Khi đứa con gái đầu 17 tuổi mất vì căn bệnh ung thư máu năm 2019, anh Tiềm – chị Tầm nén đau thương để mang bầu và sinh tiếp một đứa con. Nhưng, chị Tầm đang mang thai ở tuần 34 thì một lần nữa nỗi đau lại tiếp tục đến khi các bác sĩ kết luận chị bị ung thư.

Con gái mất ở tuổi đẹp nhất, vì ung thư

Suốt 3 năm trời, bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Thanh Trì – Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc của bố con anh Hà Văn Tiềm (1979) và cô con gái là Hà Thị Tịnh (1999) đều trú tại thôn Lầm (xã Yên Vượng – huyện Hữu Lũng – tỉnh Lạng Sơn) chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác trên cơ thể của con.

VIDEO: Mắc ung thư máu khi mang thai tuần 34, bà mẹ quyết giữ con dù đớn đau tột cùng

Anh Tiềm kể, lúc cô con gái cả đang học lớp 11 thì bất ngờ phát hiện những dấu hiệu lạ về sức khỏe, cả gia đình tưởng chừng đó là do cháu đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng khi làm các xét nghiệm thì trời đất ập xuống khi anh cầm trên tay kết quả. Anh nói: "Đó là năm 2016, khi cầm kết quả xét nghiệm của con trên tay khiến tay run cầm cập, cố gắng kìm nén cảm xúc nhưng sao nước mắt cứ rơi. Lúc đó, tôi không còn biết làm gì mà chỉ ôm chặt đứa con gái trong lòng".

Mắc ung thư máu khi mang thai tuần 34, bà mẹ quyết giữ con dù đớn đau tột cùng   - Ảnh 2.

con gái đã ra đi mãi mãi, nhưng dù đi đâu làm gì anh Tiềm vẫn luôn mang theo tấm chứng minh thư của con bên người.

Với tình thương yêu của một người cha, anh gác bỏ lại tất cả, khăn gói cùng con xuống Hà Nội để giúp con gái chống chọi với căn bệnh quái ác. Người cha hết mực thương con kể lại: "Em nó là một đứa con gái xinh lắm, thậm chí xinh đẹp đến mức dù lớp 11 nhưng cũng có nhiều bạn cùng trang lứa theo đuổi. Hồi mới điều trị dưới Hà Nội, nhìn khuôn mặt, nụ cười chẳng ai nghĩ con gái lại đang gồng mình đối mặt với căn bệnh ung thư".

Mắc ung thư máu khi mang thai tuần 34, bà mẹ quyết giữ con dù đớn đau tột cùng   - Ảnh 3.

Nỗi đau mất con chưa nguôi trong ánh mắt của người cha.

Rồi những đêm đông rét buốt hay cái nắng như thiêu như đốt tại Hà Nội cũng không làm những đôi chân của hai cha con chùn bước. Đã có những thời điểm, anh Tiềm và gia đình hi vọng sẽ có phép màu để giúp con gái vượt qua nỗi đau bệnh tật mà nối dài thêm sự sống.

"Gia đình dù khó khăn nhưng chúng tôi đều cố gắng vượt qua, thậm chí vay mượn khắp nơi để có thể chữa trị, miễn sao nhìn thấy nụ cười luôn nở trên khuôn mặt của con gái", người cha nghẹn ngào nói.

Mắc ung thư máu khi mang thai tuần 34, bà mẹ quyết giữ con dù đớn đau tột cùng   - Ảnh 4.

Hễ nhắc đến cháu ngoại là bà Trần Thị Quyến nghẹn ngào nước mắt.

Anh cũng cho biết, ngày anh cảm thấy hi vọng và hạnh phúc nhất đó là Ngày hội hoa hướng dương 2018 tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội. Lâu lắm con gái mới được ăn diện thật đẹp, nụ cười thiên thần và luôn mang trong mình hàng trang về một tương lai tươi sáng. Nhìn đứa con gái mới lớn như vậy, người cha nghèo lại cố ngăn những giọt nước mắt lăn dài…

Đến năm 2019 cuộc hành trình chống lại căn bệnh ung thư của con gái kết thúc, cũng là lúc anh và gia đình phải rời xa con mãi mãi. Nén đau đớn, mất mát cả anh và gia đình đều hiểu rằng đã đến lúc cô con gái phải về "thế giới bên kia", ở đó không có đớn đau, không phải truyền hóa chất, không phải cạo trọc đầu mà đó là sự bình yên mãi mãi.

Vợ mang thai 34 tuần, cũng mắc ung thư

Anh Tiềm nói: "Con gái cũng đã ra đi mãi mãi, chúng tôi luôn tâm niệm người sống vẫn phải sống để con dưới "suối vàng" được bình an và yên lòng nên chúng tôi luôn cố gắng động viên nhau".

Mắc ung thư máu khi mang thai tuần 34, bà mẹ quyết giữ con dù đớn đau tột cùng   - Ảnh 5.

Chị Phùng Thị Tầm mang thai tuần thứ 34 thì phát hiện ung thư máu.

Đến cuối năm 2019, chị Phùng Thị Tầm (1980 – vợ anh Tiềm) bất ngờ phát hiện mang trong mình một sinh linh bé bỏng đã khiến cả hai vừa mừng vừa lo, mừng vì có lẽ sinh linh ấy là "trời ban" nhưng lo bởi chị Tầm mang bầu khi tuổi đã không còn trẻ. Gạt bỏ những lo lắng, cả gia đình quyết định nuôi nấng và chờ ngày sinh nở.

Mắc ung thư máu khi mang thai tuần 34, bà mẹ quyết giữ con dù đớn đau tột cùng   - Ảnh 6.

Đã có thời điểm hai vợ chồng từng nghĩa sẽ bỏ con để cứu mẹ...

Nhưng cuộc đời lại bất công với gia đình anh chị, lần này còn đau đớn gấp vạn khi chị Tầm phải đối mặt với căn bệnh ung thư khi đang mang thai tuần thứ 34. Căn bệnh quái ác lại một lần nữa ập đến gia đình anh, khiến cả anh và vợ phải đưa ra 2 sự lựa chọn: một là bỏ con cứu vợ, hai là để và theo dõi sinh nhưng tính mạng vợ rơi vào cảnh "ngàn cân treo sợi tóc".

Mắc ung thư máu khi mang thai tuần 34, bà mẹ quyết giữ con dù đớn đau tột cùng   - Ảnh 7.

Hơn 2 tháng kể từ lúc sinh, chị Tầm mới được bế đứa con trai trong lòng.

Tiếng thở dài...

Nén tiếng thở dài, anh kể: "Bác sĩ nói với tôi và gia đình rằng cái thai đã 34 tuần tuổi, đầy đủ hình hài chân tay cũng như các bộ phận nên không thể phá bỏ mà cứu mẹ, hơn thế nữa lương tâm không cho phép để gia đình tước đoạt mạng sống của một sinh linh sắp chào đời".

Những ngày tháng cả nước đang phải gồng mình chống chọi dịch COVID-19 cũng là thời điểm anh Tiềm và chị Tầm lăn lộn quanh bệnh viện Phụ sản Trưng ương, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương với hi vọng phép màu sẽ mỉm cười. Suốt quãng thời gian đó dù chị Tầm mang trong mình trọng bệnh nhưng theo lời khuyên các bác sĩ chị không dám truyền hóa chất, kháng sinh mà gồng hết sức lực vì đứa con sắp chào đời.

Mắc ung thư máu khi mang thai tuần 34, bà mẹ quyết giữ con dù đớn đau tột cùng   - Ảnh 8.

Dù đớn đau nhưng người mẹ vẫn cố gồng mình cho bú trong lần đầu gặp con.

"Đó là ngày 22/4/2020 các bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản Trung ương đã giúp vợ tôi sinh nở thành công bằng phương pháp mổ, trộm vía con khỏe mạnh bình an nhưng sức khỏe mẹ yếu đi trông thấy. Sinh con xong, tôi tưởng chừng vợ mình kiệt sức, thậm chí gục ngã nhưng cũng vì đứa con bé bỏng nên vợ đã cố gắng giành giật với bệnh tật để ở lại với chồng con nhiều hơn", anh Tiềm nghẹn ngào.

Mắc ung thư máu khi mang thai tuần 34, bà mẹ quyết giữ con dù đớn đau tột cùng   - Ảnh 9.

Giờ đây chị chỉ mong có phép màu để được bên con nhiều hơn.

Suốt 2 tháng qua kể từ vợ sinh nở, không giây phút nào anh rời xa vợ để chăm nom, động viên cùng dìu nhau vượt qua tất cả. Đứa con bé bỏng chị Tầm mới sinh được gia đình, họ hàng đưa về nuôi nấng tại Lạng Sơn, dù hiếu vắng hơi ấm, dòng sữa của mẹ nhưng trộm vía bé ngoan và tăng cân đều.

Gặp con lần đầu sau hơn 2 tháng khi sinh, dù không thể ngồi vững, lưng quặn đau, tay run run nhưng chị vẫn cố gắng bế cậu con trai trên tay. Trong khoảnh khắc ấy, nước mắt người mẹ như trực trào, tay chị vẫn cố giữ lấy bình sữa để con bú thêm ấm bụng. Chị biết, rất có thể sẽ không có nhiều cơ hội để nuôi con đến lúc lớn khôn nhưng tình mẫu tử không bao giờ tắt.

Bà Trần Thị Quyến (mẹ đẻ chị Tầm) nức nở nói: "Suốt 4 năm qua, kinh tế của gia đình đã khánh kiệt vì chạy chữa khắp nơi cho con gái bị ung thư máu, đầu năm nay con gái lại lâm bệnh nặng nên càng khổ cực trăm phần".

Hiện gia đình anh Hà Văn Tiềm, chị Phùng Thị Tầm đang rơi vào hoàn cảnh éo le, rất cần sự chung tay giúp sức của bạn đọc, mạnh thường quân để vượt qua cơn hoạn nạn.

Mọi sự giúp đỡ tinh thần, vật chất xin vui lòng liên hệ.

Anh Hà Văn Tiềm – điện thoại: 0985587962

Địa chỉ chị Phùng Thị Tầm điều trị: Giường 116 - Phòng 730 –Tầng 7 – Khoa Hóa chất – Viện Huyết học Truyền máu Trung ương (Hà Nội).

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show('admzonek1broje0') });

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn