Dù đã qua kỳ nghỉ lễ Tết Quý Mão, linh vật mèo ở tỉnh Quảng Trị được gán biệt danh “hoa hậu mèo” vẫn thu hút đông đảo người dân trong tỉnh, ngoại tỉnh đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh kỷ niệm.

Dù đã qua kỳ nghỉ lễ Tết Quý Mão, linh vật mèo ở tỉnh Quảng Trị được gán biệt danh “hoa hậu mèo” vẫn thu hút đông đảo người dân trong tỉnh, ngoại tỉnh đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh kỷ niệm.

Linh vật mèo được đặt ở Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong. Ảnh: HT.

Ngày 1.2, lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đến ngày mùng 10 Tết Nguyên đán Quý Mão, linh vật mèo được đặt ở Quảng trường trung tâm huyện (thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) vẫn thu hút rất đông người dân đến chiêm ngưỡng.

Thống kê sơ bộ UBND huyện Triệu Phong cho thấy, từ mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão đến nay, quảng trường trung tâm huyện - nơi đặt linh vật mèo có hàng vạn lượt người trong tỉnh, ngoại tỉnh và du khách nước ngoài đặt chân đến.

Người dân đến chụp ảnh kỷ niệm với linh vật mèo trong những ngày Tết. Ảnh: Hưng Thơ

Những năm trước, ở huyện Triệu Phong không có địa điểm để người dân vui Tết, đón xuân. Năm nay, sau khi quảng trường được xây dựng hoàn thiện, giáp Tết huyện Triệu Phong thống nhất giao UBND thị trấn Ái Tử làm linh vật mèo, đặt ở quảng trường để tạo điểm nhấn.

Linh vật mèo do UBND thị trấn Ái Tử hợp đồng với thợ điêu khắc Đinh Văn Tâm (trú tại thôn An Trung Đồng, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) làm. Với kinh phí 31 triệu đồng, linh vật mèo bên trong bằng xốp, bên ngoài bằng thạch cao có chiều cao 3,1 mét, rộng 2,2 mét và dài 2,8 mét được hoàn thiện, đưa đến đặt tại quảng trường vào ngày 15.1.2023.

Anh Đinh Văn Tâm tạo hình linh vật mèo. Ảnh: NVCC

Kinh phí làm linh vật không nhiều, thậm chí, anh Tâm không tính chuyện lời lãi, mà bỏ thêm tiền túi và nhiều công sức, tâm huyết để tác phẩm được đẹp hơn. Vì vậy, khi được đưa ra trưng bày, người dân đón nhận và linh vật được gán cho biệt danh “hoa hậu mèo”.

Với thành công ngoài mong đợi, vào ngày 27.1.2023, tại Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong, huyện Triệu Phong và tỉnh Quảng Trị đã tặng giấy khen, bằng khen và số tiền 20 triệu đồng cho anh Đinh Văn Tâm.

Về linh vật mèo, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - đề nghị UBND huyện Triệu Phong xem xét khi “hết Tết”, có thể đưa linh vật mèo đấu giá để gây quỹ hỗ trợ người nghèo.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo huyện Triệu Phong khen thưởng cho anh Đinh Văn Tâm. Ảnh: Hưng Thơ

Ông Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong - cho biết, ý tưởng đưa linh vật mèo ra đấu giá rất hay. Nhưng hiện người dân và du khách vẫn tìm đến quảng trường để chụp ảnh kỷ niệm với linh vật mèo, nên UBND huyện Triệu Phong chưa bàn chuyện đấu giá.

“Trước mắt cứ trưng bày phục vụ người dân. Đến thời điểm thích hợp, địa phương sẽ nghiên cứu việc đưa linh vật ra đấu giá. Nếu có người đấu giá, thu được tiền thì sẽ dùng vào mục đích xây nhà tình nghĩa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn như gợi ý của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị” - ông Nguyễn Thành Vũ thông tin.

Người dân đến Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong đông, nên lực lượng dân quân, công an luôn túc trực để đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: Hưng Thơ

Trước khi làm linh vật mèo, vào năm 2022, anh Đinh Văn Tâm làm linh vật đầu tay là một con hổ đặt ở công viên Lê Duẩn do UBND thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đề nghị. Cũng không ngờ, linh vật hổ do Tâm làm nổi tiếng cả nước và được rất nhiều người đến chụp ảnh kỷ niệm.

Theo Lao động (link gốc)

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn