Trước thông tin nguy cơ dừng mổ tim hở vì hết thuốc đông máu tại một số bệnh viện lớn, Sở Y tế tối 15-8 đã có phản hồi về vấn đề này.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM khẳng định các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP có triển khai phẫu thuật tim hở đều không bị rơi vào tình trạng trên, mổ tim vẫn diễn ra bình thường.

Hiện các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa của TP có triển khai kỹ thuật mổ tim gồm: Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 và Nhi đồng Thành phố. Tất cả đều báo cáo với Sở Y tế không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat – một hoạt chất không thể thiếu khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở.

Viện Tim cho biết hiện còn hơn 3.300 ống có thể đủ dùng trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung. Trong khi đó, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hiện còn hơn 400 ống có thể sử dụng trong 1 năm.

Theo Sở Y tế, Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (được quy định tại Thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30-8-2019 của Bộ Y tế) nên được ưu tiên cấp giấy đăng ký lưu hành.

Cho đến nay, chưa có cơ sở kinh doanh dược nào nộp hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat tại Việt Nam.

Do Protamin sulfat là thuốc hiếm nên các bệnh viện của TP đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, Cục đã duyệt các đơn hàng nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat cho một số đơn vị nhập khẩu thuốc như Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Thái An (18.000 ống), Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha (12.000 lọ),...

Thuốc Protamin sulfat do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Thái An nhập khẩu đã về đến Việt Nam. Số lượng thuốc được duyệt nhập khẩu đủ đáp ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của TP.HCM trong thời gian tới.

Nếu nhu cầu tăng đột biến, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần chủ động liên hệ với các công ty cung ứng đề nghị nhập khẩu thuốc để đáp ứng nhu cầu gia tăng này.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn