Là do Tết "trễ hẹn" hay đơn giản là do ta để bản thân thả trôi theo "vòng xoáy" bận rộn và lo âu của cuộc sống mà quên mất?

Dạo quanh đường phố ngày trong những ngày này, lướt qua vài dòng người tụm năm tụm bảy nói chuyện rôm rả - hình như tất cả đều có một điểm chung: "Tết đến mà chẳng thấy không khí Tết đâu". Thật vậy sao? Xách túi lên và dạo một vòng hít thở cái bầu không khí vào xuân và cùng nhìn ngắm Sài Gòn những ngày giáp Tết nha!

Tết ơi, Tết à, Tết đến đâu rồi cà? - Ảnh 1.

Mấy hôm trước, trong một buổi sáng rong ruổi phố xá Sài thành, vô tình lọt vào tai tôi câu chuyện của một chị gái với hội bạn: "Năm nay tụi mình mới 29, không phải 30 nha. 2021 quay qua quay lại cái hết năm không tính, tự trừ đi một tuổi." Có lẽ đây là câu nói hài hước nhất, pha lẫn chút tiếc nuối mà lũ chúng tôi nghe được trong những ngày cuối năm này.

Một năm dịch bệnh khó khăn, để có được một cái Tết ấm no bên cạnh gia đình là cả một sự phấn đấu. Nên là Tết năm nay, thay vì cao sang, tôi chọn đủ đầy; thay vì đi đâu đó du lịch, tôi chọn về với gia đình đông đúc. Đón Tết bên cạnh những người mình yêu thương, được trở về nhà bình an, vậy là đủ… Tết ở trong tim, ở đâu cũng là Tết mà!

Một nét Tết bình dị, hãy cảm nhận bằng cả trái tim!

Nhớ lại thời điểm này ở những năm trước, khắp các con đường trung tâm quận 1, quận 3 đã được trang hoàng lộng lẫy với những ngọn đèn rực rỡ, cây mai cây đào hoành tráng trước những tòa nhà cao tầng, thu hút dòng người già trẻ đến thả dáng chụp hình. Năm nay thì chẳng thấy đâu! Có phải do thế mà ta quên bẵng rằng: Tết đương về.

Tết đương về, âm thầm len lỏi vào từng ngõ quán, từng nẻo đường mà ta đi qua, gần hơn với mỗi gia đình

Tết đương về, tiết trời Sài Gòn thật biết cách "chiều lòng" người với những hàng nắng nhẹ vào mỗi buổi sớm mai, đôi lúc cũng đỏng đảnh xuất hiện vài cơn mưa rào để xoa dịu đi những cái "gắt gỏng" của năm cũ, chuẩn bị đón chào một năm mới bình an.

Tết ơi, Tết à, Tết đến đâu rồi cà? - Ảnh 3.

Tết đương về, với chúng tôi, mỗi phố phường, mỗi con hẻm, ngóc ngách đều gắn với một kỉ niệm riêng với nhiều tuổi thơ, nhiều màu sắc. Những khu chợ giờ đã khoác thêm nhiều sắc màu rực rỡ, nhiều thanh âm rộn ràng trong cái cảm xúc bồi hồi ngày cuối năm. Trước dòng người hối hả lướt qua, có dịp bạn hãy thử nhắm mắt và cảm nhận thanh âm Tết đương hiện hữu thật gần: "Mua nhang đèn đi anh ơi", "Ủng hộ cô giỏ trái cây cúng Tết đi con", "Thịt ba chỉ ngon nè chị ơi, em bán rẻ cho"...

Tết đương về, trên chuyến xe chở những người con xa xứ quay trở về quê hương chứa đầy những cảm xúc khó tả. Có người hồ hởi vì ăn nên làm ra, cũng có người nặng lòng vất vả cả năm nhưng không dư giả. Nhưng tôi chắc rằng, bố mẹ ở quê chẳng cần gì lớn lao, chỉ cần chúng ta được trở về bình an, Tết năm nay đã là trọn vẹn. Tết đơn giản chỉ vậy! Tết Ở Trong Tim, Ở Đâu Cũng Là Tết, đúng không?

Tết đương về, người Sài Gòn nói riêng và người Việt trên toàn cầu nói chung, chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần sau một năm đầy biến động - ngày mà những người con, người cháu được sum vầy bên gia đình người thân, cùng nhau cầu nguyện cho một năm mới suôn sẻ, bình an.

Tết đương về, cái hương vị lạp xưởng, chả lụa tự đâu cứ xộc vào mũi. Không biết là đâu đây có nhà đang nấu ăn, hay cứ nhắc đến Tết là tôi lại thèm cái hương vị truyền thống ấy, cái vị ngọt xém của miếng lạp xưởng, mùi thơm lá chuối thoang thoảng trong từng lát chả lụa. Trở về nhà sau cả năm bôn ba, chỉ cần mở miệng nói thèm, tìm đâu xa, má đã đặt sớm mấy món này cho anh em tôi "ăn Tết sớm".

Tết ơi, Tết à, Tết đến đâu rồi cà? - Ảnh 6.

Túi quà Tết từ Thực Phẩm AGF là một món quà trọn vị mà má tôi chọn cho bữa ăn cũng như đãi khách

Một túi quà mộc mạc nhưng hết sức thiết thực, mang không khí Tết len lỏi muôn nơi, từ con hẻm nhỏ đến những thị trấn xa, từ chợ hoa rộn ràng cho đến quán cà phê quen thuộc… Một túi quà Tết đủ đầy thay cho những lời chúc sức khỏe, những hi vọng của một năm mới tốt đẹp.

Tết ơi, Tết à, Tết đến đâu rồi cà? - Ảnh 7.

"Một cánh én không thể nào làm nên mùa xuân", nhưng chỉ một cánh én cũng đủ để báo hiệu cho ta biết rằng Tết đương về

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn