Một số thay đổi bất thường trong cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư như: Thay đổi tính chất phân hoặc thói quen đi tiểu; Có vết loét không lành; Chảy máu bất thường;Xuất hiện vùng mô dày lên dưới da, có khối u ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể; sút cân không rõ lý do...

Đó là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm ung thư được các bác sỹ BV K chỉ ra tại Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư.

Theo PGS-TS. Lê Văn Quảng, Phó GĐ BV K, thống kê của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này.

Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Những dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc bệnh ung thư

Khi có khối u ở vú là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Ảnh: Vân Hà

“Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư lệ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại bệnh ung thư. Ngược lại, ở các giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh. “Ung thư biết sớm trị lành”, bởi vậy việc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm là vô cùng quan trọng, là cơ hội may mắn cho bất cứ ai để chữa khỏi bệnh. Vì vậy người dân, đặc biệt sau tuổi 40 hay có yếu tố nguy cơ cao, tiền sử gia đình có người mắc ung thư, cần khám sức khỏe định kì, sàng lọc phát hiện sớm ung thư”, TS. Lê Văn Quảng khuyến cáo.

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là nghiệm pháp tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khỏe mạnh, chưa có triệu chứng của bệnh. Hiện nay tại BV K cũng như các cơ sở y tế chuyên khoa có nhiều gói khám tầm soát các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan, phổi, tiền liệt tuyến...

“Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới”- PGS-TS. Lê Văn Quảng chia sẻ.

Nhiều bệnh ung thư nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị ung thư hiện nay là điều trị đa mô thức, có thể điều trị với một hay phối hợp nhiều phương pháp như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và điều trị nhắm trúng đích. Chất lượng điều trị do đó hiện được cải thiện đáng kế. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả vẫn là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Đến giai đoạn muộn thì thường quá trình điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Các bác sỹ chỉ ra một số thay đổi trong cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư như: Thay đổi tính chất phân hoặc thói quen đi tiểu; Có vết loét không lành; Chảy máu bất thường; Xuất hiện vùng mô dày lên dưới da, có khối u ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể; Thay đổi da, bao gồm mụn cóc hoặc nốt ruồi bị thay đổi màu sắc hoặc kích thước; Khó tiêu hoặc khó nuốt; Ho khàn tiếng; Giảm sút cân không rõ lý do.

Để phòng ngừa căn bệnh ung thư, một số khuyến cáo được đưa ra, bao gồm: Không hút thuốc; Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng thường xuyên; Không uống rượu, bia, đồ uống có cồn; Duy trì cân nặng lý tưởng (có thể dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI để xác định cân nặng phù hợp); Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn. Nên bổ sung hoa quả và các loại rau xanh mỗi ngày; Luyện tập thể dục đều đặn mỗi tuần. Tuy nhiên, các bác sỹ nhấn mạnh, việc khám sức khỏe định kỳ và quan trọng là chủ động tầm soát sớm bệnh là một trong những biện pháp quan trọng nhất.

Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư là một trong những hoạt động nằm trong Dự án 1-Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến (hoạt động phòng, chống bệnh ung thư) thuộc Chương trình mục tiêu Y tế-Dân số năm 2019.
Tại buổi lễ phát động, BV K phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng tổ chức khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho chị em phụ nữ. Cùng đó, ngay sau lễ phát động là sự kiện diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố TP Hà Nội với các thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư.

Vân Hà

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn