Tài chính rõ ràng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì tình bạn bền lâu. Thế nhưng vẫn có không ít người "dùng thủ thuật" quên ví, không mang tiền khiến bạn bè của họ chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

"Bạn bè thật sự chơi với nhau bằng tình cảm chứ không tính toán thiệt hơn" - Quan điểm này sẽ chỉ đúng khi cả 2 phía đều biết ý hay nói cách khác là sòng phẳng trong chuyện chi tiêu, tiền bạc bởi vốn dĩ tài chính là yếu tố khá tế nhị và ai nấy đều e ngại mỗi khi nhắc đến. Thế nhưng, tài chính cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất để duy trì một mối quan hệ lâu dài. 

Mới đây, đoạn tâm sự ngắn trên diễn đàn NEU Confessions về chủ đề: "Làm cách nào để đòi tiền đứa bạn mà năm lần bảy lượt đi ăn nó đều bảo quên mang ví rồi bảo sẽ trả sau?" nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Cụ thể, nhân vật chính viết: "Mình có đứa bạn cứ rảnh rảnh là rủ nhau đi ăn hoặc đi chơi, nhưng cứ lần nào lần đấy thể nào cũng có lý do nào đó để nó nói rằng không mang tiền/không cầm đủ tiền/để tao trả sau. Lần một, lần hai đã đành nhưng hoá ra nó thành một tiền lệ khi mình đi ăn với bạn ấy. Mình cứ trả tiền rồi bạn đấy bảo thôi để tớ trả sau, hoặc lần ăn tới tớ trả hộ cậu. Ấy thế rồi lần sau bạn ý lại quên mang tiền".

Thiếu nữ lên mạng hỏi: Làm sao để đòi tiền đứa bạn gì cũng nhớ chỉ quên mỗi ví lúc đi ăn? - Ảnh 1.

Dòng trạng thái: "Làm sao để đòi nợ bạn" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng (Ảnh minh hoạ)

Thời gian rảnh rỗi, có một người bạn tâm đầu ý hợp để cùng nhau la cà quán xá, chém gió chuyện trên trời dưới biển thì ai cũng thích. Thế nhưng điều đó sẽ biến thành nỗi kinh hoàng nếu như lần nào đi chơi thì bạn cũng là nhập vai một tài khoản ngân hàng không đáy. Nhiều người cho rằng nhân vật chính ở bài đăng đã có phần hơi nhu nhược khi cứ liên tiếp trả tiền cho đối phương.

Chủ nhân trong câu chuyện này cũng nhiều lần thử đọ sức lầy với người bạn của mình bằng việc mang ít tiền dù biết điều này là vô cùng nguy hiểm. Và rồi điều tương tự vẫn xảy ra báo hại phải vét nhẵn túi để trả tiền cho buổi đi chơi đó.

"Con giun xéo mãi cũng quằn", thế là nhân vật chính quyết lên tiếng để đòi lại công bằng cho mình bằng việc nhắc khéo: "Ơ tớ hết tiền rồi" và xen mấy câu đùa đùa để coi bạn có hiểu ý không? Dường như làm cách nào cũng vô nghĩa, người bạn vẫn hồn nhiên đáp lại: "Ơ đấy tớ quên, chờ hôm sau tớ trả cậu nhé" và hôm sau cũng cứ vậy mà mất hút. Hay thậm chí có những lần còn giả bộ ngây thơ trả lời: "Ơ thế tớ nợ cậu tiền à?"

Thiếu nữ lên mạng hỏi: Làm sao để đòi tiền đứa bạn gì cũng nhớ chỉ quên mỗi ví lúc đi ăn? - Ảnh 2.

Tài chính là vấn đề quan trọng để duy trì tình bạn lâu dài

Chốt lại, nhân vật chính chỉ biết tìm sự cầu cứu của các cao nhân MXH: "Bây giờ thì mình cũng hạn chế đi với bạn ấy, nhưng không biết làm cách nào để đòi nợ vừa lịch sự văn minh mà hiệu quả hả 500 anh em? Tiền chứ có phải giấy đâu?".

Phần đông bình luận để lại đều khẳng định đây là kiểu bạn lợi dụng nên cứ nói thẳng: "Tớ có phải ngân hàng đâu mà trả tiền mãi thế" để xem họ có hiểu ra không? Hay một cách khác, trước khi đi đâu thì nhắn tin nói rằng: "Nhớ mang tiền nhé, tớ còn đủ trả của tớ thôi".

Nếu làm như vậy rồi mà bạn đó vẫn cố tình quên ví như thường lệ thì chỉ còn cách trở thành những người bạn xã giao thi thoảng comment, like dạo trên Facebook và tạm biệt mãi mãi những buổi hẹn hò, la cà quán xá.

Số khác thì trách cứ nhân vật chính đã quá hiền khiến cho bạn mình được đà lấn tới. Đòi tiền đúng là ngại thật nhưng nếu cứ ngại như vậy thì sẽ mất luôn cả bạn chứ chẳng chơi.

Thế mới thấy, để có một người bạn tâm đầu ý hợp là vô cùng khó. Ngoài việc hợp nhau ở suy nghĩ, gu ăn uống, cách nói chuyện thì còn phải là những người sòng phẳng về mặt tài chính. Đừng vì chút lợi trước mắt mà để người khác đánh giá bản thân hay thậm chí là mất đi một người bạn.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn