Giới trẻ nói chung cho rằng việc mua nhà trước năm 30 tuổi là nhiệm vụ rất khó hoàn thành. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải vậy.

Người ta nói 30 tuổi là lứa tuổi chuyển giao quan trọng trong cuộc đời. Khi bạn cán mốc thời gian này, bạn cần lập gia đình, cần có một sự nghiệp tương đối ổn định. Và đặc biệt, nhiều người cũng coi 30 tuổi là giới hạn để hoàn thành mục tiêu mua nhà - thứ được đánh giá sẽ trở thành điều kiện cơ bản để xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Thời thế thay đổi, 9X trở thành trụ cột quan trọng của xã hội. Kể cả những 9X mới chập chững bước vào đời cũng sẽ sớm thành gia lập nghiệp (ít nhất là theo quan niệm chung).

Thế nhưng, theo thống kế, mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường chỉ rơi vào khoảng 3 triệu - 7 triệu/tháng, con số không quá thay đổi so với 10 năm trước đây. Thêm vào đó là môi trường kinh tế càng ngày càng khó khăn, cộng với những cám dỗ vật chất đầy rẫy ngoài kia, một số thanh niên không còn đủ khả năng chi trả các khoản sinh hoạt phí cơ bản, thậm chí phá sản chứ đừng nói đến việc mua nhà để an cư.

Tôi phải làm gì để mua được nhà trước năm 30 tuổi? - Ảnh 1.

Đó là lý do mà không ít người trẻ suốt ngày than thở: "Ngày nay muốn mua nhà trước năm 30 tuổi là nhiệm vụ bất khả thi!". Tuy nhiên, không có gì bất khả thi ở đây cả. Trên thực tế, chỉ cần bạn biết lên kế hoạch cẩn thận cho tương lai, việc mua nhà trước tuổi 30 và sớm hơn nữa là hoàn toàn trong tầm tay.

1. Thói quen tiết kiệm

Tôi từng nghe một câu thế này: "Tiền bạn làm ra không phải tiền của bạn, tiền bạn tiết kiệm được mới là tiền của bạn".

Có thể nói tiết kiệm là cách duy nhất giúp bạn mua được nhà sớm mà không cần sự trợ giúp của bất kì ai. Một khi bạn hình thành được thói quen tiết kiệm, việc mua nhà vào năm 25 hay 30 tuổi không còn khó khăn như bạn tưởng tượng nữa.

Điều duy nhất bạn cần nhớ kĩ trong đầu chính là dù thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu thì bạn cũng nhất định phải tiết kiệm được 30% trong số chúng. Những người có thói quen tiết kiệm thường xuyên sẽ sở hữu xác suất mua được nhà cao hơn.

Giả sử bạn bắt đầu tiết kiệm từ năm 20 tuổi, thu nhập của bạn khi ấy là 10 triệu/ tháng. Mỗi tháng bạn để dành ra 3 triệu, một năm bạn sẽ có ít nhất là 30 triệu trở lên. Thu nhập của bạn sẽ tăng lên theo thời gian. Cứ như vậy, bạn đã có một khoản hơn 300 - 400 triệu trước năm 30 tuổi. Con số này đủ lớn để làm nền cho những mục tiêu to hơn bạn đặt ra sau đó.

Cần nhớ rằng khi khả năng tài chính của bạn chưa đủ sung túc, hãy nghĩ tới việc mua những căn hộ giá rẻ phù hợp túi tiền cũng như đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu trước. Và khi tài chính của bạn tăng lên theo thu nhập và theo quỹ tiết kiệm sau đó, lúc này bạn mới có thể bắt đầu tính đến chuyện mua căn nhà lý tưởng theo ý thích của mình. 

Một lời khuyên khác dành cho bạn là đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi cách chi tiêu của bạn bè. Mấu chốt quan trọng của việc mua nhà nằm ở khả năng quản lý tài chính xem bạn kiếm được bao nhiêu và tiết kiệm được bao nhiêu.

Tôi phải làm gì để mua được nhà trước năm 30 tuổi? - Ảnh 2.

2. Bồi dưỡng kiến thức về đầu tư bất động sản

Mua nhà là một đại sự, bạn cần thận trọng trong từng đường đi nước bước. Và điều quan trọng nhất là bạn phải nâng cao kiến thức về đầu tư bất động sản.

Trước khi mua nhà, bạn hãy đọc thêm những kiến thức này để tránh bị lừa. Công nghệ càng ngày càng tiên tiến, những kiến thức tưởng chừng rất vĩ mô này có thể dễ dàng tìm kiếm được trên Internet.

Bạn không cần tìm hiểu sâu xa, chỉ cần để ý khảo sát những ngôi nhà trong tầm tài chính của bạn, xác định xem bạn mua nhà để đầu tư hay sử dụng hay dùng cho kinh doanh. Khi có cho mình một tầm nhìn đầu tư nhất định cùng cơ sở kiến thức chính xác, bạn sẽ tránh được rất nhiều rủi ro.

3. Tham gia các nhóm/ diễn đàn trên MXH về nhà đất

Lợi thế của việc tham gia vào các nhóm này chính là bạn có thể đặt bất kì câu hỏi nào và sẽ nhận được câu trả lời ngay lập tức. Chỉ cần một chút tinh ý và sàng lọc kỹ càng, bạn sẽ tìm được một hội nhóm uy tín mà trong đó có không ít những gương mặt sành sỏi trong ngành bất động sản. Kinh nghiệm, bài học cũng như lời khuyên họ chia sẻ rất quý giá và hữu ích.

Tôi phải làm gì để mua được nhà trước năm 30 tuổi? - Ảnh 3.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia tư vấn đầu tư cũng thích gia nhập kiểu hội nhóm này. Họ sẽ đăng tải các câu chuyện và gợi mở sự trao đổi, bất kì ai quan tâm đến lĩnh vực đầu tư hoặc đơn giản là muốn mua nhà đều có thể tìm hiểu, đặt câu hỏi. Đây hẳn sẽ là nền tảng tốt giúp bạn hiểu sâu hơn về mục tiêu mình dự định hoàn thành - mua nhà.

4. Lịch sử tín dụng cá nhân tốt

Khi đăng ký các khoản vay ngân hàng, họ sẽ đánh giá lại lịch sử các giao dịch, lịch sử tín dụng và tình trạng tài chính của khách hàng. Bởi lẽ họ cần đảm bảo rằng người vay có khả năng chi trả hay không.

Hãy lấy chủ thẻ tín dụng làm ví dụ. Người vay cần thanh toán các hóa đơn họ nợ đều đặn hàng tháng, không để tình trạng nợ tín dụng xảy ra. Khi tình trạng nợ quá hạn liên tiếp xảy ra, hồ sơ của bạn sẽ bị đánh giá là hồ sơ xấu dẫn đến việc đơn vay vốn của bạn bị từ chối.

5. Mua nhà cũ

Rủi ro lớn nhất khi mua nhà mới là chọn nhầm chủ đầu tư, cộng thêm các thiệt hại về tài chính, kế hoạch mua nhà vì thế sẽ buộc phải gác lại và bạn không biết khi nào mình mới có thể nhận được chìa khóa.

Trên thực tế, người trẻ có mong muốn mua nhà có thể cân nhắc tới việc mua lại nhà cũ. Cách thức này không chỉ giúp có được nhà để ở ngay với giá rẻ mà còn có cơ hội tiết kiệm chi phí sửa sang. Khi gặp người bán đang cần tiền gấp, bạn có thể tiến hành hạ giá. Nếu thành công, chi phí bạn tiết kiệm được sẽ là không nhỏ.

Tôi phải làm gì để mua được nhà trước năm 30 tuổi? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, cách thức này cũng có một vài vấn đề và rủi ro cần chú ý. Ví dụ như nhà cũ đôi khi sẽ cần trang hoàng lại, cần chuẩn bị thêm các khoản vốn tự có để trả một vài khoản trả trước, phí pháp lý cũng như thuế. Do đó, trước khi quyết định mua nhà cũ, hãy lên kế hoạch bài bản, chuẩn bị các khoản tiền phụ thu để tránh tiền mất tật mang.

Kết

Hãy chăm chỉ làm việc cho tương lai khi mà gánh nặng tuổi tác bạn cần mang vẫn còn thấp. Một vài năm sau, bạn nhất định sẽ nhận ra sự chăm chỉ của mình đã được đền đáp như thế. Đồng thời, bạn sẽ hiểu rằng mua nhà là một trong những cách tiết kiệm tốt nhất, và cũng là cách đầu tư tốt nhất. Đặc biệt, với những người trẻ độc thân, việc sở hữu một căn nhà riêng giúp họ trở nên yên tâm hơn, an toàn hơn, ổn định hơn.

Nguồn bài: IqiGlobal - Nguồn ảnh: Pinterest

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn