Tương tự cung hoàng đạo, thể loại sách yêu thích nói lên rất nhiều điều về tính cách của bạn cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân.

Đọc sách là một cuộc du hành cùng trí tưởng tượng, giúp bạn trải nghiệm nhiều câu chuyện khác nhau trên từng trang giấy. Sách cũng có thể giúp bạn thoát khỏi thực tại; làm quen với những con người mới với những tính cách riêng biệt; tìm hiểu về văn hóa, phong tục, các phong cách sống đa dạng… 

Đọc sách là phương pháp đơn giản để “làm giàu” thế giới nội tâm một cách lành mạnh. Bất kể thể loại nào cũng đều tồn tại giá trị và ý nghĩa riêng, do đó, thể loại sách bạn yêu thích sẽ bộc lộ rất nhiều điều về tính cách và con người thật của bạn.

Kinh điển

Ảnh: Unsplash/Zoe

Bạn đã từng đọc đi đọc lại những tác phẩm kinh điển như Cuốn Theo Chiều Gió, Bố Già, Giết Con Chim Nhại, Không Gia Đình hay Chiến Tranh Và Hòa Bình? Bạn nghiền ngẫm từng bài học, ý nghĩa và thông điệp ẩn chứa trong từng trang sách? Điều này chứng tỏ rằng trong cuộc sống, bạn thích tìm hiểu sâu về một người hơn là đánh giá tính cách người đó qua vẻ ngoài của họ. Bên cạnh đó, bạn còn có xu hướng sống trọn từng khoảnh khắc và trân trọng những điều đơn giản, bình dị trong cuộc sống hằng ngày.

PHONG CÁCH SỐNG

22 tựa sách hay kinh điển bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời

Hư cấu kỳ ảo

Nếu bạn yêu thích những câu chuyện trong thế giới rộng lớn của Harry Potter,Đấu Trường Sinh Tử,Chạng Vạng… bạn là người sở hữu một trí tưởng tượng vô cùng phong phú và đắm chìm vào thế giới mộng mơ vô tận trên từng trang sách. Bạn là một người thích du lịch, mơ mộng, khám phá. Sự kỳ diệu và bất khả thi của thể loại hư cấu kỳ ảo, kết hợp với những luận giải rõ ràng về lý do tại sao thế giới này tồn tại theo cách riêng của nó mang lại cho bạn cảm giác phiêu lưu ly kỳ đến lạ thường.

Tiểu thuyết lịch sử

Ảnh: Unsplash/Anthony Tran

Bạn biết tiểu thuyết lịch sử sẽ là thể loại sách “chân ái” của mình khi bạn thích những chủ đề thực tế, có cơ sở và luôn mong muốn tìm hiểu về các thời đại khác nhau trong quá khứ. Điều này cho thấy bạn luôn có cái nhìn chi tiết về mọi việc, cầu toàn, tỉ mỉ và hay lập kế hoạch cho cuộc sống. Bạn cũng thường quan sát mọi người xung quanh và thích nghe bạn bè, gia đình kể những câu chuyện về quá khứ của họ.

Kinh dị viễn tưởng

Nếu thể loại bạn chọn là những câu chuyện đáng sợ và rùng rợn, chắc hẳn bạn là người luôn muốn cuộc sống của mình có một chút màu sắc phiêu lưu, hành động. Bạn không dễ sợ hãi và sẵn sàng chấp nhận tham gia vào một cuộc phiêu lưu đầy bí ẩn thay vì ngồi một chỗ. Bạn mong muốn cảm nhận nhiều cảm xúc mạnh mẽ khác nhau như: giận dữ, sợ hãi, yêu thương, ngạc nhiên, kinh hoàng, đồng cảm… trong những câu chuyện kinh dị đầy sự tò mò và hứng thú.

Văn học viễn tưởng

Ảnh: Unsplash/Blake Cheek

Nếu bạn thích đọc về những vấn đề và rắc rối phổ biến trong cuộc sống mà nhiều người gặp phải, bạn có thể là kiểu người thích tìm hiểu về tâm lý học, có tư duy sâu sắc và rất thông thạo trong việc xử lý vấn đề. Bạn thích nhìn cuộc sống của mình như một bộ phim, mỗi tình huống là một cảnh quay khác nhau và bạn cũng vô cùng trông đợi vào những “phân cảnh” tiếp theo sẽ xảy đến.

Xem thêm:

• [Giới thiệu sách hay] Bạn thật sự là ai? – Những việc bạn làm sẽ xác định bạn là ai

• [Review sách hay] Âm nhạc và văn chương – Muôn mặt Murakami

• [Giới thiệu sách hay] “Tôi ổn – Bạn ổn”: “Thói sân si” dưới góc nhìn tâm lý trị liệu

Thần bí/ Giật gân

Ảnh: Unsplash/Mark Pan4ratte

Nếu bạn thích những giai thoại thần bí hoặc cốt truyện giật gân, gay cấn, bạn có thể là típ người thích trả lời các câu hỏi khó và tìm hiểu về mọi thứ xuất hiện xung quanh mình. Bạn đặc biệt có khả năng trong việc tìm ra manh mối và có xu hướng dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo cả trong sách lẫn thực tế. Bạn xem cuộc sống như một thế giới bí ẩn và luôn tìm kiếm ý nghĩa sâu xa trong từng sự việc.

Phi hư cấu

Một số người cho rằng những quyển sách phi hư cấu rất nhàm chán và rập khuôn, nhưng thực ra điều này hoàn toàn không đúng đối với người yêu thích thể loại này. Người thích đọc truyện phi hư cấu thường cực kỳ tinh ý và có cái nhìn sâu sắc về thế giới xung quanh. Bạn cũng có khả năng lắng nghe và luôn tìm kiếm những phương pháp mới để cải thiện bản thân cũng như cuộc sống của mình. 

Lãng mạn

Ảnh: Unsplash/Jonathan Borba

Việc chìm đắm vào những câu chuyện tình lãng mạn trong Cuốn Theo Chiều Gió,Năm Mươi Sắc Thái,Nhà Thờ Đức Bà Paris hay Gọi Em Bằng Tên Anh có thể cho thấy bạn là một người có trái tim nhiệt huyết và yêu rất sâu đậm. Bạn luôn cố gắng giữ một cái nhìn tích cực về tình yêu, đồng thời bạn cũng toát ra một thần thái rất lôi cuốn và thu hút người đối diện.

Khoa học viễn tưởng

Nếu bạn yêu thích những câu chuyện hư cấu nhưng nội dung vẫn được ngoại suy từ những gì chúng ta biết về thực tế và khoa học, bạn chắc chắn là một fan của thể loại khoa học viễn tưởng. Các cuộc phiêu lưu giữa vũ trụ, thiên hà hoặc những sự kiện “có thật” trong tương lai cho thấy bạn thường có những ý tưởng rất độc đáo nhưng đôi khi lại ngại lên tiếng. Bạn thông minh và thích tìm hiểu cách thức hoặc lý do tại sao mọi thứ được vận hành, đồng thời trí tưởng tượng của bạn cũng rất phong phú.

Sách/ tiểu thuyết dành cho người trẻ

Ảnh: Unsplash/Jeffery Erhunse

Thể loại sách này chủ yếu dành cho lứa tuổi teen 12-18 tuổi. Nếu bạn đã qua độ tuổi đó nhưng vẫn lưu giữ niềm đam mê với thể loại này, điều đó có nghĩa tâm hồn bạn vẫn còn trẻ, bạn luôn tò mò và sẵn sàng tìm hiểu những điều mới trong cuộc sống. Bạn hòa hợp với cảm xúc của mình và là một người có khả năng cho người khác những lời khuyên giá trị. Bạn sống rất tự tin, độc lập và luôn tự hào về cả những thành công lẫn thất bại của mình. 

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn