Mặc dù khắc họa thế giới hậu tận thế có phần tiêu cực nhưng bao trùm lên toàn bộ phim lại là chất liệu cổ tích huyền ảo khiến 'Sweet Tooth' giống như một trải nghiệm nửa thực nửa mơ.

*Lưu ý: Bài viết sẽ tiết lộ nội dung phim

Sẽ thế nào nếu một bộ phim lấy đề tài hậu tận thế nhưng lại được mô tả dưới lăng kính lãng mạn như những câu chuyện cổ tích? Sweet Tooth có lẽ là một trường hợp lạ kỳ như thế. Phim là câu chuyện dành cho trẻ em với chất liệu kể chuyện dành cho trẻ em, nhân vật chính gần gũi với trẻ em nhưng lại đủ sức nặng để lan tỏa những thông điệp rất người lớn không thua gì những tác phẩm gai góc khác.

Cốt truyện của Sweet Tooth được xoay quanh hai từ “bí ẩn”. Một đại dịch bí ẩn bùng phát tước đi hàng triệu sinh mạng và sự ra đời bí ẩn của những đứa trẻ lai giữa người với thú. Người ta tin rằng hai việc này có liên quan đến nhau và họ bắt đầu lùng bắt những đứa trẻ lai để nghiên cứu nhân danh mục đích cao thượng.

Review 'Sweet Tooth': Khi sự thật phũ phàng mang sắc màu cổ tích

Nhân vật chính của phim là Gus, một cậu bé lai hươu. Gus may mắn hơn những đứa trẻ khác khi được cha đưa đi lẩn trốn sâu trong rừng. Thế nhưng, sự tò mò ngày càng lớn của cậu cùng với việc kẻ xấu ngày càng đến gần khiến cuộc sống của họ không còn yên bình như trước nữa. Do vậy, Gus buộc phải lên đường tìm kiếm vùng đất an toàn cho người lai cũng như nguồn gốc của bản thân.

Review 'Sweet Tooth': Khi sự thật phũ phàng mang sắc màu cổ tích

Nếu xem Sweet Tooth thì chắc chắn sẽ không dưới 10 lần bạn phải ngỡ ngàng trước thế giới được xây dựng trong phim. Không phải vì nó quá đẹp, quá diệu kỳ hay quá khắc nghiệt, mà bởi vì nó quá thực tế, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

Đội ngũ sản xuất đã cực kỳ thông minh khi đưa những chi tiết ở ngoài đời vào trong phim để khán giả có sự liên hệ. Không ai biết nguồn gốc dịch bệnh từ đâu ra. Những ai có triệu chứng ngay lập tức được “bế” đi cách ly. Người ta buộc phải đeo khẩu trang với nỗi lo sợ lây lan qua đường không khí. Nghe rất quen phải không?

Review 'Sweet Tooth': Khi sự thật phũ phàng mang sắc màu cổ tích

Và đó chưa phải là tất cả. Mặc dù có cái tên rất ngọt nhưng Sweet Tooth lại ẩn chứa phẩn nội dung khá đen tối. Hiện lên trong phim là một xã hội rối ren nơi những kẻ xấu lợi dụng điều này để tự cho mình quyền kiểm soát tất cả, thậm chí là sẵn sàng từ bỏ đi nhân tính. Tuy không bao giờ được mô tả một cách trực diện nhưng qua các câu thoại kháng giả cũng đã có thể hình dung ra mức độ tàn bạo của chúng.

Review 'Sweet Tooth': Khi sự thật phũ phàng mang sắc màu cổ tích

Thế nhưng, Sweet Tooth lại không hề mang màu sắc u ám, bi quan hay đánh mất niềm tin và hy vọng vào con người. Cứ như thể tất cả những điều xấu kể trên đều được nhìn qua lăng kính ngây thơ của một đứa trẻ. Đối với nó, thế giới thật đơn giản chỉ với hai màu trắng đen rõ rệt. Nếu đã tồn tại cái ác thì ắt sẽ có cái thiện đứng lên chống lại.

Review 'Sweet Tooth': Khi sự thật phũ phàng mang sắc màu cổ tích

Mặc dù khắc họa thế giới hậu tận thế có phần tiêu cực nhưng bao trùm lên toàn bộ phim lại là chất liệu cổ tích huyền ảo khiến Sweet Tooth giống như một trải nghiệm nửa thực nửa mơ. Ở đó, tất cả những điều xấu xa, tồi tệ chỉ còn là phù du khi lòng tốt của con người được mở cửa và sự ấm áp, hy sinh, đồng cảm sẽ lên ngôi.

Review 'Sweet Tooth': Khi sự thật phũ phàng mang sắc màu cổ tích

Sweet Tooth mang cái mã bên ngoài là một bộ phim dành cho thiếu nhi nhưng sâu bên trong nó lại khai thác những vấn đề rất người lớn. Đó là chấp nhận sự thật với đầy sự bao dung thay vì coi đó là nghịch cảnh như câu chuyện của Jepperd. Đó là cô bé Bear với niềm tin sắt đá bỗng chốc bị lung lay sau khi khám phá ra mọi chuyện. Hay đó là tình mẫu tử thiêng liêng mà Aimee dành cho con gái. Mỗi nhân vật một câu chuyện nhưng chúng lại gặp nhau ở những điểm giao thoa không ai ngờ và biến đây trở thành một bộ phim có sức hút kỳ lạ.

Sweet Tooth hiện đã có mặt trên Netflix.

Lê Sơn Tùng - CTV

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn