Tối 7/12, ga Cát Linh bất ngờ xảy ra sự cố mất tín hiệu, trên tàu có khoảng 40 đến 50 hành khách. Tổng Giám đốc Metro Hà Nội nói gì về thông tin này?

Khoảng 18h10' ngày 7/12, tại ga Cát Linh thuộc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông bất ngờ xảy ra sự cố mất tín hiệu. Trong quá trình khắc phục sự cố, ga Cát Linh đã đóng cửa hơn 30 phút, dừng vận hành. Do đó, tàu chỉ khai thác theo các giao lộ nhỏ, chặng ngắn và quay vòng từ ga Yên Nghĩa tới ga Thượng Đình, hành khách không thể di chuyển bằng tàu điện tới ga Cát Linh.

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Metro Hà Nội cho biết, đây là sự cố lỗi tín hiệu đầu tiên kể từ khi tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được đưa vào khai thác trong một tháng qua.

Thực hư tàu điện Cát Linh - Hà Đông bất ngờ xảy ra sự cố mất tín hiệu? - Ảnh 1.

Sự cố mất tín hiệu tại ga Cát Linh thực chất là tình huống diễn tập (Ảnh: Quý Nguyễn)

"Thời điểm đó trên tàu có khoảng 40 đến 50 hành khách. Chúng tôi đã mở cửa ga Cát Linh để cho khách ra, trả lại vé và xin lỗi hành khách về sự cố này. Đến 19h5', tuyến tàu điện đã được khai thác trở lại bình thường", ông Trường nói.

Giám đốc Metro Hà Nội đánh giá đây là sự cố bình thường, nằm trong 63 tình huống khẩn cấp đơn vị đã vận hành diễn tập trước khi đưa vào khai thác.

Đến 20h30', Tổng Giám đốc Metro Hà Nội cập nhật, sự cố mất tín hiệu ở ga Cát Linh là tình huống diễn tập bất ngờ của cơ quan quản lý, không được báo trước. 

"Kịch bản cho tình huống này không được thông báo trước để đảm bảo tính khách quan trong quá trình kiểm tra, khiến hành khách hiểu lầm là có sự cố. Chúng tôi đã ứng phó và khôi phục chạy tàu đúng theo kịch bản", ông Trường nói.

Trước đó, ngày 6/11, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông chính thức được bàn giao, vận hành và khai thác thương mại. Tàu chạy miễn phí 15 ngày đầu tiên, giúp người dân và hành khách làm quen và trải nghiệm.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài chính tuyến 13,05 km, điểm đầu là ga Cát Linh, điểm cuối là ga Yên Nghĩa, có 12 nhà ga trên cao.

Tốc độ tối đa 80km/giờ, tốc độ khai thác là 35km/giờ; thời gian chạy tàu từ Cát Linh đến Hà Đông (hoặc ngược lại) là 23,63 phút; hoạt động liên tục từ 5h - 23h hàng ngày.

Khung giờ cao điểm, các đoàn tàu chạy giãn cách với tần suất 6 phút có một đoàn tàu cập ga với sức chở tối đa 960 người/đoàn. Trong giờ bình thường tàu được khai thác 10 phút/chuyến.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn