Trong màn tái xuất đầu tiên từ sau khi kết thúc nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Trump khẳng định sẽ không lập nên đảng mới, và úp mở khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

"Phong trào những người Mỹ ái quốc, tự tôn và chăm chỉ của chúng ta chỉ mới bắt đầu", cựu Tổng thống Donald Trump ngày 28/2 tuyên bố tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), tổ chức ở Orlando, bang Florida, Mỹ, theo Reuters.

"Cuối cùng, chúng ta sẽ thắng. Chúng ta sẽ thắng", ông nhấn mạnh trong bài phát biểu đầu tiên trước một diễn đàn chính trị kể từ khi rời Nhà Trắng vào tháng 1.

Ông Trump tiếp tục từ chối công nhận mình đã thua Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020. Ông còn công kích người kế nhiệm đã có những tuần đầu nhiệm kỳ không hiệu quả, và hé lộ ý định tái tranh cử vòa năm 2024.

"Họ lại mất Nhà Trắng rồi", ông cáo buộc chính phủ kế nhiệm thất bại trong việc duy trì an ninh biên giới.

"Biết đâu đấy, tôi có thể quyết định đánh bại họ thêm lần thứ ba", ông nói đầy ẩn ý.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu ngày 28/2 tại CPAC 2021. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trễ hơn kế hoạch khoảng một tiếng, ông Trump vẫn tự tin rằng cử tri Mỹ rất nhớ sự lãnh đạo của ông dù nhiệm kỳ vừa kết thúc hơn một tháng.

Ông cố xây dựng hình ảnh người chỉ trích gay gắt nhất đối với tổng thống đương nhiệm trong nhiều vấn đề, đặc biệt là nhập cư và an ninh biên giới Mỹ - Mexico.

Một thách thức khác của chính phủ đương nhiệm, được ông Trump xoáy vào trong bài phát biểu, là mở cửa trở lại trường học giữa bối cảnh đại dịch.

"Joe Biden có tháng đầu tiên đầy thảm họa, tệ hơn mọi tổng thống trong lịch sử hiện đại", ông Trump tuyên bố, bất chấp thực tế là mức ủng hộ đương kim tổng thống Mỹ trong hàng loạt cuộc khảo sát gần đây đều vượt xa mốc 50%.

Trong bài phát biểu, cựu tổng thống cũng chính thức khẳng định sẽ không lập đảng mới.

"Chúng tôi không khởi động các đảng chính trị mới. Chúng ta đã có đảng Cộng hòa. Đảng sẽ đoàn kết và vững mạnh chưa từng thấy. Tôi sẽ không lập đảng mới", ông Trump tuyên bố tại CPAC 2021.

Kết quả khảo sát chớp nhoáng với những người tham dự CPAC cho thấy ông Trump nhận được sự ủng hộ đáng kể, với 55% ý kiến đồng tình ông nên tranh cử vào năm 2024 để đại diện đảng Cộng hòa. Người xếp ngay sau ông là thống đốc bang chủ nhà, Ron DeSantis.

Khoảnh khắc sòng bạc cũ của ông Trump bị giật sập bằng thuốc nổ Tổ hợp khách sạn và sòng bạc Trump Plaza, khu vui chơi giải trí cuối cùng còn mang tên ông Trump ở thành phố Atlantic, vừa bị phá dỡ bằng thuốc nổ.

Thanh Danh

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn