bảo chất lượng dạy học, đặc biệt là chất lượng đầu ra - yêu cầu của cơ sở tuyển dụng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, mức tăng học phí dựa trên khả năng có thể chi trả được của người học và phù hợp với các chính sách vay vốn cho sinh viên có nhu cầu tham dự ngành đào tạo của nhà trường.

Theo đó, nhà trường luôn thúc đẩy tìm kiếm nguồn học bổng, tài trợ từ các doanh nghiệp để giúp đỡ, hỗ trợ thêm sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể theo đuổi ước mơ của mình.

Nhà trọ “cháy” phòng, chủ trọ “hét giá” khiến sinh viên lao đao 

Trương Phương Ly (Vĩnh Phúc) - tân sinh viên Trường Đại học Công nghệ Đông Á đã phải thốt lên "đi tìm nhà trọ còn khó hơn lên trời”. 

Ly cho biết, hiện tại em chưa có lịch nhập học cụ thể nhưng em đã lên Hà Nội sớm từ ngày 18.9 để tìm phòng trọ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được.

"Em và anh trai vật vờ ngoài đường cả ngày. Trước đó, em lên mạng để tìm nhà trọ nhưng không tin tưởng lắm nên phải đi từng nơi để hỏi và xem phòng. Tuy nhiên, không có phòng nào ưng ý bởi phòng thì quá đắt, phòng thì bẩn. Nhiều nơi để lại số điện thoại nhưng khi gọi đến đã trong tình trạng hết phòng” - nữ sinh chia sẻ.

Cũng gặp tình trạng tương tự, Phạm Chi (Thanh Hoá) cho biết, sắp tới em sẽ nhập học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng chưa thể tìm phòng.

"Em muốn tìm phòng gần một chút để tiện cho việc học tập và hoạt động câu lạc bộ. Em phải cân nhắc giá cả hợp lý vì ngoài tiền trọ em còn phải chi tiêu nhiều khoản khác. Việc tìm phòng đã diễn ra hơn một tuần nay, cả tìm kiếm online cũng như đến tận nơi để tìm vẫn không có phòng ưng ý.

Hiện tại, một phòng đơn có giá lên tới 3-4 triệu đồng. Có nhiều phòng có một giường, diện tích nhỏ hẹp 22m2, ẩm mốc nhưng chủ trọ cũng báo giá gần 3 triệu đồng” - Phạm Chi hoang mang.


Hình ảnh phòng trọ giá 3,3 triệu đồng tại Cầu Giấy. Ảnh: NVCC

Dành lời khuyên cho tân sinh viên, các thầy cô cho rằng, trong trường hợp đã ưng ý căn phòng nào đó, quyết định thuê thì phải thỏa thuận những khoản tiền phải đóng khi ở trọ như điện, nước, wifi, giữ xe... 

Đồng thời, các bạn sinh viên cũng nên đến tận nơi để xem phòng, nắm tình hình an ninh tại khu vực có đảm bảo không, tránh tình trạng mất tài sản về sau. 

Theo Lao động

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn