Nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi thay đổi thường xuyên và một cách bình thường tuỳ thuộc nhiều yếu tố ăn, ngủ, vận động như người bình thường vậy.

Nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi thay đổi thường xuyên và một cách bình thường tuỳ thuộc nhiều yếu tố ăn, ngủ, vận động như người bình thường vậy. Tim thai duy trì trong khoảng 120-160 lần/phút được xem là bình thường, dao động tăng mỗi 10-20 phút. Có cách nghe tim thai ở nhà không?

1. Khi nào thai nhi bắt đầu có nhịp tim?

Nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi như thế nào là bình thường?

Tim thai xuất hiện từ tuần thứ 6 của thai kỳ

Thông thường đối với thai nhi khoẻ mạnh, tim thai xuất hiện khá sớm từ tuần thứ 6 hoặc ngày thứ 16-22 của thai kỳ. Ở thời điểm này, phôi thai bắt đầu có 2 mạch máu cấu tạo thành 2 ống dẫn của tim thai.

Vào khoảng cuối tuần thai thứ 5, phôi thai hình thành nhiều tế bào hơn, một hạt nhỏ giữa phôi phát triển thành tim thai. Mặc dù hình dáng thai nhi chưa hoàn thành nhưng tim thai đã được hình thành và co bóp tốt, đập như quả tim người thực thụ.

Đến tuần thứ 7, nhịp tim thai nhi lớn dần lên và bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải. Mẹ có thể bắt đầu cảm nhận được nhịp tim thai nhi và thậm chí có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên máy siêu âm.

Tuy nhiên cũng có một số ít trường hợp, đến khoảng tuần 8-10 của thai kỳ, mẹ mới có thể nghe được tim thai, phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt cũng như sự phát triển của phôi thai.

2. Nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi

nhip-tim-thai-nhi-theo-tuan-tuoi

Quá trình phát triển thông thường của thai nhi

Quá trình phát triển nhịp tim của thai nhi khi bắt đầu hình thành cho đến khi mẹ chuyển dạ, đa số tuân theo như sau:

  • Chỉ số nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi thứ 7 của thai kỳ khi nào được xem là bình thường? Với công nghệ siêu âm hiện đại, các mẹ bầu đã có thể nghe được nhịp tim của thai nhi. Lúc này nhịp đập tim thai mỗi phút bắt đầu từ 90–110 nhịp/phút và tăng mỗi ngày.
  • Đến tuần thứ 9, nhịp tim thai có thể đạt đỉnh điểm từ 140–170 nhịp đập mỗi phút cho bé trai lẫn bé gái.
  • Tuần 11 của thai kỳ tim thai bắt đầu đập nhẹ, và khoảng tuần 12 thì nhịp tim gần như đã hoàn thiện.
  • Cuối tuần thai thứ 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Chỉ số nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi 16 trung bình có thể dao động từ 120-160 lần/phút. Khi bé cựa quậy nhiều, nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút.
  • Nhịp tim thai theo tuần tuổi thứ 20 thì nhịp đập càng mạnh hơn và chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được.
  • Khi bước vào giai đoạn chuyển dạ, các chuyên gia cho rằng nhịp tim bình thường của thai nhi nên là 110-160 lần/phút thì tốt nhất.

Nhịp tim thai theo tuần tuổi cũng thay đổi thường xuyên và một cách bình thường tuỳ thuộc nhiều yếu tố ăn, ngủ, vận động như chúng ta. Nếu thấy bất an, mẹ bầu có thể nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

3. Nhịp tim thai nhi thế nào là không bình thường?

Tim thai duy trì trong khoảng 120-160 lần/phút được xem là bình thường, dao động tăng mỗi 10-20 phút. Nhịp tim thai nếu quá nhanh hoặc quá chậm đều nên chú ý vì có thể thai nhi bị thiếu dưỡng khí, mẹ nên lưu ý theo dõi nhịp tim của con thường xuyên.

Tim thai đập nhanh

nhip-tim-thai-nhi-theo-tuan-tuoi

Tuần thứ 20, nhịp tim thai nhi có thể nghe được bằng tai nghe thông thường

Thông thường, khi thai nhi bị kích thích hoặc thiếu dưỡng khí thì nhịp tim thai sẽ tăng nhanh hơn 160 lần/phút. Trường hợp mẹ bầu căng thẳng hoặc mệt mỏi cũng sẽ khiến tim thai tăng nhanh.

Khi nghe tim thai dồn dập, mẹ bầu có thể nằm nghiêng về bên trái và quan sát xem có giảm bớt nhịp tim thai không. Đồng thời khi nhịp tim thai nhi quá nhanh thì nên giảm kích thích vùng bụng dưới và tử cung, mẹ bầu chú ý nghỉ ngơi để hơi thở được bình ổn lại.

Nguyên nhân tim thai đập nhanh là gì?

Tim thai đập nhanh có thể là do thai nhi bị thiếu oxy. Nếu các chỉ số siêu âm khác vẫn ổn thì mẹ cũng không nên lo lắng vì tình trạng này. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào đi kèm, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn và có hướng điều trị sớm nhất.

Một nguyên nhân khác khi tim thai đập nhanh có thể do thai nhi máy nhiều. Mẹ mới ăn xong thì nhiều khả năng là nhịp tim thai sẽ tăng lên.

Nếu nhịp tim bé đập hơn 180 lần/phút (quá nhanh) thì các mẹ bầu nên đến các phòng khám tim mạch dành cho thai nhi ngay. Đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc thai nhi.

Tim thai đập chậm

nhip-tim-thai-nhi-theo-tuan-tuoi

Nên khám thai thường xuyên để theo dõi thai nhi phát triển

Nhịp tim thai nhi chậm nguy hiểm hơn cả nhịp tim nhanh, bởi có thể là dấu hiệu báo hiệu các bất thường nguy hiểm ở thai nhi. Trong tuần thai thứ 6-8, khi đã có tim thai và nhịp tim nhưng tim thai đập dưới 70 lần/phút thì nguy cơ sảy thai có thể lên đến 90%. Đối với thai nhi đã ổn định tim hoàn thiện, nếu tim thai dưới đập dưới 120 lần/phút được xem là nhịp tim chậm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi. Khi phát hiện ra tim thai đập chậm đi, mẹ cần phải biết mình đang ở trong trường hợp nguy hiểm và đến bệnh viện để có sự can thiệp của bác sĩ ngay.

Việc chú ý nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi là đặc biệt quan trọng, mẹ mới mang thai lần đầu nên đặc biệt cẩn thận theo dõi để có thai kỳ và thai nhi khoẻ mạnh. Tốt nhất là đi khám thai đúng định kỳ để bác sĩ có chẩn đoán chính xác.

Cách nghe tim thai ở nhà là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn!

Xem thêm:

  • 14 lần khám thai, siêu âm, uống thuốc theo hướng dẫn bác sỹ suốt thai kỳ
  • Thai 35 tuần – những thay đổi của mẹ và bé ở tuần thai thứ 35
  • Hình ảnh thai nhi 8 tuần tuổi – Cái “đuôi” đi đâu mất rồi?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn