Máy lọc nước ion kiềm đang dần trở thành sản phẩm quen thuộc đối với người dùng Việt. Tấm điện cực là một phần rất quan trọng trong loại máy này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Tham khảo ngay bài viết sau, để hiểu đúng hơn về tấm điện cực máy lọc nước, cũng như nắm được 3 lưu ý về tấm điện cực khi chọn mua máy lọc nước ion kiềm nhé!

Máy lọc nước ion kiềm đang dần trở thành sản phẩm quen thuộc đối với người dùng Việt. Tấm điện cực là một phần rất quan trọng trong loại máy này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Tham khảo ngay bài viết sau, để hiểu đúng hơn về tấm điện cực máy lọc nước, cũng như nắm được 3 lưu ý về tấm điện cực khi chọn mua máy lọc nước ion kiềm nhé!

1Tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm là gì?

Tấm điện cực là bộ phận quan trọng, được quý như trái tim của máy lọc nước ion kiềm. Có thể nói, máy điện giải sẽ là máy lọc nước bình thường nếu như không có tấm điện cực, vì máy chỉ có khả năng tạo ra được lượng nước sạch, mà không có khả năng tạo nước ion kiềm.

tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm

Cấu tạo

Tấm điện cực được làm từ titan, bên ngoài phủ một lớp platinum nhằm tăng tốc hiệu suất điện phân. Tùy vào từng thương hiệu máy mà tấm điện cực sẽ có hình dạng, kích thước, độ lồi lõm khác nhau. Bên cạnh đó, số lượng tấm điện phân càng cao thì lượng phân tử hydro tạo ra càng nhiều, đồng nghĩa với việc nguồn nước tạo ra có độ chống oxy cao.

Nguyên lý hoạt động của tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm 

Máy điện giải có hai bộ phận chính: bộ lọc trong và buồng điện phân.

Nhiệm vụ của bộ lọc trong là thực hiện quá trình lọc nước trước. Sau khi nguồn nước đã được làm sạch, đạt chuẩn, tiếp theo đó nước sẽ đi vào buồng điện phân để các tấm điện cực thực hiện vai trò của mình. Lúc này, các phân tử nước sẽ được điện phân tách thành ion H+ và OH-.

Nguyên lí hoạt động của tấm điện cực

Tấm điện cực bắt đầu làm nhiệm vụ, thì trong buồn điện phân sẽ xảy ra phản ứng hóa học như sau:

 • 2 H2O(l) → 2 H2(g) + O2(g)

Tiếp theo đó, ở hai đầu cực âm và cực dương của buồng điện phân sẽ xảy phản ứng hóa học như sau:

Tại đầu cực dương (+), nước sẽ được phân tách theo phương trình sau:

 • H2O → H+ + OH–
 • 4OH– →  4OH+4e =>2H20+O2

Ở điểm cực dương còn lại, số lượng ion H+ nhiều hơn OH- nên nước này mang tính axit (pH nhỏ hơn 7).

Tại đầu cực âm (-), nước sẽ được phân tách theo phương trình:

 • H2O → H+ + OH–
 • 2H+ 2e →  H2

Ở điện cực âm còn lại, OH- nhiều hơn ion H+ nên nước mang tính kiềm (pH>7).

Qua quá trình phân tách nước cho thấy, nước điện giải ion kiềm sẽ ra ở điểm cực âm với nhóm OH- và hydro phân tử (H2), còn nước điện giải ion axit sẽ ra tại điểm đầu cực dương với ion H+ và Oxy (O2).

nguyên lý hoạt động của tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm

Các loại tấm điện cực hiện có trên thị trường 

Hiện nay tấm điện cực trên thị trường được sử dụng khác nhau tùy vào từng máy lọc, nhưng chủ yếu có 3 loại sau: tấm điện cực dạng phẳng, điện cực dạng rãnh và điện cực kiểu mắt lưới.

Đối với điện cực dạng phẳng hay dạng rãnh: 2 loại này có ưu điểm là tuổi thọ cao, dễ dàng vệ sinh sau khi dùng. Tuy nhiên, do sử dụng chất liệu titan và platinum để sản xuất nên giá thành sản phẩm khá cao, so với những tấm điện khác.

các loại tấm điện cực phổ biến trên thị trường

Đối với tấm điện cực dạng mắt lưới: Trái ngược với 2 tấm điện vừa nêu, thì điện cực dạng này có giá thành thấp, hiệu suất điện phân mạnh hơn. Tuy nhiên, lại khó vệ sinh hơn, vì để làm sạch cần phải có công nghệ vệ sinh đặc biệt dành riêng cho nó. Cùng với đó, tuổi thọ sản phẩm cũng thấp hơn điện cực dạng phẳng và dạng rãnh.

2Ba điều cần lưu ý về tấm điện cực khi chọn mua máy lọc nước ion kiềm

Diện tích tấm điện cực

Đây là một trong những tiêu chí mà người dùng cần quan tâm khi mua về sử dụng. Theo chuyên gia, họ khuyến khích người tiêu dùng nên chọn tấm điện cực có diện tích lớn, có dạng khối sẽ tốt hơn những tấm điện cực có diện tích nhỏ.

Bởi vì khả năng hoạt động của tấm điện cực lớn, sẽ mạnh mẽ và bền bỉ hơn. Không chỉ vậy, diện tích lớn giúp cho việc tiếp xúc với nước nhiều hơn, làm tăng hiệu suất điện phân, từ đó hàm lượng Hydrogen trong nước cũng tăng lên.

chọn diện tích tấm điện cựcDiện tích tấm điện cực trên Máy lọc nước ion kiềm Panasonic TK AS45 3 tấm điện cực

Số lượng tấm điện cực 

Chọn máy lọc nước ion kiềm sở hữu nhiều điện cực Titan phủ Platinum giúp hiệu suất điện phân hoạt động cao nhất, tăng khả năng xử lý các nguồn nước phức tạp. Đặc biệt, tại Việt Nam, nguồn nước chưa được xử lý tốt, còn trộn lẫn nhiều chì, kim loại… nước thường không có canxi, độ pH khá thấp.

Vì vậy, số lượng tấm điện cực càng nhiều sẽ giúp làm tăng độ rộng của dải pH, từ đó đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra, mang lại chỉ số pH chính xác nhất.

chọn máy lọc nước có nhiều tấm điện cựcMáy lọc nước ion kiềm IONPIA 5100 5 lõi 7 tấm điện cực giúp tạo ion kiềm tốt cho sức khỏe

Chất liệu của tấm điện cực

Theo chuyên gia hàng đầu cho biết, nên chọn máy lọc nước ion kiềm có tấm điện cực phủ Platinum, vì đây là kim loại duy nhất trên thế giới hoàn toàn không gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, trong quá trình điện phân, Platinum giúp nâng cao hiệu suất, làm tăng hàm lượng Hydrogen trong nước ion kiềm, giúp nâng cao tuổi thọ máy.

lựa chọn chất liệu của tấm điện cựcTấm điện cực phủ platinum trên Máy lọc nước ion kiềm Kangen LeveLuk SD5017 tấm điện cực 

3Một số phương pháp vệ sinh tấm điện cực hiện nay

Vệ sinh điện cực thủ công

Việc vệ sinh điện cực thủ công phải sử dụng thêm một loại dung dịch khác như: canxi, magie… quá trình vệ sinh này cần được thực hiện định kỳ theo chỉ dẫn.

Ưu điểm:

 • Đối với cách làm này có ưu điểm làm sạch tấm điện cực lên đến 50%, đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho máy.

Nhược điểm:

 • Vệ sinh thủ công khá bất tiện cho người dùng, tốn thời gian cũng như tốn công sức. Bên cạnh đó, chất lượng của nước ion kiềm cũng không ổn định.
 • Đôi khi quên mất thời gian vệ sinh điện cực hoặc không vệ sinh thường xuyên, dễ dẫn đến hỏng hóc bộ điện cực.
 • Khá tốn tiền vì phải mua hóa chất dung dịch để vệ sinh.

vệ sinh tấm điện cực thủ công

Vệ sinh bằng nước ion axit của máy

Với cách vệ sinh này, máy sẽ tự động phun nước axit rửa sạch bề mặt điện cực trong khoảng 10-15 giây và thải ra từ vòi uống (nước được dùng khoảng 5 - 10 lít). 

Ưu điểm:

 • Phương pháp này khá tiện lợi, vì người dùng không cần nhớ chính xác thời gian vệ sinh tấm điện cực, cũng như không cần bỏ thêm phí để mua thêm hóa chất vệ sinh.
 • Không những thế, vệ sinh bằng nước ion axit còn làm sạch tấm điện cực lên đến 60%, đồng thời tăng tuổi thọ cho máy.

Nhược điểm:

 • Dùng phương pháp này vệ sinh điện cực khá tốn nước.
 • Khi nước thải axit trôi ra từ vòi uống sẽ gây bất tiện cho người dùng.
 • Có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng, nếu như người dùng (đặc biệt là người già và trẻ em) uống nhầm nước thải axit trôi ra từ vòi uống.

Vệ sinh máy lọc nước bằng nước ion axitMáy lọc nước ion kiềm Kangen LeveLuk SD501 7 tấm điện cực được vệ sinh bằng nước ion axit 

Vệ sinh tự động bằng cách đảo chiều điện cực

Đây là cách vệ sinh tối ưu nhất, nhờ vào công nghệ tự động đảo chiều điện cực âm và điện cực dương. Quá trình máy hoạt động 20 giây một lần, giúp làm sạch các khoáng chất bám trên điện cực, đảm bảo điện cực được vệ sinh tuyệt đối.

Vệ sinh tự động bằng cách đảo chiều điện cực trên máy lọc nước ion kiềmVệ sinh tự động trên Máy lọc nước ion kiềm Panasonic TK AS66 5 tấm điện cực

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian vệ sinh, tiết kiệm chi phí (vì không cần mua hóa chất vệ sinh), đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho máy.
 • Tấm điện cực được làm sạch tuyệt đối lên đến 99.99%. Chỉ số nước cũng đạt ở mức cao nhất và ổn định nhất.
 • Thuận tiện cho người dùng, không gây nhầm lẫn cho người sử dụng, vì trong quá trình vệ sinh, nước thải sẽ trôi thẳng xuống vòi thải, tách biệt hoàn toàn với vòi uống (nước kiềm).

Xem thêm:

 • Tư vấn cách chọn mua máy lọc nước ion kiềm phù hợp cho gia đình
 • Máy lọc nước ion kiềm là gì? Có tốt không?
 • Đặc tính và tác dụng các loại nước tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm

Trên đây, là một vài thông tin về tấm điện cực máy lọc nước là gì? Cũng như 3 lưu ý về tấm điện cực khi chọn mua máy lọc nước ion kiềm mà Điện máy XANH cung cấp đến bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ hotline miễn phí 18001061 để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn