Trải qua cơn thập tử nhất sinh, Q. đã nở một nụ cười lạc quan trên giường bệnh sau nhiều ngày chạy ECMO vì nhiễm Covid-19 nặng.

Trong giây phút được xuất viện, M.Q đã không giấu được sự xúc động khi con đã lách qua khe cửa hẹp của cái chết để về với gia đình. Ít ai nghĩ rằng cậu bé 9 tuổi mắc Covid-19 nặng, trên cơ địa béo phì lại có thể chiến thắng bệnh tật một cách ngoạn mục như vậy.

Nụ cười lạc quan trên giường bệnh của bé trai 9 tuổi mắc Covid-19 nặng trên cơ địa béo phì - Ảnh 1.

M.Q tiến triển bệnh nặng rất nhanh, nguy kịch

Ngày 6/11, M.Q nhập viện Khoa Cấp cứu, BV Nhi đồng 2 trong tình trạng khó thở. Ngay lập tức, các y bác sĩ đã hỗ trợ hô hấp, thiết lập đường truyền, đồng thời cho nằm khu vực cách ly để thực hiện xét nghiệm PCR, khai thác dịch tễ của gia đình bệnh nhi. Theo đó, trong gia đình bé M.Q cũng có nhiều người cũng biểu hiện bệnh tương tự nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên cha mẹ chủ quan, nghĩ bé cũng có thể tự khỏi như những trường hợp cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, M.Q trên cơ địa béo phì nên dẫn đến tình trạng suy hô hấp nghiêm trọng.

Kết quả, M.Q dương tính với SARS-CoV-2, XQ phổi tổn thương tiến triển cả 2 bên, độ bão hòa oxy giảm thấp, bé được hội chẩn và chuyển vào Khu Điều trị Covid-19 của BV để tiếp tục hồi sức. Dù đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ hô hấp nhưng biểu hiện lâm sàng và các xét nghiệm của bé vẫn chưa cải thiện, tình trạng oxy hóa máu còn thấp và nguy cơ tiến triển đến suy đa tạng nếu để thiếu oxy mô kéo dài.

Nụ cười lạc quan trên giường bệnh của bé trai 9 tuổi mắc Covid-19 nặng trên cơ địa béo phì - Ảnh 2.

Nụ cười lạc quan của cậu bé 9 tuổi nhiễm Covid-19 nặng trên cơ địa béo phì

M.Q được đặt nội khí quản thở máy xâm lấn với thông số cao sau gần 10 giờ nhập viện. Tình trạng bệnh diễn tiến suy hô hấp cấp tiến triển, phản ứng viêm tăng cao, cơn bão cytokine xuất hiện càng làm bé nặng hơn. Các bác sĩ, điều dưỡng túc trực bên bệnh nhân, hội chẩn lãnh đạo khoa liên tục để có hướng xử trí phù hợp. Lãnh đạo Khu Điều trị Covid-19 quyết định hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc, BV Nhi đồng 2 và BV Nhi đồng Thành phố cùng thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho trẻ sau 3 ngày nhập viện.

"Tại thời điểm này, chúng tôi cũng tiếp nhận 1 trường hợp bé gái 14 tuổi, nặng 62kg nhiễm Covid-19 nguy kịch chuyển từ BV quận Gò Vấp trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60 - 70%, trụy tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim, tình trạng rất nguy kịch.

Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, điều động thêm máy ECMO từ bệnh viện khác, bổ sung nhân lực từ khoa Hồi sức tích cực chống độc hỗ trợ khoa chạy cùng lúc 2 trường hợp ECMO để cứu bệnh nhi, may mắn là cả 2 bé đều đã vượt qua bệnh tật", BS.CK2 Đỗ Châu Việt - Trưởng Khoa Điều trị Covid-19, BV Nhi đồng 2 nói.

Nụ cười lạc quan trên giường bệnh của bé trai 9 tuổi mắc Covid-19 nặng trên cơ địa béo phì - Ảnh 3.

M.Q được xuất viện về nhà trong niềm vui của tất cả các y bác sĩ tại BV

Ngày 25/11/2021, bé M.Q đã được xuất viện, hoàn toàn không di chứng trong niềm hân hoan của gia đình, chia sẻ với chúng tôi, cha của bé M.Q nói: "Gia đình chúng tôi biết ơn các bác sĩ tại BV đã không bỏ cuộc, cứu sống con tôi, đã sinh ra con ra thêm một lần nữa. Tôi không có gì có thể diễn tả hết sự biết ơn và sự hy sinh thầm lặng của các bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện".

Trong khi đó, bé N. (14 tuổi) cũng đã ngưng ECMO, quay trở lại cuộc sống bình thường, chờ ngày xuất viện. Ngồi kế bên con, anh P. cho biết khi hay tin con bị nhiễm Covid-19 thì bản thân anh không nghĩ con mình lại bị bệnh nặng đến vậy, thấy con trở nặng nhanh, lại phải lọc máu, anh lo lắng và sợ mất con, cũng may là bé đã vượt qua được.

Nụ cười lạc quan trên giường bệnh của bé trai 9 tuổi mắc Covid-19 nặng trên cơ địa béo phì - Ảnh 4.

"Biết mình còn sống con vui lắm, con mong mau hết bệnh để được về nhà còn đi học với các bạn, con nhớ mẹ, nhớ các em ở nhà", bé N. chia sẻ

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn