Đứng trước một kỳ thi lớn, việc định hướng từ sớm sẽ giúp sĩ tử và các bậc phụ huynh bớt đi gánh nặng về tương lai và việc làm. Vậy ngay từ những năm lớp 10 - 11, cha mẹ cần làm gì để sẵn sàng giúp con vượt vũ môn nhẹ nhàng hơn?

Dừng việc áp đặt, can thiệp vào lựa chọn của con

Hàng năm, đâu đó vẫn xuất hiện những vụ việc đáng buồn sau khi kết quả thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học được công bố. Bởi không chỉ các bạn học sinh căng thẳng mà các bậc phụ huynh cũng gặp nhiều áp lực. Tâm lý này rất dễ dẫn đến những hành động như ép con học quá tải, buộc con chọn trường, đi theo ngành mà con không thích... Nhiều cha mẹ đã quên mất việc thấu hiểu con mình - chìa khoá để có thể đưa ra quyết định đúng đắn trước cột mốc này.

Để đồng hành cùng con, các bậc phụ huynh cần yêu thương con theo cách tôn trọng cá tính của con mình. Theo các chuyên gia, việc đầu tiên khi cha mẹ muốn làm bạn với con là cần hiểu, chấp nhận những điểm mạnh - yếu của con mình.

Theo dòng kỳ thi THPT Quốc gia 2022: Cha mẹ cần chuẩn bị gì để giúp con nhẹ gánh âu lo? - Ảnh 1.

Bắt đầu từ việc trò chuyện với con, cha mẹ nên chia sẻ mong muốn cũng như kỳ vọng của mình với các bạn trẻ một cách văn minh, thay vì áp đặt. Phụ huynh đưa ra định hướng và gợi ý về nghề nghiệp, ngành học để con có thời gian tìm hiểu và suy nghĩ, từ đó sẽ giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, tự chủ động trong việc xác định phương hướng cho mình. Khi một người thật sự yêu thích và hứng thú với một việc, có mục tiêu rõ ràng và thêm sự ủng hộ từ gia đình chắc chắn người đó sẽ thành công. Hãy để con bạn thành công theo cách đó nhé!

Tìm hiểu các xu hướng việc làm, đưa ra lời khuyên đúng đắn 

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin giúp cha mẹ dễ dàng tiếp cận hơn với xu hướng thay đổi của thị trường việc làm và hiểu hơn sở thích, thói quen của con mình. Từ đó, các bậc phụ huynh cũng sẽ đưa ra được những gợi ý, định hướng phù hợp với con, không còn khoảng cách với con. Trong xu thế hiện tại, tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng chính là một hướng đi giúp con đường đến cánh cửa Đại học, đến tương lai nhẹ nhàng.

Theo quy định của Bộ GDĐT (bắt đầu có hiệu lực từ kỳ thi THPT 2020) thì chỉ với bằng IELTS 4.0 trở lên con bạn sẽ được miễn thi Anh văn và tương đương điểm 10 cho kỳ thi THPT Quốc gia. Một số trường Đại học top đầu cũng sử dụng chứng chỉ này để quy đổi sang điểm thi đầu vào môn tiếng Anh.

Theo dòng kỳ thi THPT Quốc gia 2022: Cha mẹ cần chuẩn bị gì để giúp con nhẹ gánh âu lo? - Ảnh 2.

Các trường danh tiếng, là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ còn có chính sách tuyển thẳng Đại học với chứng chỉ IELTS, ví dụ như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội (xét tuyển từ IELTS 5.5), Đại học Ngoại thương (xét tuyển từ IELTS 6.5), Đại học FPT (xét tuyển từ IELTS 6.5), Đại học Bách khoa Hà Nội (xét tuyển từ IELTS 6.5)...

Không chỉ là cơ hội tuyển thẳng vào đại học, quá trình ôn luyện IELTS cũng sẽ giúp các bạn trẻ bổ sung được những kỹ năng như giao tiếp, mở rộng vốn kiến thức, đặc biệt là chạm đến cánh cửa du học dễ dàng hơn. Chính vì những lợi ích này trên thị trường hiện nay có vô số trung tâm ôn luyện IELTS, các bậc cha mẹ cũng cần đưa ra quyết định chính xác cho con ngay từ khi lựa chọn nơi học. Một trong số những đơn vị hàng đầu khi nhắc đến luyện thi IELTS chính là The IELTS workshop, trung tâm do thầy Đặng Trần Tùng - người Việt Nam đầu tiên đạt 4 lần 9.0 IELTS sáng lập. Hệ thống giáo trình học được thầy giáo Đặng Trần Tùng thiết kế chuyên biệt cho học viên Việt Nam, được cập nhật liên tục và kiểm định bởi các chuyên gia IELTS hàng đầu. Đặc biệt, The IELTS workshop thường xuyên chia sẻ những nội dung học tiếng Anh miễn phí trên mọi nền tảng từ Facebook, Instagram cho đến Youtube hay Tiktok. Những kiến thức trọng tâm về tiếng Anh để chuẩn bị cho kỳ thi THPTQG cũng được tổng hợp đầy đủ, giúp các con dễ dàng ôn luyện. Cha mẹ còn có thể cùng con tham gia những buổi Workshop miễn phí, Học Thử 0 Đồng và các lớp học trải nghiệm khác. Việc theo dõi lịch học, tiến độ lớp học và kết nối với Trung tâm cũng vô cùng dễ dàng qua ứng dụng điện thoại The IELTS Workshop.

Tham khảo ngay các khóa học IELTS của The IELTS Workshop tại đây.

https://kenh14.vn/theo-dong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2022-cha-me-can-chuan-bi-gi-de-giup-con-nhe-ganh-au-lo-20220517220153502.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn