Các thiết bị mạng ngày nay cung cấp chủ yếu hai băng tần là Wifi 2.4GHz và Wifi 5GHz. Tuy nhiên, mỗi loại băng tần có đặc điểm nổi bật khác nhau. Để tìm hiểu cụ thể, mời bạn tham khảo ngay bài so sánh Wifi 2.4Ghz và 5Ghz sau đây nhé!

Các thiết bị mạng ngày nay cung cấp chủ yếu hai băng tần là Wifi 2.4GHz và Wifi 5GHz. Tuy nhiên, mỗi loại băng tần có đặc điểm nổi bật khác nhau. Để tìm hiểu cụ thể, mời bạn tham khảo ngay bài so sánh Wifi 2.4Ghz và 5Ghz sau đây nhé!

1Khái quát về Wifi chuẩn 2.4GHz

Wifi chuẩn 2.4GHz là gì?

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz còn có tên gọi khác làbăng tần 2.4GHz, một kênh khác của Wifi được truyền tải với dải tần sóng có tín hiệu 2.4Ghz. Băng tần 2.4GHz được áp dụng trên một số công nghệ như: sóng Bluetooth, sóng lò vi sóng, tín hiệu tivi,...

Thế nên, đôi khi các thiết bị sẽ cản trở nhau làm cho tín hiệu truyền tải không đạt hết công suất Wifi 2.4GHz. Tùy thuộc vào loại router bạn sử dụng thì Wifi 2.4GHz sẽ cung cấp tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps.

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz được truyền tải với dải tần sóng có tín hiệu 2.4Ghz

Router Wifi Chuẩn N Xiaomi 4C cung cấp tốc độ Wifi tối đa lên đến 300Mbps trên băng tần 2.4GHz

Ưu điểm

 • Thiết lập đơn giản: Wifi 2.4GHz chỉ cần một Access Point kết nối trực tiếp với mạng Internet thông qua các bộ định tuyến.
 • Tốc độ truyền tải đủ mạnh mẽ: Wifi 2.4GHz có tốc độ khoảng 300- 600 Mbps, đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng mạng cơ bản như lướt web, xem phim, đọc tin tức, xem trực tuyến,...
 • Phạm vi phủ sóng rộng lớn: Wifi 2.4GHz có khả năng phủ sóng tới 46m trong nhà và 92m ngoài trời.
 • Bước sóng dài: Dễ dàng xuyên qua tường và các vật thể rắn nên phù hợp với nơi có phạm vi rộng hoặc nhiều vật cản.
 • Giá thành rẻ: Dao động khoảng100.000 - 1.5 triệu đồng (cập nhật 14/09/2022, có thể thay đổi theo thời gian), thích hợp với nhiều đối tượng người dùng.

2.4GHz có tốc độ khoảng 300 - 600 Mbps

Repeater mở rộng sóng Wifi Chuẩn N Totolink EX200 V2 tạo kết nối nhanh nhạy, đường truyền ổn định trên băng tần 2.4GHz với tốc độ kết nối đến 300Mbps

Nhược điểm

 • Dễ bị nhiễu mạng: Wifi 2.4GHz thường bị ảnh hưởng sóng điện từ của các thiết bị điện tử khác gây nhiễu mạng.
 • Dễ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn: Khi nhiều thiết bị truy cập cùng truy cập sẽ dễ xảy ra tình trạng tắc nghẽn, ngắt kết nối đột ngột và tốc độ kết nối chậm làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng mạng của bạn.
 • Dễ xảy ra hiện tượng trùng kênh: Vì Wifi 2.4GHz chỉ có11 kênhkhả dụng nên nhiều thiết bị hoạt động trên cùng một kênh sẽ xảy ra hiện tượng nhiễu sóng, trùng kênh làm tốc độ và sự ổn định mạng.

Wifi 2.4GHz thường bị ảnh hưởng sóng điện từ

Router Wifi Chuẩn N Mercusys MW305R có tốc độ 300Mbps trên băng tần 2.4GHz

2Khái quát về Wifi chuẩn 5GHz

Wifi chuẩn 5GHz là gì?

Wifi chuẩn 5GHz là băng tần 5GHz, một phần của mạng Wifi với dải tần sóng được phát với tín hiệu 5GHz. Hiểu cách khác, Wifi 5GHz là sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 5GHz. Trong điều kiện lý tượng, WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps.

Wifi chuẩn 5GHz hạn chế xảy ra hiện tượng cùng tần số, cho tốc độ truyền tải mạnh mẽ nhưng khoảng cách truyền tín hiệu lại không nhanh và dễ bị cản trở bởi các vật dụng, thiết bị khác. 

WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps

Router Wifi Chuẩn AC2350 Xiaomi Mi Aiot cung cấp băng tần 5GHz kết hợp với 2.4GHz cho tốc độ truyền tải mạnh mẽ có thể lên đến 1733Mbps

Ưu điểm

 • Tốc độ mạng mạnh mẽ vượt trội: Wifi 5GHz có thể lên đến 1300Mbps giúp truy cập các cập mạng, xem phim, chơi game online, tải dữ liệu,... với tốc độ mạnh mẽ, nhanh chóng,phục vụ tốt mọi nhu cầu.
 • Khả năng xuyên nhiễu thấp: Wifi 5GHz không bị ảnh hưởng bởi sóng bởi sóng của các thiết bị điện tử nên tốc độ mạng ổn định và mượt mà.
 • Hạn chế xảy ra hiện tượng tắc nghẽn:Vì Wifi 5GHz hoạt động ở băng tần rộng nên hiện tượng tắc nghẽn ít xảy ra, mạng có tính ổn định cao, kết nối nhanh và hoạt động trơn tru.
 • Ít xảy ra hiện tượng trùng kênh: Wifi 5GHz có 23 kênhkhả dụng giúp thiết bị trong cùng một nơi có thể truyền tín hiệu trên các kênh khác nhau, tránh xảy ra tình trạng trùng kênh và cung cấp tốc độ mạng ổn định.

Wifi 5GHz cung cấp tốc độ mạng mạnh mẽ vượt trội

Router Wifi Chuẩn AC1200 Totolink A720R có tốc độ truy cập trên băng tần đôi tối đa 1167Mbps trên băng tần 2.4GHz và 5GHz

Nhược điểm

 • Giá thành cao: Các thiết bị cung cấp Wifi 5GHz có giá thành dao động khoảng 255.000 - 9 triệu đồng(cập nhật 14/09/2022, có thể thay đổi theo thời gian).
 • Phạm vi phủ sóng hẹp: Băng tần 5GHz có bước sóng ngắn nên bị ngăn cản bởi tường và các vật thể rắn, chỉ có thể phủ sóng tới 15m trong nhà và 30m ngoài trời, phù hợp với nơi có phạm vi hẹp và ít vật cản.

3Phân biệt Wifi chuẩn 2.4GHz và chuẩn 5GHz

Tốc độ

Ở điều kiện lý tưởng, Wifi chuẩn 2.4GHz cung cấp tốc độ mạng khoảng 450 - 600Mbps. Trong khi đó, WiFi 5GHz mang đến tốc độ mạng lý tưởng lên đến 1300Mbps.

Thông qua thông số này, bạn dễ dàng kết luận được Wifi chuẩn 5GHz cho tốc độ sử dụng tuyệt vời hơn Wifi chuẩn 2.4GHz. Nhờ đó, bạn có thể thoải mái chơi game, download các dữ liệu, truy cập trang web nhanh chóng và làm mọi công việc có Internet đều mượt mà.

Tốc độ Wifi chuẩn 2.4GHz thấp hơn chuẩn 5GHz

Tốc độ Wifi chuẩn 2.4GHz thấp hơn chuẩn 5GHz

Phạm vi kết nối

Theo tính chất vật lý của sóng vô tuyến, tần số càng cao thì khoảng cách kết nối sẽ bị giảm. Chính vì vậy, chuẩn Wifi 5GHz sẽ có phạm vi kết nối thấp, chỉ có thể phủ sóng tới 15m trong nhà và 30m ngoài trời.

Trong khi đó, Wifi chuẩn 2.4GHz có tốc độ kết nối thấp nên có phạm vi kết nối rộng lên đến 46m trong nhà và 92m ngoài trời. Vì vậy, Wifi 2.4GHz thích hợp cho không gian rộng lớn hoặc nhiều vật cản với bước sóng dài, dễ xuyên qua tường và các vật thể rắn.

Wifi 2.4GHz có phạm vi kết nối cao hơn chuẩn 5GHz

Wifi 2.4GHz có phạm vi kết nối cao hơn chuẩn 5GHz

Khả năng xuyên nhiễu

Wifi 2.4GHz dễ bị xuyên nhiễu bởi các thiết bị điện tử khác như: sóng vô tuyến, sóng lò vi sóng, loa Bluetooth, tai nghe Bluetooth, camera giám sát,... làm cho tốc độ mạng bị giảm đi đáng kể. 

Mặt khác, Wifi 5GHz không bị xuyên nhiễu bởi các thiết bị điện tử này. Nhờ vậy, chuẩn 5GHz cung cấp tốc độ ổn định và trơn tru hơn 2.4GHz.

Wifi chuẩn 2.4GHz dễ bị xuyên nhiễu hơn chuẩn 5GHz

Wifi chuẩn 2.4GHz dễ bị xuyên nhiễu hơn chuẩn 5GHz

Khả năng tắc nghẽn

WiFi 5GHz trang bị đến 23 kênh khả dụng, nên đảm bảo trong trường hợp có nhiều thiết bị truy cập cùng lúc thì tốc độ mạng vẫn ổn định, đảm bảo cho các tác vụ của bạn luôn mượt mà và được truy cập nhanh chóng.

Tuy nhiên, Wifi 2.4 GHz chỉ có 11 kênhkhả dụng, nên khi nhiều thiết bị hoạt động trong cùng một khu vực dễ xảy ra hiện tượng trùng kênh và gây tắc nghẽn. Từ đó làm tốc độ và sự ổn định mạng bị ảnh hưởng.

WiFi 5GHz ít bị tắc nghẽn hơn WiFi 2.4GHz

WiFi 5GHz ít bị tắc nghẽn hơn WiFi 2.4GHz

4Nên chọn mua Wifi chuẩn 2.4GHz hay chuẩn 5GHz để sử dụng?

Trường hợp chọn băng tần 2.4GHz

Bạn nên lựa chọn băng tần 2.4GHz khi:

 • Môi trường sử dụng có nhiều vật cảnvì 2.4GHz có phạm vi phủ sóng lớn, khả năng xuyên tường và vật thể rắn tốt.
 • Bạn muốn Wifi phủ sóng xa và khắp mọi nơi trong nhà, văn phòng, công ty,...
 • Bạn chỉ sử dụng mạng cho các nhu cầu cơ bản như: lướt web, mạng xã hội, xem tin tức, nghe nhạc,...
 • Phù hợp cho không gian như: cửa hàng bách hóa, khách sạn có hồ bơi, quán bar nhiều tầng,...

Môi trường sử dụng có nhiều vật cản nên chọn 2.4GHz

Môi trường sử dụng có nhiều vật cản nên chọn 2.4GHz

Trường hợp chọn băng tần 5GHz

Bạn nên chọn băng tần 5GHz khi:

 • Bạn yêu cầu tốc độ mạng mạnh, cao và ổn định để phục vụ cho các nhu cầu như: chơi game online, xem video với độ phân giải Full HD hoặc 4K,...
 • Sử dụng ở phạm vi hẹp, ít vật cản, nhiều thiết bị truy cập mạng.
 • Phù hợp cho các không gian gian như: phòng họp, quán cà phê nhỏ, khu phức hợp có nhiều căn hộ đông đúc,...
 • Phù hợp với thiết bị cần nhiều dữ liệu hơn như: laptop, máy tính bảng, điện thoại,...

Chọn băng tần 5GHz khi sử dụng laptop và yêu cầu tốc độ mạng mạnh

Chọn băng tần 5GHz khi sử dụng laptop và yêu cầu tốc độ mạng mạnh

Xem thêm:

 • Công nghệ MU-MIMO là gì? Có cần thiết cho router Wi-Fi?
 • Tìm hiểu về USB wifi và cách chọn mua USB wifi cho PC chi tiết
 • Có nên kết nối nhiều router wifi cùng lúc?

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phân biệt rõ Wifi 2.4GHz, 5GHz và lựa chọn được cho mình loại Wifi sử dụng thích hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn