5 nhân viên cứu hộ đã được xác định hy sinh sau khi bão Noru đổ bộ vào Philippines vào ngày 25/9. Cơn bão được dự đoán sẽ tăng sức mạnh trở lại trước khi đổ bộ vào Việt Nam các ngày 27/9.

5 nhân viên cứu hộ đã được xác định hy sinh sau khi bão Noru đổ bộ vào Philippines vào ngày 25/9. Cơn bão được dự đoán sẽ tăng sức mạnh trở lại trước khi đổ bộ vào Việt Nam các ngày 27/9.

  • 3 lời khuyên giúp thói quen ăn uống của những người bận rộn trở nên lành mạnh


Người dân lội qua vùng nước ngập sâu ngang thắt lưng sau bão Noru ở San Miguel, tỉnh Bulacan, Philippines, ngày 26/9.

Cơn bão có tên địa phương là Karding mạnh lên nhanh chóng từ ngày 24/9 và đến ngày 25/9 trở thành siêu bão với sức gió duy trì tối đa 240 km/h. Nó đã "thổi bay" đảo chính Luzon vào ngày 25/9 trước khi suy yếu vào hôm sau 26/9 với sức gió tối đa là 167 km/h theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Hoa Kỳ.


Người dân lội qua đường ngập nước sau bão Noru ở San Miguel, tỉnh Bulacan, Philippines, ngày 26/9.

Chính phủ Philippines thông báo đã tìm thấy 5 nhân viên cứu hộ hy sinh ở tỉnh Bulacan, miền bắc nước này, theo thông tin từ Richard Gordon - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines. Ông cho biết sạt lở đất dự kiến ​​sẽ xảy ra ở nhiều vùng nông thôn và miền núi hơn, làm tăng thêm nỗi lo về thương vong.

Các bức ảnh từ Luzon cho thấy người dân lội qua vùng nước ngập ngang ngực để mang đồ đạc từ những ngôi nhà ngập nước của họ. Những người khác ở các dãy lều được dựng lên trong các trường học và phòng tập thể dục được sử dụng làm trung tâm sơ tán, nơi 13.600 gia đình phải rút lui để tránh lũ lụt, theo ông Gordon. Hình ảnh và video từ hòn đảo cho thấy những ngôi nhà bị phá hủy và các mảnh vỡ rải rác trên đường.

Cho đến hiện tại, Hội Chữ thập đỏ đã huy động 2.000 tình nguyện viên ở các khu vực bị ảnh hưởng để cung cấp thực phẩm và các vật dụng cứu trợ khác. Các trường học và cơ sở kinh doanh đã đóng cửa ở Luzon vào ngày 26/9 và Tổng thống Ferdinand Marcos đã ra lệnh cung cấp vật tư bằng máy bay và thiết bị dọn dẹp cho các khu dân cư bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Marcos nói trong một cuộc họp báo với các quan chức quản lý thảm họa ngày 26/9 rằng: “Thời điểm mà chúng ta có thể đứng vững là khi phần lớn người sơ tán đã trở về nhà".


Những người dân mang theo vật nuôi đến một trung tâm sơ tán giữa cơn mưa lớn ở thành phố Marikina, ngoại ô Manila, ngày 25/9.

Noru hiện đang di chuyển khỏi đảo Luzon và được dự báo sẽ mạnh lên trở lại trước khi đổ bộ vào Việt Nam ngày 27/9. Luzon chiếm hơn 2/3 nền kinh tế và khoảng một nửa dân số 110 triệu dân của Philippines, đã bắt đầu hoạt động dọn dẹp khi lũ lụt ở thủ đô giảm bớt.

Ông Marcos sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra trên không vào ngày 26/9 và cũng ra lệnh cho các quan chức cung cấp điện khẩn cấp cho 2 tỉnh phía bắc thủ đô là Aurora và Nueva Ecija, những tỉnh đang mất điện.

Theo dịch vụ giám sát kết nối Internet Netblocks, nhiều khu vực bị "ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện tương ứng với việc cắt điện sau khi siêu bão Noru đổ bộ".


Thiệt hại về người bước đầu do bão Noru gây ra ở Philippines hiện tại là 5 người. (Ảnh: Reuters, Bloomberg)

Theo CNN

>> Philippines sơ tán khẩn cấp cư dân ven biển khi bão Noru đến gần

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn