Cuộc chiến livestream bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội dần trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết về mọi mặt như nguồn cung, giá cả, ưu đãi, đóng gói và vận chuyển.

Để theo kịp tốc độ phát triển của đường đua thương mại điện tử năm 2023, việc mở rộng quy mô kinh doanh bằng nguồn vốn từ các khoản vay tín chấp là một phương thức thông minh được nhiều hộ kinh doanh tin chọn.

Livestream - "ngành công nghiệp" trội nhất làng thương mại điện tử

Nhận ra tiềm lợi về kinh tế to lớn của các kênh bán hàng trực tuyến, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ đang tích cực đẩy mạnh hoạt động thương mại trên nền tảng này với mong muốn giới thiệu hàng hóa của mình đến nhiều đối tượng khách hàng. Người mua thường vô tình bị cuốn vào các "deal hời", "ưu đãi khủng", "freeship", và "quà tặng kèm" từ người bán trong lúc họ đang lướt mạng xã hội để giải trí hoặc tìm kiếm một sản phẩm không liên quan. Nắm bắt được tâm lý này, ngày càng nhiều hoạt động thú vị được tạo ra bởi người bán nhằm đẩy mạnh doanh số và lượng tiêu thụ hàng hóa của mình.

Nổi bật trong số những hoạt động đó phải kể đến livestream - hình thức phát trực tiếp để mua bán sản phẩm. Bởi số lượng các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đang tập trung cho hình thức mua bán này và số tiền đầu tư vào đó ngày càng "khủng", livestream gần như không còn được xem là một "hoạt động" nữa mà là đã trở thành một ngành công nghiệp riêng.

Bí quyết của những ca livestream thành công không chỉ nằm ở voucher giảm giá, combo quà tặng khi mua hàng mà còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng của buổi livestream. Để có được buổi livestream "chất lượng", người bán hàng cần camera điện thoại chất lượng cao để hình ảnh trực tiếp được rõ nét, setup hậu cảnh sạch sẽ, chức năng thu tiếng tốt cùng đội ngũ hỗ trợ livestream nhiệt huyết để giới thiệu sản phẩm rõ ràng hơn. Nếu không muốn chậm nhịp trong ngành công nghiệp livestream này, chúng ta cần nhiều hơn một chiến lược cho các buổi phát trực tiếp, đó là nguồn cung tài chính ổn định.

Khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn livestream

Để có nguồn cung ổn định cho hoạt động livestream, một trong những cách phương thức nhanh và hiệu quả nhất đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay là tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng - các khoản vay tín chấp. Vay tín chấp là một trong những hình thức cho vay của ngân hàng được xây dựng dựa trên uy tín của người vay đối với ngân hàng. Mức độ uy tín sẽ được thể hiện thông qua việc xác minh thu nhập và xác minh tín dụng của người vay.

Thế nhưng, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trên 65% doanh nghiệp ở Việt Nam là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các doanh nghiệp quy mô nhỏ-vừa với khả năng tiếp cận các khoản vay ngân hàng thấp. Phần lớn là do các số liệu tài chính không đủ minh bạch, thiếu chính xác, thiếu tài sản đảm bảo. Trên thực tế, không nhiều ngân hàng hỗ trợ các khoản vay tín chấp cho người kinh doanh. Điều này sẽ khiến các mô hình kinh doanh nhỏ và vừa không theo kịp sự cạnh tranh của "ngành công nghiệp livestream" trên thị trường thương mại điện tử chung.

KBank Biz Loan, người bạn giúp tiểu thương tiếp cận nguồn vốn bền vững

Nhiều hộ kinh doanh vẫn ưu tiên sử dụng vốn sẵn có của bản thân hoặc vay mượn từ người quen để hoạt động thay vì tìm đến dịch vụ vay tín chấp của ngân hàng. Thế nhưng các khoản vay từ ngân hàng lại hữu ích hơn khi cho người vay sự an tâm và hỗ trợ tuyệt đối trong khâu vận hành mô hình kinh doanh với sự linh hoạt, nhanh chóng, dễ dàng trong khâu tiếp cận.

Các mẹo thiết thực dành cho các tiểu thương trước khi tiếp cận khoản vay tín chấp bao gồm:

Nghiên cứu và chọn ngân hàng có dịch vụ tốt và uy tín: Mỗi ngân hàng có dịch vụ cho vay và lãi suất riêng của mình. Bạn nên xem xét tất cả các khía cạnh của khoản vay như tiêu chí để được vay, tiền nợ nếu khoản vay không được trả lại đúng hạn, các tài liệu được yêu cầu để cho vay.

Tính toán kỹ với các khoản lãi suất, doanh thu, thuế: Người vay cần lưu ý đến thời hạn hoàn trả. Thời gian vay càng dài, lãi suất càng thấp. Những câu hỏi như "Tôi có thể tạo ra đủ lợi nhuận để trả lãi kịp thời không?" nên được cân nhắc kĩ lưỡng.

Thấu hiểu được mong muốn mở rộng quy mô kinh doanh và tăng doanh số bán hàng của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, ngân hàng KBank cung cấp dịch vụ vay tín chấp với lãi suất vay hấp dẫn dành riêng cho các người bán trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, iPOS.vn, Haravan, KiotViet, SmartPay, Grab Boss Club. Hơn thế, thủ tục vay vốn tại KBank được đơn giản hóa lại thành các thông tin cơ bản, hóa đơn, căn cước công dân nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng và nhanh chóng.

Nếu chưa rõ về lãi suất và tiền lãi, bạn có thể tham khảo trang web của KBank với công cụ tính toán khoản vay, thời hạn vay, số tiền phải trả hàng tháng để cho bạn cái nhìn tổng quan nhất: https://kbankwbg.co/3MSNAIU

Hơn nữa, KBank còn cung cấp hạn mức vay lên đến 300 triệu đồng với khả năng trả góp linh hoạt 12-36 tháng, không thế chấp và phí ẩn, 100% thao tác online không cần đến ngân hàng.

Tiểu thương có nên vay tín chấp để mở rộng mô hình kinh doanh? - Ảnh 1.

KBank Biz Loan cung cấp dịch vụ vay tín chấp với lãi suất vay hấp dẫn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn