Khoản chi cho các cuộc hẹn hò là một điểm rất đáng để đưa lên cân nhắc trong bản đồ tài chính mỗi tháng.

Tầm bao nhiêu tuổi bạn có mối tình đầu tiên và bắt đầu cân đo đong đếm về tình phí?

Câu trả lời chắc chắn là sẽ rất đa dạng, song chúng ta cứ cho trung bình cỡ tầm 20 đến 25, các chàng trai đều sẽ có ít nhiều đã có trải nghiệm trong chuyện hẹn hò. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian mà con trai bắt đầu tự lập cuộc sống, xây dựng sự nghiệp, và phần lớn đang chật vật với tiền bạc. Vì vậy, khoản chi cho các cuộc hẹn sẽ trở thành một điểm rất đáng để đưa lên cân nhắc trong bản đồ tài chính mỗi tháng.

Hãy khoan bàn về chuyện tình cảm, chỉ xét ở phương diện lý trí thôi thì để xem các anh chàng của chúng ta sẽ nói gì khi nói về TÌNH PHÍ nhé!

"Đốt" tiền vào nhà nghỉ từ 200 - 300k/ lần hẹn hò

"Hồi mới hẹn hò, thu nhập một tháng của mình là 8 triệu, thì đến 50 - 60% trong số đó mình chi trả cho tình phí. Một thời gian sau, mức lương của mình có tăng lên nhưng tình phí vẫn chiếm từng đó phần trăm. Tức là tình phí luôn tăng lên song song cùng với mức thu nhập của mình (cười)", đó là chia sẻ của bạn Long (24 tuổi, nhân viên văn phòng) khi được hỏi về vấn đề tình phí.

TIỀN bạc trong TÌNH yêu: “Một cô gái không chấp nhận san sẻ tình phí, ngay từ đầu đã không trở thành bạn gái mình” - Ảnh 1.

Long giải thích thêm mình và bạn gái yêu xa, đứa ở Hải Phòng đứa ở Hà Nội, nên mất khá nhiều chi phí cho vụ đi lại. Khi hẹn hò, Long thường đưa bạn gái đến những quán ăn bình dân.

"Rồi… ừ thì… thi thoảng 2 đứa cũng vào nhà nghỉ, chi phí cho nhà nghỉ cũng tốn kha khá, tầm 200K - 300K. Đương nhiên là mình trả hết rồi. Ước gì sớm về chung một nhà để khỏi phải đi nhà nghỉ nữa (cười)", Long khai hết.

TIỀN bạc trong TÌNH yêu: “Một cô gái không chấp nhận san sẻ tình phí, ngay từ đầu đã không trở thành bạn gái mình” - Ảnh 2.

Khác với Long, Tiến (21 tuổi, du học sinh) chia sẻ: "Tình phí của mình thường chỉ rơi ở mức 20% thu nhập một tháng thôi. Tuy đi du học nhưng mình cũng tự chủ tài chính, không làm phiền nhiều đến bố mẹ. Công việc part-time của mình đủ để chi trả tiền nhà và học phí nhưng cũng không hẳn dư dả lắm. Vậy nên khi hẹn hò với bạn gái, bọn mình thường chọn đi ăn ở những nơi bình dân, giá một suất ăn chỉ ở mức cơ bản thôi."

TIỀN bạc trong TÌNH yêu: “Một cô gái không chấp nhận san sẻ tình phí, ngay từ đầu đã không trở thành bạn gái mình” - Ảnh 3.

Tình phí cũng là một loại chi tiêu trong ti tỉ thứ chúng ta phải chi sau khi cầm đồng tiền lương trên tay. Và cũng như mua sắm, đôi khi cao hứng là rơi vào cảnh "vung tay" quá trán ngay.

"Mình tiêu lẹm vào quỹ tiền chung suốt. Có khi mua quà cho bạn gái xong là hết sạch tiền ăn", Quang Anh (23 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ.

Tiến thì khác, cậu có vẻ tính toán chuyện tiền nong rành mạch hơn: "Không, mình chẳng bao giờ chi tiêu cho những cuộc hẹn hay mua quà cáp tặng bạn gái mà lẹm vào tiền nhà. Mình luôn rõ ràng, cái gì ra cái nấy. Ví dụ, nếu tiền này mình xác định là để trả tiền nhà thì mình nhất định không đụng vào một xu. Vì nếu tiêu lẹm vào một lần, hai lần, thì dần dà việc đó sẽ khiến mình không tự chủ được việc chi tiêu của chính bản thân".

Con trai nổi tiếng là những người có suy nghĩ rõ ràng. Nhưng không biết trong vấn đề TIỀN BẠC lúc đang yêu thì có thế không nhỉ? Có bao giờ 1 chàng trai bị tình yêu làm cho mờ mắt, để chiều lòng bạn gái mà hầu bao không cho phép nhưng vẫn cố đến mức phải vay mượn bạn bè để mua quà tặng bồ cho bằng được?

Trả lời câu hỏi này, Duy (21 tuổi, sinh viên) nói: "Nếu không đủ tiền mua quà thì sẽ vay tiền bạn bè. Tuy nhiên, mình sẽ xem xét khả năng chi trả, cùng thời hạn bao giờ mình trả được để vay tiền đúng cách, không biến mình thành con nợ đầm đìa".

TIỀN bạc trong TÌNH yêu: “Một cô gái không chấp nhận san sẻ tình phí, ngay từ đầu đã không trở thành bạn gái mình” - Ảnh 4.

Đó là có bồ khi bạn đang còn là sinh viên, còn với những người đã đi làm thì họ có suy nghĩ khác. Tiền bạc lúc đó cũng xông xênh hơn rồi nên chuyện MƯỢN NỢ để bao bồ, mua quà cho bồ có vẻ hiếm xảy ra hơn.

"Mình thì sẽ chỉ mua món quà nào với tầm giá mình chi trả được, có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu chứ mình không thích vay mượn ai. Với cả, trước ngày lễ hoặc sinh nhật của bạn gái mình một tháng, mình đã để chừa ra một khoản chi cho quà cáp này rồi, nên mình không bao giờ để bản thân bị động trong chuyện tình cảm và đặc biệt là tài chính", Long bày tỏ quan điểm.

TIỀN bạc trong TÌNH yêu: “Một cô gái không chấp nhận san sẻ tình phí, ngay từ đầu đã không trở thành bạn gái mình” - Ảnh 5.

"Chẳng có gì phải sợ tỏ ra túng thiếu trước mặt người mình yêu"

Chuyện "cưa đôi" khi đi hẹn hò luôn là vấn đề nhạy cảm, khiến con trai không dám mở lời trước. Có lẽ vì vậy mà các bạn nam đều có chung mong muốn được hẹn hò với những bạn gái tinh tế, biết chủ động san sẻ tình phí ngay cả khi mình không nói.

Long, người đang có 1 mối quan hệ 3 năm, nói thẳng luôn: "Một cô gái không đồng ý san sẻ tình phí với mình thì ngay từ đầu đã không phải là bạn gái mình".

"Yêu nhau thì cứ thẳng thắn nói với nhau về chuyện tiền bạc thôi. Nhiều khi mình nói thẳng với bạn gái là hôm nay lương anh chưa về, em mời anh nhé. Hay có khi bạn gái mình còn chủ động hỏi: Dạo này anh có thiếu tiền không? Hôm trước anh vừa mua cái ABC mà, làm gì còn tiền nữa, để em trả cho! Thế nên bọn mình yêu nhau được hơn 3 năm rồi nè", Long bật mí bí quyết để có một mối quan hệ lâu dài.

TIỀN bạc trong TÌNH yêu: “Một cô gái không chấp nhận san sẻ tình phí, ngay từ đầu đã không trở thành bạn gái mình” - Ảnh 6.

Về vấn đề này, Duy có cùng quan điểm: "Chẳng có gì phải sợ tỏ ra túng thiếu trước mặt người mình yêu cả. Chỉ có con trai sĩ diện quá mới vậy thôi. Cái này thì tùy tính từng người rồi".

Trước đây, trên mạng xã hội từng rộ lên một cuộc tranh cãi xoay quanh nhận định "Nghèo thì đừng nên yêu ai". Các bạn nam đang ở lứa tuổi mới đi làm, còn chật vật với chuyện tiền bạc cũng có thể coi là "nghèo". Rồi thì sao mà yêu?

"Đây là tâm lý của những người không có chí tiến thủ, đổ lỗi cho việc mình nghèo. Nói câu này nghĩa là bạn tin rằng mình sẽ mãi mãi nghèo, không bao giờ khá lên được", Long thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

TIỀN bạc trong TÌNH yêu: “Một cô gái không chấp nhận san sẻ tình phí, ngay từ đầu đã không trở thành bạn gái mình” - Ảnh 7.

Đối với Tiến, cậu có cái nhìn cảm thông hơn, nhưng cũng không hoàn toàn đồng ý với nhận định trên.

"Nhiều người xung quanh mình cũng ngại yêu, vì thấy bản thân chưa có gì trong tay, sợ yêu người ta sẽ làm người ta phải chịu khổ với mình. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng nghèo chẳng có vấn đề gì cả. Nếu bạn biết cố gắng, coi bạn nữ của mình là động lực để phấn đấu, phát triển lên, thì bạn không phải là người nghèo, bạn là người chưa giàu và hoàn toàn có thể giàu có hơn trong tương lai. Hơn nữa, tiền bạc cũng chỉ đóng góp 1 phần cho mối quan hệ thôi. Tình cảm dành cho nhau vẫn là quan trọng hơn hết".

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ của các chàng trai trẻ tuổi về vấn đề phí. Xin lưu ý rằng: Không có một câu trả lời nào đại diện cho toàn bộ phái nam. Quan điểm mỗi người mỗi khác. Còn bạn, quan điểm của bạn về tiền bạc khi yêu là gì?

Ảnh: Tổng hợp

Xem thêm những bài viết khác về tài chính giới trẻ tại đây.

https://kenh14.vn/tien-bac-trong-tinh-yeu-chi-bon-cho-nha-nghi-moi-lan-hen-ho-nen-chi-muon-cuoi-som-mua-qua-xong-het-sach-tien-an-ca-thang-20211208003943638.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn