Đoạn video ngay sau khi được chia sẻ đã khiến nhiều người bùi ngùi, xót xa cho nỗi vất vả của người dân vùng lũ.

Mới đây, trên mạng xã hội không ngừng chia sẻ đoạn video ghi lại hình ảnh công tác cứu hộ những người dân chịu ảnh hưởng của cơn lũ tại Tuy Hòa (Phú Yên).

Clip: Giải cứu người dân trong đợt mưa lũ tại Tuy Hòa, Phú Yên

Trong đoạn video, có thể thấy những em bé lần lượt được lực lượng cứu hộ bế từ dòng nước lũ mênh mông lên thuyền an toàn. Bóng đèn pin thấp thoáng chỉ đủ chiếu sáng một vùng nước giữa đêm đen. 

Những người cứu hộ không ngừng động viên, nhắc nhở các em đảm bảo an toàn: "Ngồi xuống con ạ. Rồi, giỏi lắm." Xung quanh vẫn là tiếng gọi, tiếng kiếm tìm, tiếng thúc giục đưa em bé khác lên thuyền lẫn trong tiếng gió thổi mạnh từng cơn.

Các em run rẩy vì cái lạnh, cùng nhau ngồi trên trong một khoang thuyền hẹp, bọc mình trong chiếc áo phao lớn. Những hình ảnh này khiến chúng ta phần nào thấu hiểu và đồng cảm trước những mất mất, những vất vả thiệt thòi của người dân trước sự tàn phá của thiên tai.

Một số hình ảnh khác trong cơn lũ (Ảnh: Đoàn Ngọc Viên, Bí thư ĐTN Phòng CSPCCC và CNCH)

Dưới đoạn video là rất nhiều bình luận cầu mong thiên tai sớm qua, mong bình an với người dân nơi đây:

"Thương quá thương, trời ơi.. Cầu mong nước rút nhanh chứ khuya rồi mà tình hình còn kéo dài đến mai thì tội quá."

"Dịch bệnh chưa xong thì bão lũ lại tới. Cầu mong mọi người bình an."

"Giữa đêm nằm trong chăn êm đệm ấm thấy cảnh này mà rơi nước mắt. Mong bà con bình an qua cơn lũ, mong các anh chiến sĩ khoẻ mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ."

Theo báo Tuổi Trẻ, từ xế chiều 30-11, nhiều nơi ở TP Tuy Hòa bị ngập lụt do lũ hạ lưu sông Ba dâng cao, kết hợp với triều cường đạt đỉnh. Lúc 21h30 tối 30-11, ông Cao Đình Huy - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho biết nước lũ vẫn lên chậm chứ chưa có dấu hiệu giảm bớt.

"Theo thông tin dự báo, phải rạng sáng mai 1-12, lũ lụt trên sông Ba và ở TP Tuy Hòa mới giảm dần, nhưng vẫn còn ở mức cao. TP luôn sẵn sàng các phương án để ứng cứu dân trong đêm" - ông Huy nói.

Tối nay, các tuyến đường trung tâm TP Tuy Hòa như Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tôn, Hùng Vương, Lê Lợi… vẫn ngập sâu trong lũ. Giữa đêm, nhiều người vẫn tất tả rời nhà để đi tránh lũ bằng xuồng chèo hoặc đẩy đi trên đường phố.

Hàng trăm ngôi nhà ở nhiều phường, xã ở TP Tuy Hòa bị ngập trong lũ hiện chưa thống kê cụ thể được. Đến 20h tối nay, TP này đã di dời 560 hộ dân với 1.468 người đến nơi tránh lũ.

Ngập nặng chỉ sau lũ lịch sử 1993

Theo nhiều người dân Phú Yên, đợt lũ ngày 30-11-2021 nước lớn nhanh, ngập nặng, đến tối cùng ngày mực nước chỉ xếp sau đỉnh lũ lịch sử năm 1993 xảy ra tại tỉnh này.

Rất nhiều địa phương ở hầu hết các huyện, thị xã, TP ở Phú Yên đều bị lũ nhấn chìm, chia cắt, gây cô lập. Đến chiều 30-11, toàn tỉnh đã sơ tán khoảng 3.381 hộ với 11.457 người.

Các quốc lộ 25, 29, 19C và 5 tuyến tỉnh lộ ở Phú Yên bị lũ tràn qua, gây sạt lở, chia cắt gây ách tắc hoặc hạn chế việc lưu thông.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn