Pin kim cương có thể được ứng dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ hoặc khai khoáng.

Pin kim cương có khả năng sản xuất điện năng đủ dùng trong 100 năm đang được cân nhắc áp dụng trong hoạt động khám phá vũ trụ và khai khoáng ngầm, theo Nikkei.

Ảnh: Nikkei

Theo đó, những viên pin này sử dụng kim cương nhân tạo có thể sản sinh ra điện năng khi được đặt trong một trường bức xạ. Nếu bức xạ có thể được kiểm soát và chặn lại bằng cách bọc các viên pin trong chất liệu nhôm hoặc kim loại khác, chúng hoàn toàn có thể được áp dụng vào sử dụng.

Phát hiện công nghệ pin có thể liên tục phát điện trong 100 năm

Ảnh: DailyMail

“Đây là một tinh thể rất đẹp. Chúng ta có thể tận dụng tiềm năng của kim cương”, ông Satoshi Koizumi, người đứng đầu nhóm Wide Bandgap Semiconductor Group tại Viện Khoa học Vật liệu Quốc gia, chia sẻ.

Là vật chất cứng nhất thế giới, kim cương được sử dụng rộng rãi trong các công cụ công nghiệp và thậm chí có thể được chuyển đổi thành bán dẫn. Theo Nikkei, viên pin được giới thiệu lần này là kết quả của của các công nghệ và nghiên cứu được thực hiện từ những năm 90 của thế kỉ trước.

Pin kim cương có thể được ứng dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ hoặc khai khoáng. Ảnh: Nikkei

Một thách thức lớn mà các nhà phát triển chưa giải quyết được ở thời điểm hiện tại là tại ra các viên pin hiệu quả hơn bằng cách cải thiện năng lượng đầu ra. Theo đó, pin kim cương mới chỉ sản sinh ra micro-watt điện năng.

Thái Sơn - CTV

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn