Nhìn que thử thai biết trai hay gái có chính xác không? Cách dự đoán giới tính thai nhi này chỉ mang tính tham khảo cho vui mẹ nhé.

Nhìn que thử thai biết trai hay gái có chính xác không là câu hỏi chung của các mẹ bầu. Theo ý kiến chuyên gia, công dụng của que thử là xác định mẹ có đang mang thai hay không và việc nhìn que thử để đoán giới tính là không có căn cứ.

Khi mang thai, không ít chị em nôn nóng muốn biết giới tính của đứa trẻ. Nhiều người cho rằng, dựa vào độ đậm nhạt của vạch trên que thử sẽ giúp xác định em bé là trai hay gái. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc sau:

  • Nguyên lý hoạt động của que thử thai
  • Ý nghĩa của các vạch trên que thử
  • Cách xem que thử thai biết trai hay gái có chính xác không và
  • 1 số cách xác định giới tính thai nhi khác.

Cách thức hoạt động của que thử thai

Que thử thai là một dụng cụ phổ biến được sử dụng để xác định việc có thai hay không. Trên que thử thai có sẵn một vạch làm chuẩn, vạch còn lại sẽ xuất hiện sau khi mẹ bầu tiến hành thử thai. Nếu vạch thứ hai xuất hiện, điều này chứng tỏ mẹ đã mang thai. Ngược lại, vạch này không xuất hiện đồng nghĩa với việc bạn không có thai. Tuy nhiên có một số trường hợp, vì nồng độ HCG chưa đủ, que thử thai không thể nhận biết nên cho kết quả âm tính.

Bạn có thể chưa biết:

Mẹ có biết: Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái?

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái? Dấu hiệu xác định này có đúng?

Que thử thai giúp xác định việc có mang thai hay không

Theo các bác sĩ, sau khoảng 10 ngày tính từ thời điểm mang thai, nồng độ HCG tăng lên. Đây là lúc que thử thai phát huy tác dụng, giúp chị em biết được mình có thai hay không. Độ chính xác của que thử thai vào khoảng 97% nếu sử dụng đúng cách.

Ý nghĩa vạch đậm – nhạt của các vạch trên que thử thai

Que thử cho thấy 2 vạch đậm rõ ràng

Sử dụng que thử thai là phương pháp dễ dàng nhất giúp bạn xác định việc mang thai. Kết quả được xác định dựa trên nồng độ HGC trong nước tiểu. Sau khi tinh trùng xâm nhập vào trứng, trong vòng 6 ngày, nếu sử dụng que thử thai đúng cách, các chị em có thể biết được mình có thai nhờ vào sự xuất hiện của hai vạch đậm trên que thử.

Que thử thai cho kết quả 2 vạch mờ

Không ít trường hợp chị em cảm thấy bối rối khi thấy que thử thai hiển thị hai vạch mờ. Kết quả này được giải thích rằng do khối lượng của thai nhi khá nhỏ, lượng HCG trong máu và nước tiểu được tiết ra trong tử cung ít, dẫn đến kết quả hiển thị chưa được chính xác.

Bên cạnh đó, một số chị em bị chậm kinh trong một thời gian dài nhưng không để ý. Khi sử dụng que thử thai thì đã quá muộn. Lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu quá lớn, gây ra quá trình ức chế. Điều này làm đảo ngược kết quả hoặc đưa ra một kết quả không rõ ràng trên que thử.

Một nguyên nhân nữa khiến que thử xuất hiện hai vạch mờ là do bạn sử dụng sai cách. Để đảm bảo tính chuẩn xác, các mẹ nên thử bằng 2 – 3 que. Nếu tất cả que đều cho ra kết quả giống nhau, các mẹ có thể yên tâm và biết được mình có mang thai hay không.

Thực hư chuyện nhìn que thử thai cho 2 vạch đậm là biết con trai

Thực tế, que thử thai chỉ có tác dụng giúp bạn xác định việc mang thai. Que thử không có khả năng cho bạn biết giới tính của em bé. Do đó cách xem que thử thai để biết trai hay gái là việc hoàn toàn không có căn cứ.

Bạn có thể chưa biết:

Bắt mạch biết trai hay gái theo kinh nghiệm chính xác nhất

15 phương pháp đoán sinh con trai hay gái được các mẹ áp dụng nhiều nhất hiện nay

Tốt nhất, các mẹ nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Bằng phương pháp chuyên môn, bác sĩ cũng sẽ giúp bạn xác định thai nhi là bé trai hay gái.

Thực tế, nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái là việc không có cơ sở!

Không dùng que thử biết trai hay gái, có những cách xác định bé trai hay gái nào?

Siêu âm

Thay vì nhận biết con trai hay con gái qua que thử thai, các mẹ hãy đi siêu âm. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất để xác định giới tính của em bé. Ngoài ra, siêu âm còn cung cấp các thông tin khác như: tuổi thai, quá trình phát triển của thai nhi, cân nặng của bé. Cách này cho bố mẹ xem được những hình ảnh đầu đời của thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Siêu âm là cách phổ biến nhất để xác định em bé là trai hay gái

Thời gian để xác định em bé là trai hay gái là vào khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ. Lúc này, siêu âm cho kết quả tương đối đúng về cơ quan sinh dục của bé khi nằm đúng vị trí quan sát. Nếu hình ảnh xuất hiện bìu và dương vật thì đó là bé trai. Ngược lại, hình ảnh cho 3 đường thẳng song song tượng trưng cho âm vật của bé gái.

Xét nghiệm ADN cũng cho biết bé là trai hay gái

Khi thai nhi được 10 tuần tuổi, các mẹ có thể thực hiện việc xét nghiệm ADN. Kết quả có độ chính xác gần như tuyệt đối lên đến 99%. Trong quá trình xét nghiệm, các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ và phân tích những tế bào thai nhi trong máu.

Sự xuất hiện của nhiễm sắc thể Y chứng tỏ người mẹ mang thai bé trai. Trong khi đó, nếu không thấy được nhiễm sắc thể Y thì có nghĩa là bé gái.

Biết trai hay gái thông qua chọc ối

Chọc ối được cho là phương pháp xâm lấn nhất đối với sức khoẻ của mẹ và bé. Phương pháp này được thực hiện khi thai nhi đạt từ 15 đến 19 tuần tuổi.

Giới tính thai nhi vẫn luôn là chủ đề kích thích trí tò mò của các mẹ. Có rất nhiều mẹo hay kinh nghiệm dân gian về đoán giới tính thai nhi như dựa vào hình dáng bụng bầu, dựa vào thói quen ăn uống, màu sắc nước tiểu, nhịp tim của mẹ, đường lông ở bụng… Ngày nay 1 số mẹ còn thường truyền nhau kinh nghiệm đoán con trai hay gái dựa theo nhịp tim thai hay que thử… Tuy nhiên tất cả chỉ là nhưng phương pháp mang tính tham khảo, mẹ chỉ nên thực hiện cho vui chứ không nên tin hoàn toàn. Giới tính của thai nhi đã được quyết định ngay từ thời điểm tinh trùng gặp trứng, dù là con trai hay con gái thì cũng đều là những thiên thần nhỏ đáng yêu và cần được nâng niu mẹ nhé.

Xem thêm:

  • Những dấu hiệu nhận biết mang thai trai hay gái
  • Bắt mạch biết trai hay gái theo kinh nghiệm chính xác nhất
  • Mẹ có biết mang thai không nghén là trai hay gái?

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn