Đứng trước câu hỏi không tưởng của nhà tuyển dụng, cô gái này vẫn thành công "qua ải" bằng một đáp án siêu ngắn gọn.

Ai cũng biết kiếm việc làm hiện tại chẳng dễ dàng gì. Lý do không chỉ xuất phát từ việc nguồn nhân lực quá đỗi dư thừa mà còn bởi các công ty càng ngày càng đặt ra những yêu cầu khó khăn hơn. Ngay từ vòng phỏng vấn, nhiều người xin việc đã gặp phải vô vàn thách thức lớn khi nhà tuyển dụng hiện tại không còn đặt câu hỏi theo motif thông thường. Để thích ứng với nhu cầu thời đại cũng như gia tăng khả năng đánh giá ứng viên, nhiều nhà tuyển dụng chọn hỏi những câu khiến người nghe "đứng hình" và không biết trả lời sao cho phải.

Tiểu Hồng là một nữ sinh vừa tốt nghiệp đại học cách đây không lâu. Giống như nhiều người khác, Tiểu Hồng bắt đầu hành trình rải hồ sơ xin việc ở khắp nơi. Và cũng rất nhanh chóng, cô nàng đã nhận được lời mời phỏng vấn từ một công ty khá lớn.

Nhà tuyển dụng nam hỏi: Thứ gì trên người tôi có mà cô không có, nữ ứng viên ngượng ngùng đáp 2 chữ gì mà thành công nhận việc? - Ảnh 1.

Phỏng vấn xin việc là cửa ải mà các ứng viên phải vượt qua nếu muốn vào làm việc ở bất kì đâu

Buổi phỏng vấn hôm đó có cả thảy 10 người tham gia. Tuy nhiên sau nhiều phần sàng lọc chuyên môn, chỉ còn Tiểu Hồng và 2 cô gái khác được chọn vào vòng phỏng vấn cuối cùng. Biết các đối thủ của mình đều rất xuất sắc nên Tiểu Hồng không dám lơ là, cô nàng tự cổ vũ tinh thần và tin rằng mình có thể vượt qua. Tuy nhiên, Tiểu Hồng vẫn không khỏi ngơ ngác khi nhận được câu hỏi của người phỏng vấn.

"Thứ gì trên người tôi có mà trên người cô không có?", người đàn ông phụ trách phỏng vấn hỏi.

Ứng viên đầu tiên nghe xong câu hỏi này đã lập tức nổi giận. Cô nói to: "Sao anh có thể đặt một câu hỏi như thế này vậy? Xem chừng quý công ty cũng chẳng tốt đẹp lắm, tôi đã đánh giá quá cao công ty của các anh rồi". Nói xong, cô này quay lưng ra về. Người phỏng vấn cũng không có động thái gì ngăn cản cô.

Đến lượt ứng viên thứ hai, cô lí nhí:"Dù chúng ta đều còn trẻ nhưng hiện tại đang là buổi phỏng vấn mà, anh hỏi câu riêng tư thế này hình như không tốt lắm đâu. Hơn nữa, câu hỏi của anh có liên quan gì đến công việc mà bọn tôi ứng tuyển đâu nhỉ?". Nghe đến đây, người phỏng vấn khẽ mỉm cười nhưng vẫn không đáp lời cô mà chuyển ánh mắt sang phía Tiểu Hồng.

Tiểu Hồng là người cuối cùng trả lời. Cô ngập ngừng một chút rồi ngại ngùng nói: "Chắc là yết hầu ạ. Nếu nói đến một đặc điểm đặc trưng mà đàn ông có, phụ nữ không có vậy chính là yết hầu rồi".

Người phỏng vấn nghe xong liền vỗ tay:"Đây chính là đáp án tôi muốn". Cùng lúc này, nữ ứng viên thứ hai không khỏi đỏ mặt vì đáp án mình đưa ra trước đó.

Nhà tuyển dụng nam hỏi: Thứ gì trên người tôi có mà cô không có, nữ ứng viên ngượng ngùng đáp 2 chữ gì mà thành công nhận việc? - Ảnh 2.

Thứ mà nhà tuyển dụng quan tâm chính là độ nhanh nhạy của bạn trong việc phân tích tình huống

Sau cùng, Tiểu Hồng đã thành công vượt qua vòng phỏng vấn cuối cùng và trở thành nhân viên chính thức. Câu chuyện của Tiểu Hồng đã một lần nữa chứng minh nhà tuyển dụng bây giờ không còn chăm chăm kiểm tra kiến thức chuyên môn của ứng viên nữa mà sẽ kiểm tra EQ, khả năng xử lý tình huống cũng như tốc độ phản ứng tư duy của họ. Lời khuyên dành cho chúng ta chính là không nên hoảng sợ khi gặp phải những câu hỏi tương tự mà cứ bình tĩnh, phân tích mục đích của người phỏng vấn và đưa ra đáp án thích hợp.

Ảnh minh họa: Tổng hợp

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn