Nữ bệnh nhân ở Hà Nội phát hiện ung thư đại tràng xích ma, giai đoạn muộn, di căn ổ bụng. Tin bạn bè, chị bỏ điều trị, nhịn ăn, hi vọng tế bào ung thư ngừng phát triển.

GS. TS Lê Thị Hương, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân theo phương pháp Ohsawa -điều trị ung thư bằng thực dưỡngtheo quy luật cân bằng âm dương.

TS Hương chia sẻ, có những bệnh nhân theo đuổi phương pháp này tới gần 10 năm nay, khiến cơ thể "tong teo". Chế độ ăn thiếu hụt quá nhiều chất dinh dưỡng đã khiến bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng, thậm chí bệnh nhân tử vong vì suy dinh dưỡng trước cả bệnh ung thư.

"Có người tranh luận rằng tại sao nhà sư họ ăn chay vẫn khỏe? Tôi đã tìm hiểu và được biết những người này phải ăn nhiều cơm, rau, muối vừng… Nhiều người ăn chay trường phải tới bệnh viện khám vì có dấu hiệu về cơ xương khớp, răng môi lưỡi, thiếu vitamin…" - GS Hương nói và khẳng định chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng thực dưỡng áp dụng được cho người ung thư.

Nhiều chuyên gia về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư khẳng định, những người này cần ăn đủ dinh dưỡng. Các vitamin, khoáng chất… mà thực phẩm cung cấp sẽ tham gia vào cơ thể, chỉ cần thiếu một trong số chất đó, toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Sự thật đau lòng về điều trị ung thư bằng thực dưỡng, nhịn ăn kiêng đạm

Nữ bệnh nhân ung thư chỉ uống nước trong 40 ngày với hi vọng khỏi bệnh, nhưng cuối cùng không qua khỏi vì cơ thể suy kiệt. Ảnh minh họa

PGS. TS Vũ Hồng Thăng, Phó Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện K cho biết, nhiều người ung thư thay vì tin vào khoa học lại truyền nhau các phương pháp chữa ung thư tại nhà như đắp lá, nhịn ăn... đến mức suy kiệt, cấp cứu.

Điển hình là một nữ bệnh nhân ở Hà Nội phát hiện ung thư đại tràng xích ma, giai đoạn muộn, đã di căn ổ bụng. Chị này được điều trị hóa chất tại Bệnh viện K, nhưng vì tin bạn bè, nữ bệnh nhân bỏ điều trị, nhịn ăn với hi vọng tế bào ung thư ngừng phát triển.

BS Thăng là người trực tiếp đến tận nhà thăm khám cho bệnh nhân này và được biết, hàng ngày người phụ nữ này chỉ uống nước, hoàn toàn không ăn uống bất cứ thứ gì khiến cơ thể chỉ còn da bọc xương. Được hơn 40 ngày, không thể chịu đựng thêm, người phụ nữ xỉu đi vì kiệt sức.

Khi trở lại chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường, cơ thể không thể chống chọi lại được bệnh tật và suy kiệt nên chị không qua khỏi.

Thịt đỏ là gì? Vì sao bệnh nhân ung thư nên ăn ít thịt đỏ?

GS Lê Thị Hương cho biết, thịt đỏ là thịt của con bốn chân (bò, cừu, lợn..), không phải là thịt có màu đỏ. Bệnh nhân ung thư thay vì ăn nhiều thịt đỏ, người bệnh nên ăn nhiều thịt gia cầm: thịt gà, thịt vịt.

"Trong trường hợp người bệnh thèm ăn thì vẫn có thể ăn thịt đỏ theo khuyến cáo của bác sĩ" - GS Hương nói. Bên cạnh đó, người dân nên ăn thêm các loại thịt cá, tôm, hải sản vì chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như omega 3, omega 6, các chất khoáng, vitamin, kẽm, sắt…

Đặc biệt, người bệnh ung thư cần loại bỏ các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, xúc xích, lạp xưởng… không tốt cho cơ thể.

Khi cơ thể dinh dưỡng kém, mô ung thư vẫn phát triển và lấy dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí còn lấy nhiều dinh dưỡng từ cơ thể hơn các mô tế bào bình thường khác khiến người bệnh nhanh chóng bị suy kiệt, suy tạng.

T.Nguyên

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn