Thai 36 tuần canxi hoá độ 1 có nguy hiểm không? Trên thực tế chỉ số này cho thấy thai nhi đang phát triển đúng chuẩn, mẹ không cần lo lắng

Thai 36 tuần canxi hoá độ 1 có cần sinh mổ không, có phải mẹ đã bị canxi hóa bánh nhau? Trên thực tế chỉ số này cho thấy thai nhi đang phát triển đúng chuẩn.

Nội dung bài viết:

 • Các chỉ số trưởng thành của bánh nhau
 • Bầu 36 tuần canxi hóa độ 1 có đáng lo không?
 • Có phải sinh mổ trong trường hợp này không?

Các chỉ số trưởng thành bình thường của bánh nhau mẹ nên nắm vững

Bánh nhau bị vôi hóa là hiện tượng phổ biến ở các mẹ mang thai và thường diễn ra vào cuối thai kỳ. Canxi hóa bánh nhau (vôi hóa bánh nhau) là sự tích tụ và lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung, trong phần lớn các trường hợp đây thể hiện sự trưởng thành chứ không phải thoái hóa của thai nhi. Tuổi thai càng lớn thì sự canxi hóa càng cao.

Bạn có thể chưa biết:

Thai 39 tuần canxi hóa độ 1 có nguy hiểm không, ảnh hưởng tới bé không?

Mẹ bầu mang thai 37 tuần canxi hóa độ 1 có nguy hiểm không?

Canxi hóa bánh nhau được chia ra thành 4 cấp độ:

 • Cấp độ 0: Tuổi thai khoảng 31 - 32 tuần
 • Độ 1: Thai 34 - 36 tuần
 • Độ 2: Thai 37 - 39 tuần
 • Cấp độ 3 (độ trưởng thành cao nhất): Thai 38 - 40 tuần 

Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của nhau thai càng cao, điều đó cũng đồng nghĩa với việc chức năng phổi của thai nhi càng hoàn thiện, em bé có thể thích nghi và sống khi ra môi trường ngoài. Tùy theo mỗi mẹ mà quá trình canxi hóa diễn ra nhanh hay chậm.

Mang thai 36 tuần canxi hoá độ 1 có nguy hiểm không?

Dựa vào các cấp độ canxi hóa bánh nhau kể trên, có thể thấy rằng bánh nhau bị canxi hóa độ 1 ở tuần 36 là hoàn toàn bình thường. Các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm là con vẫn đang phát triển tốt, không có gì đáng lo ngại.

Canxi hóa không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của nhau thai do canxi lắng đọng ở riềm bánh nhau, còn bánh nhau vẫn thực hiện chức năng cung cấp dưỡng chất cho thai nhi như bình thường. Chỉ khi sự vôi hóa xảy ra sớm thì mới cản trở oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể thai nhi. Trong trường hợp thai dưới 36 tuần mà mức độ canxi hóa là độ 3 thì có khả năng thai nhi sẽ chịu nhiều biến chứng nguy hiểm như cân nặng khi sinh nhỏ, xuất huyết sau sinh, suy thai... Cần theo dõi chặt chẽ và can thiệp kịp thời trong trường hợp này.

Mẹ bầu cần chú ý gì về bổ sung canxi từ tuần thai 36?

Trong giai đoạn mang thai những tuần cuối, nhu cầu canxi của cơ thể vẫn tiếp tục cần thiết để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.

Mặc dù vậy, việc bổ sung canxi như thế nào là tốt nhất, đúng và đủ nhất thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc liệu tháng cuối thai kỳ có nên uống canxi không bởi thông tin về hiện tượng vôi hóa nhau thai.

Vôi hóa bánh nhau không có nghĩa là do uống canxi vào những tuần cuối của thai kỳ. Việc bổ sung canxi cho mẹ bầu theo các nguyên tắc dưới đây vẫn cần thiết và nên kéo dài trong suốt thai kỳ cho đến tận sau khi sinh 1 tháng để trẻ sơ sinh tiếp tục phát triển trong những năm đầu đời.

Tiếp tục đa dạng nguồn thực phẩm thai kỳ vào những tuần cuối

Không phải lúc nào cơ thể cũng hấp thụ hết lượng canxi trong thức ăn, vì vậy mẹ nên đan xen các loại thực phẩm chứa canxi với nhau bằng khẩu phần ăn phong phú, đa dạng. Trong đó, các thực phẩm giàu canxi mẹ có thể tham khảo như:

 • Sữa và chế phẩm từ sữa
 • Hải sản và các loại tôm, cua đồng
 • Tảo biển
 • Chuối
 • Kiwi
 • Nước cam
 • Cải xoăn
 • Đậu phụ

Tắm nắng hàng ngày

Mỗi ngày, mẹ nhớ dành 15 phút để tắm nắng sớm (trước 8h sáng) giúp cơ thể sản sinh vitamin D tự nhiên, cần cho cơ thể hấp thụ canxi nhé.

Bổ sung canxi uống dành cho mẹ bầu mang thai 36 tuần canxi hoá độ 1

Nếu muốn bổ sung canxi bằng viên uống, mẹ cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Để tăng hấp thu canxi, mẹ nên uống canxi sau bữa ăn sáng 1 giờ và nên uống cách viên sắt trong vòng 30 phút.

Mỗi lần, cơ thể chỉ hấp thu tối đa 500mg canxi. Vì vậy, mẹ nhớ phân bổ thời gian bổ sung canxi trong ngày, tránh gộp tất cả vào một thời điểm.

Kiêng một số thực phẩm 

Không hoặc hạn chế sử dụng các thực phẩm như đồ uống có ga, nước ngọt, cà phê, thực phẩm chứa nhiều muối... để không ảnh hưởng đến sự hấp thụ của canxi, tránh gây hao hụt canxi.

Bạn có thể chưa biết:

Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối có khiến nhau thai bị vôi hóa không?

Canxi hóa bánh nhau có nguy hiểm không? Làm thế nào để khắc phục hiện tượng này?

Mẹ bầu có cần sinh mổ với chỉ số canxi hóa này không?

Vôi hóa nhau thai liên quan đến sự tích tụ canxi ở bánh nhau. Sự tích tụ canxi nhiều có thể gây ra một số ảnh hưởng sau: tích tụ canxi vùng nào sẽ gây xơ hóa nhau vùng đó, gây tắc nghẽn một vài mạch máu trong bánh nhau. Trong hầu hết trường hợp, sự tích tụ canxi này không ảnh hưởng đến chức năng của nhau và thai nhi không bị ảnh hưởng. Thông thường sự tích tụ canxi sẽ tăng dần theo tuổi thai và khi thai trưởng thành (≥38 tuần) thì nhau vôi hóa độ III.

Như vậy, thai 36 tuần bánh rau canxi hoá độ 1 là bình thường. Nếu không có gì nguy hiểm thì mẹ nên đợi đến khi thai đủ tháng và có dấu hiệu chuyển dạ thì mới đi sinh, không nên quyết định mổ lấy thai sớm nếu không có tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm:

 • Thai 36 tuần canxi hoá độ 3 - Mẹ bầu không nên chủ quan!
 • Canxi hóa bánh nhau có nguy hiểm không? Làm thế nào để khắc phục hiện tượng này?
 • Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối có khiến nhau thai bị vôi hóa không?

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn