Bao năm qua, Pagpag là món ăn đồng hành cùng những người nghèo ở Philippines trong cuộc chiến sinh tồn.

Pagpag là món ăn dành cho "những người bần cùng nhất trong số những người nghèo", một giải pháp chống chọi với sự túng quẫn của tầng lớp tận đáy xã hội ở Philippines. Cụ thể, đây là tất cả "cơm thừa, canh cặn" bị mọi người vứt vào bãi rác. Ngay cả cái tên "Pagpag" của nó cũng có nghĩa là hành động rũ bỏ bụi bẩn trên một thứ gì đó trong tiếng địa phương.

Dân nghèo sẽ nhặt nhạnh thịt và các loại thức ăn thừa từ bãi rác, mang về rửa sạch, nấu chín để ăn và thậm chí mang bán cho những con người túng quẫn khác như mình. Báo cáo củaIndia Today cho thấy một túi Pagpag có giá từ 20 đến 30 Peso (10.000 - 14.000 đồng).

Pagpag - 'đặc sản' từ bãi rác của người nghèo

Điều đáng buồn nhất là khi lượm lặt thức ăn thừa, họ chấp nhận đánh cược cả sức khỏe lẫn tính mạng của bản thân và gia đình. Các nhà hàng thường phun chất khử trùng vào thức ăn thừa trước khi vứt chúng đi. Do đó, những ai ăn số thực phẩm đó có nguy cơ mắc bệnh hay đáng sợ hơn là tử vong.

Pagpag - 'đặc sản' từ bãi rác của người nghèo

Ủy ban Chống Nghèo đói Quốc gia (NAPC) cũng đã chia sẻ rủi ro của việc tiêu thụ Pagpag. "Bạn không thể nhìn thấy vi khuẩn, không biết thực phẩm bẩn đến mức nào nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Pagpag không hề bổ dưỡng, thậm chí còn gây thấp còi ở trẻ em. Người ăn chúng còn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác như viêm gan A, dịch tả, thương hàn", trích lời Cristopher Sabal, một quan chức cấp cao của NAPC.

Song Long

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn