Bão Noru đã tăng thêm sức mạnh khi tiếp cận Philippines vào ngày 25/9, buộc hàng nghìn người phải rời khỏi nhà của họ ở ven biển trên đảo Luzon và hàng chục chuyến bay phải hủy bỏ.

Bão Noru đã tăng thêm sức mạnh khi tiếp cận Philippines vào ngày 25/9, buộc hàng nghìn người phải rời khỏi nhà của họ ở ven biển trên đảo Luzon và hàng chục chuyến bay phải hủy bỏ.

  • 17 tình huống "ảo ma" khiến bạn phải nhìn lại nhiều lần, phép thuật là có thật chăng?

Bão Noru đã mạnh lên với sức gió duy trì tối đa là 195 km/h và gió giật lên tới 240 km/h, theo cơ quan thời tiết liên bang Mỹ cho biết. Angelique Bosque, thị trưởng quần đảo Polillo, nói với đài phát thanh DZRH: “Những cây dừa đang đung đưa trong khi những cây chuối bị đốn hạ".

Cơn bão có khả năng tấn công trực tiếp vào các hòn đảo nhỏ nằm ngay phía đông Luzon. Những con sóng do gió bão cấp 3 đã ập vào cảng chính của hòn đảo và các khu vực trũng thấp bị ngập lụt, theo ông Bosque.


Một người đàn ông chuẩn bị cập bến thuyền của mình để chuẩn bị cho siêu bão Noru ở Manila, Philippines ngày 25/9.


Những người phụ nữ xếp hàng tại một trung tâm sơ tán, chuẩn bị cho siêu bão Noru ở Manila, Philippines ngày 25/9.


Một người đàn ông buộc mái nhà của mình để chuẩn bị cho siêu bão Noru, ở Manila Philippines ngày 25/9.

Philippines, một quần đảo gồm hơn 7.600 hòn đảo, hứng chịu trung bình 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm. Năm 2013, cơn bão Haiyan, một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận, đã làm 6.300 người thiệt mạng.

Ngày 25/9, các nhà chức trách đã bắt đầu sơ tán hàng nghìn người khỏi các khu vực ven biển trên Luzon, nơi có thủ đô Manila. Thị trưởng của thị trấn Dingalan, cũng ở Luzon, cho biết đường dây liên lạc của đài phát thanh DZMM đã bị cắt và mất điện ở một số khu dân cư.


Người dân mang đồ đạc đến trung tâm sơ tán ở tỉnh Aurora, Philippines ngày 25/9.


Sóng ập vào đường trên bờ biển trong cơn bão ở Polillo, tỉnh Quezon, Philippines ngày 25/9.


Người dân bên trong một trung tâm sơ tán ở tỉnh Aurora, Philippines ngày 25/9.

Phủ tổng thống cho biết Tổng thống Ferdinand Marcos đang liên lạc với các thành viên nội các tham gia chuẩn bị cho cơn bão. Noru sẽ mang đến những trận mưa lớn đến xối xả trên khu vực thủ đô và các tỉnh lân cận khi nó di chuyển về phía Tây qua các tỉnh sản xuất lúa. Nó có khả năng xuất hiện trên Biển Đông vào đêm ngày 25/9 hoặc rạng sáng ngày 26/9.

Các nhà chức trách cho biết nhiều dịch vụ phà đã bị đình chỉ và các hãng hàng không đã hủy bỏ 30 chuyến bay nội địa và quốc tế đến và đi từ Manila.

Theo Reuters

>> 3 lời khuyên giúp thói quen ăn uống của những người bận rộn trở nên lành mạnh

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn