Trong một nông trại ở Đơn Dương (Lâm Đồng), các thế hệ trong gia đình anh Trường đều làm nghề chăn nuôi bò, nhưng họ đã kế thừa những tinh hoa quý giá để mang đến cho chúng ta dòng sữa đạt chuẩn quốc tế!

Theo chân nhiếp ảnh gia nổi tiếng: Bất ngờ trước nỗ lực sản xuất dòng sữa chuẩn Hà Lan của nhiều thế hệ nông dân Việt - Ảnh 1.

Ở một đất nước nông nghiệp như Việt Nam, câu chuyện nghề nông có thể không còn xa lạ gì với chúng ta. Nhưng có thể bạn chưa từng biết rằng vẫn có những gia đình Việt Nam mà cả ông, bà, bố, mẹ đều làm nghề chăn nuôi, chăm sóc bò sữa mà công việc và thành quả của họ thực sự ấn tượng: Giữ vững, kế thừa và tiếp nối những tinh hoa thế giới, để cho ra những dòng sữa có chất lượng đạt chuẩn quốc tế.

Dõi theo hành trình của Tâm Bùi - nhiếp ảnh gia nổi tiếng với cuốn sách du ký Bụi đường tuổi trẻ, bạn sẽ thấy cuộc sống và những nỗ lực không ngừng của họ hiện lên rõ nét hơn trong bộ ảnh ấn tượng người thật - việc thật: Buổi sáng tại nông trại vui vẻ.

Những thế hệ Việt nuôi bò, kế thừa mô hình "đại gia đình nông dân" theo chuẩn Hà Lan

Anh Trường (33 tuổi) - nông dân chăn bò trong một trang trại ở Đơn Dương (Lâm Đồng) là nhân vật chính trong bộ ảnh giàu cảm xúc mà nhiếp ảnh gia Tâm Bùi thực hiện. Ngay từ thời còn trẻ, ba mẹ anh đã dồn hết tâm sức cho nông trại bò sữa này và bây giờ là tới anh.

Theo chân nhiếp ảnh gia nổi tiếng: Bất ngờ trước nỗ lực sản xuất dòng sữa chuẩn Hà Lan của nhiều thế hệ nông dân Việt - Ảnh 2.

Anh Trường (33 tuổi) và bố anh - bác Luận (58 tuổi) đều theo đuổi nghề chăn nuôi bò sữa

Những ngày đầu theo đuổi công việc này, bác trai và bác gái chăn nuôi theo phương pháp truyền thống: chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Chính vì vậy, dù đã làm lâu năm trong nghề, đôi khi họ vẫn gặp khó khăn và chưa đạt được thành quả như mong muốn: có những thời điểm, bò ốm bệnh, chất lượng sữa chưa đạt yêu cầu. Nhưng câu chuyện đã rẽ sang một hướng mới khi họ tiếp cận và quyết định tham gia Chương trình Phát triển ngành sữa (DDP) của thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan.

Theo đó, các chuyên gia của Cô Gái Hà Lan đã kết hợp, làm việc sâu sát với gia đình anh để hướng dẫn từng thành viên cách chăm sóc đàn bò, kiểm soát chất lượng sữa đúng theo chuẩn của thương hiệu trên toàn cầu.

Theo chân nhiếp ảnh gia nổi tiếng: Bất ngờ trước nỗ lực sản xuất dòng sữa chuẩn Hà Lan của nhiều thế hệ nông dân Việt - Ảnh 3.

Cả gia đình được hướng dẫn cách chăm bò sữa theo chuẩn Hà lan, từ phối hợp khẩu phần ăn tới chăm sóc sức khỏe cho bò

Gia đình anh Trường có một rẫy bắp trên sườn đồi chỉ để cho bò ăn và bò vùng này cũng chỉ ăn hai loại chính là cỏ và bắp. Khi bắp chín sáp, anh Trường và ba mẹ sẽ thu hoạch và băm nhỏ cả thân, lá và trái rồi trộn với thức ăn hỗn hợp cho bò. Bên cạnh cỏ và bắp trồng theo đúng chuẩn, các cô bò trong trang trại của gia đình anh còn được ăn cỏ ngoại nhập từ Mỹ, rất giàu đạm và xơ, sử dụng đá liếm ngoại nhập để bổ sung vitamin và các khoáng chất thiết yếu.

Theo chân nhiếp ảnh gia nổi tiếng: Bất ngờ trước nỗ lực sản xuất dòng sữa chuẩn Hà Lan của nhiều thế hệ nông dân Việt - Ảnh 4.

Gia đình anh cũng được học cách chăm sóc, thậm chí phát hiện sớm bò bị ốm và điều trị một số bệnh thông thường cho bò, cách vắt sữa đúng chuẩn theo 4 nguyên tắc vàng: Vệ sinh vú - Kiểm tra tia sữa đầu - Vắt sữa đúng kỹ thuật, bảo vệ sức khỏe bầu vú bò - Vệ sinh dụng cụ vắt sữa và cuối cùng là chuyển sữa tới điểm làm lạnh trong vòng 20 phút. Nhờ đó mà dòng sữa tươi đạt độ thuần khiết và an toàn hơn chuẩn 11 lần.

Theo chân nhiếp ảnh gia nổi tiếng: Bất ngờ trước nỗ lực sản xuất dòng sữa chuẩn Hà Lan của nhiều thế hệ nông dân Việt - Ảnh 6.

Sữa tươi thu hoạch từ nông trại phải được chuyển đến điểm làm lạnh trong 20 phút

145 năm mang tinh hoa ngành sữa ra toàn thế giới của Cô Gái Hà Lan

Mô hình hợp tác xã "đại gia đình" nông dân này không chỉ tác động tích cực tới công việc và đời sống của ba thế hệ nhà anh Trường mà tới hơn 2.000 hộ nông dân tại Việt Nam. Đây cũng chính là mô hình mà FrieslandCampina - thương hiệu sở hữu Cô Gái Hà Lan triển khai suốt 145 năm qua nhằm đảm bảo chất lượng đồng nhất và dinh dưỡng cân bằng trên toàn thế giới.

Theo chân nhiếp ảnh gia nổi tiếng: Bất ngờ trước nỗ lực sản xuất dòng sữa chuẩn Hà Lan của nhiều thế hệ nông dân Việt - Ảnh 7.

Chương trình Phát triển ngành sữa (DDP) - truyền tải kiến thức và kinh nghiệm từ Hà Lan đã được triển khai tại nước mình từ năm 1996 và tạo nên sự thay đổi lớn đối với diện mạo ngành sữa Việt. Cụ thể là trong hơn 25 năm qua, tập đoàn này đã thực hiện hơn 12.000 lượt đào tạo, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia và nông dân Hà Lan về chăm sóc sức khỏe bò sữa và quản lý trang trại cho hơn 7.000 nông hộ, phát triển đàn bò sữa với số lượng lên đến 35.000 con.

Từ đó, những người nông dân Việt Nam đã và đang được kế thừa những tinh hoa ngành sữa từ thương hiệu 145 năm tuổi để góp phần đưa những sản phẩm sữa an toàn và thuần khiết với chất lượng đồng nhất toàn cầu đến với người Việt Nam.

Theo chân nhiếp ảnh gia nổi tiếng: Bất ngờ trước nỗ lực sản xuất dòng sữa chuẩn Hà Lan của nhiều thế hệ nông dân Việt - Ảnh 8.

Bé Hải Anh - thế hệ thứ 3 trong gia đình cũng sẽ theo đuổi công việc kế thừa tinh hoa ngành sữa thế giới

Theo chân nhiếp ảnh gia nổi tiếng: Bất ngờ trước nỗ lực sản xuất dòng sữa chuẩn Hà Lan của nhiều thế hệ nông dân Việt - Ảnh 9.

Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Với công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của châu Âu cùng quy tắc 4 không - không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan mang đến từng hộp sữa tươi ngon, thuần khiết và có độ an toàn hơn chuẩn 11 lần, được từ người tiêu dùng Việt Nam tin dùng nhiều năm qua.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn