Tận dụng phần máng nước ở tầng 3, chị Xuân đã trồng được vườn rau muống xanh um, quan trọng là cực sạch và xanh.

Rau muống là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Ngoài chứa nhiều dinh dưỡng, dễ ăn, rau muốn còn có công dụng chữa bệnh đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona.

Loại rau này cũng rất dễ trồng, bất kể môi trường đất, nước hay mùn, xơ dừa... đều có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Với các gia đình ở thành phố hay diện tích nhỏ cũng có thể tự trồng trong hộp xốp, thùng nhựa... miễn sao thấy tiện lợi và phù hợp.

Chị Xuân Triệu (Thanh Xuân - Hà Nội) cũng rất yêu thích việc trồng rau, làm vườn. Tuy nhiên, vườn rau của bà nội trợ Hà thành này chẳng giống ai, được nằm cheo leo ở phần máng nước chảy trên tầng 3.

Rau muống trồng trên máng nước.

Chị Xuân Triệu cho biết, thực ra đây là trụ sở của công ty của mình. Nước tự sản xuất thải ra công ty chị đã xử lý tách, phần nước sạch thì chị cho chảy vào máng. 

Máng nước này chất liệu inox và có kích thước rất lớn. Lòng máng rộng 40cm, dài khoảng hơn 20m. Lựa chọn chất liệu inoxtuy đắt tiền nhưng làm một lần dùng bền, lại đẹp tính ra lại còn rẻ hơn. 

"Mọi người thử nghiên cứu xem ạ! Mình chỉ tận dụng thôi vì đằng nào công trình xây dựng cũng có sẵn. Còn các bạn có ý định thay đổi thì cân nhắc kẻo hỏng mái thì không đáng đâu"- Chị Xuân Triệu chia sẻ.

Tận dụng máng nước trên nóc nhà để trồng muống, bà nội trợ xa xứ có ngay vườn rau xanh - sạch ăn quanh năm - Ảnh 2.

Vườn rau muốn xanh tốt của gia đình chị Xuân Triệu trên... đỉnh nóc nhà.

Đây không phải lần đầu chị Xuân trồng rau muống. Chị kể cái máng rau này đã tồn tại nhiều năm. Mùa đông lạnh thì rau cũng ngủ đông nhưng cứ nắng ấm là nó lại tốt um vì nước chảy không tù đọng, rau rất non và sạch. 

Tận dụng máng nước trên nóc nhà để trồng muống, bà nội trợ xa xứ có ngay vườn rau xanh - sạch ăn quanh năm - Ảnh 3.

Điểm hạn chế duy nhất có lẽ lúc hái rau có phần vất vả vì phải leo lên mái tôn.

Từ kinh nghiệm thực tế của mình, bà nội trợ Hà thành gợi ý cho mọi người có thể làm 1 cái máng ở sát lan can và tưới nước vào, tiến hành trồng bình thường. Như vậy, vừa không tốn diện tích lại vừa không tốn nước mặc dù nắng của Hà Nội khá gay gắt. Chưa kể, rau bò lên mái còn có khả năng hạn chế cái nóng cho mái tôn.

"Mình thấy rau phát triển rất tốt, đặc biệt không có sâu bệnh"- chị Xuân khẳng định ưu điểm của phương pháp trồng rau này.

Tận dụng máng nước trên nóc nhà để trồng muống, bà nội trợ xa xứ có ngay vườn rau xanh - sạch ăn quanh năm - Ảnh 4.

Trồng trên tầng thượng nhưng rau muống nhà chị Xuân vẫn rất xanh tốt.

Với cách trồng rau bằng máng nước chảy ở trên tầng thượng, gia đình chị Xuân Triệu có rau xanh, sạch ăn suốt năm không hết."Ba năm nay nhà mình ăn chẳng hết rau ở máng, nắng mấy cũng không thấy sao đâu. Ngay cả bây giờ mình không ở Việt Nam đã hơn 6 tháng mà máng rau vẫn xanh tốt đấy! Về kinh nghiệm thì không có gì đặc biệt, nhà mình ủ rau củ trong bếp, nước chảy ra từ thùng ủ thi thoảng đổ cho máng rau thôi" - Chị Xuân chia sẻ.

Tận dụng máng nước trên nóc nhà để trồng muống, bà nội trợ Hà thành có ngay vườn rau xanh - sạch ăn quanh năm - Ảnh 5.

Hiện tại, gia đình chị Xuân đã sang New Zealand. Chị cho biết mình không trồng rau trên máng nữa mà trồng bằng đất, vì ở xứ người nước rất đắt đỏ. Ngoài rau muống, chị cũng trồng thêm rất nhiều loại rau khác.

Vườn rau của gia đình chị Xuân Triệu bên New Zealand.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show('admzonek1broje0') });

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn