Ở tuổi 13, Đinh Xuân Hoàng đón nhận hai bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Một là nỗi đau mất mẹ, và ngã rẽ còn lại chính là quyết định dấn thân theo đuổi môn cử tạ.

Nghị lực của cậu bé mồ côi mẹ

Sức nặng trên vai và giấc mơ vàng SEA Games của cậu bé mồ côi mẹ - Ảnh 2.

Sinh năm 1998, Đinh Xuân Hoàng là VĐV trẻ nhất của đội cử tạ Việt Nam tại SEA Games 30

Ngày 13 tuổi, nỗi đau tột cùng đến với Hoàng khi mẹ lâm bệnh nặng rồi qua đời. Nhìn em trai như sụp đổ khi mẹ mất, cậu bé 13 tuổi Xuân Hoàng cố gồng mình lên, tự dặn lòng phải cứng rắn để làm chỗ dựa cho em. Bố Hoàng kể lại:

"Hoàng là đứa sống tình cảm. Từ lúc mẹ ốm rồi mất, Hoàng suy nghĩ rất nhiều. Nhưng vì là anh nên Hoàng cũng biết suy nghĩ hơn. Hoàng bảo với tôi rằng em Dương đã buồn như vậy rồi thì con phải cố gắng cứng rắn, chững chạc hơn".

Sức nặng trên vai và giấc mơ vàng SEA Games của cậu bé mồ côi mẹ - Ảnh 3.

Bố Xuân Hoàng rơi nước mắt khi kể lại hành trình của con trai

Bước ngoặt đến với Hoàng không lâu sau đó khi Ninh Bình mở đợt tuyển chọn VĐV cử tạ vào năm 2011. Tuy nhiên con đường này cũng lắm nỗi chông chênh.

"Tuy rằng Hoàng cũng là đứa có sức khỏe nhưng gia đình khi ấy cũng lo công việc này không đảm bảo, khó duy trì được lâu dài".

Vì thế gia đình cũng bảo cháu hãy suy nghĩ thật kỹ, cân nhắc xem liệu có nên đi hay không. Tuy nhiên cháu bảo rằng: "bố ơi con quyết rồi. con rất hâm mộ thể thao và muốn thử sức với con đường cử tạ", ông Thính kể lại quyết tâm của con.

Nhìn con chuẩn bị bước vào SEA Games 31 với nhiều kỳ vọng, nhớ lại thời bỡ ngỡ của con với gánh nặng gia đình và rất nhiều ký tạ được đặt lên vai, ông Đinh Xuân Thính không khỏi bồi hồi khi nhớ lại đoạn khởi đầu nhiều gian nan của con trai cách đây hơn 10 năm.

Chỉ có thể theo dõi con qua TV

Sức nặng trên vai và giấc mơ vàng SEA Games của cậu bé mồ côi mẹ - Ảnh 4.

Bố và dì theo dõi lại phần thi của Đinh Xuân Hoàng

Không phụ sự mong mỏi, Hoàng càng tập càng tiến bộ. HLV Phạm Bá Trường liên tục báo tin vui về cho gia đình khi Xuân Hoàng đạt được nhiều thành tích ở các giải trẻ. Tuy nhiên, điều kiện khó khăn khiến ông Thính và gia đình ít có cơ hội được trực tiếp tới cổ vũ cho con thi đấu. Ông kể:

"Bây giờ hoàn cảnh gia đình cũng tạm ổn hơn rồi nhưng ngày trước thực sự điều kiện gia đình còn eo hẹp, tôi cũng phải đi làm xa, thành ra không có điều kiện đến tận nơi cổ vũ con thi đấu. Nhiều lúc muốn lắm nhưng không được.

Sức nặng trên vai và giấc mơ vàng SEA Games của cậu bé mồ côi mẹ - Ảnh 5.

Hoàn cảnh gia đình cùng công việc bận rộn khiến ông Thính hiếm khi có dịp được trực tiếp tới cổ vũ con trai thi đấu

Hoàng từng tâm sự với tôi rằng có một lần sau khi thi đấu về, tất cả các VĐV khác đều có gia đình đến đón, chỉ riêng mình không có ai cả. Tôi nghe vậy cũng chỉ biết động viên con, bảo rằng: 'Con ơi, con được như thế là bố mừng lắm rồi. Mong con đừng trách bố. Kinh tế nhà mình như thế nào con cũng biết rồi. Bố cũng hiểu thi đấu mà chẳng có ai đến cổ vũ, động viên thì cũng buồn chứ. Chỉ mong con hiểu cho, chứ không phải mọi người bỏ mặc con đâu'".

Sức nặng trên vai và giấc mơ vàng SEA Games của cậu bé mồ côi mẹ - Ảnh 6.

Dù tuổi đã cao, hàng ngày bố Xuân Hoàng vẫn tần tảo việc nhà nông mong đỡ đần được một phần gánh nặng cho con trai

Bố Xuân Hoàng kể tiếp: "Khi biết tin con được chọn đi SEA Games, gia đình mong từng ngày để được xem con thi đấu. Tới hôm ấy, cả nhà tập trung để cùng theo dõi Hoàng qua chiếc TV. Tới lúc con giành được huy chương, mình phấn khởi không nói lên lời. Con đạt được thành tự như vậy khiến bản thân tôi rất xúc động, cả gia đình (bố, mẹ kế, em trai - PV) cùng nhau hô hào".

SEA Games 31 đã tới, Xuân Hoàng lại một lần nữa hướng tới mục tiêu giành HCV. Dành sự quan tâm tới gia đình có người thân đang ngày ngày nỗ lực không mệt mỏi cho giải đấu của khu vực, nhãn hàng Casper đã tổ chức chương trình "Tri ân cảm xúc làm nên những khung hình vinh quang", dành tặng món quà là chiếc TV Qled Casper đến gia đình Xuân Hoàng.

Sức nặng trên vai và giấc mơ vàng SEA Games của cậu bé mồ côi mẹ - Ảnh 7.

Ngồi trước màn hình xem lại từng trận đấu của con, thấy rõ từng giọt mồ hôi, tiếng hét lớn khi gắng sức, gia đình Xuân Hoàng không khỏi xúc động. Bố Hoàng tin rằng với sự luyện gian khổ, độ tập trung cao độ cùng sự cổ vũ của khán giả nhà, lần này Xuân Hoàng sẽ có thể nở nụ cười trọn vẹn với tấm HCV trên vai.

Sức nặng trên vai và giấc mơ vàng SEA Games của cậu bé mồ côi mẹ - Ảnh 8.

Chương trình "Tri ân cảm xúc làm nên những khung hình vinh quang" do Casper phát động với mong muốn trao tặng sản phẩm Casper QLED TIVI đến gia đình của các VĐV có hoàn cảnh khó khăn đang thi đấu tại SEA Games 31. Món quà thay Casper gửi lời cảm ơn tới hậu phương vững chãi, những người dù không xuất hiện trên màn ảnh nhưng là nguồn động lực to lớn đã góp phần tạo nên những ngôi sao tỏa sáng trên những khung hình vinh quang.

Casper Vietnam JSC là đại diện phân phối và cung cấp dịch vụ các sản phẩm mang thương hiệu Casper tại thị trường Việt Nam. Casper hiện là một trong 3 thương hiệu quốc tế có sản lượng tiêu thụ lớn nhất ngành điều hòa và Top 5 về sản lượng ngành hàng TV.

Với trọng tâm phát triển tập trung vào giá trị thiết thực cho người dùng và dành trọn quan tâm tới cộng đồng, Casper Việt Nam đã triển khai nhiều chiến dịch thiện nguyện hướng tới giá trị sống tích cực gửi tới cộng đồng như "Con Sẽ Ở Nhà", "Tủ lạnh Thạch Sanh" chung tay cùng người dân trong đại dịch Covid-19 vừa qua.


https://kenh14.vn/suc-nang-tren-vai-va-giac-mo-vang-sea-games-cua-cau-be-mo-coi-me-20220520171343516.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn