Khi trang bị một chiếc tivi, nhiều người sẽ thường băn khoăn về một số cổng kết nối và sử dụng chúng ra sao. Vì thế trong bài viết dưới đây, Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn 16 cổng kết nối thường có trên tivi mà bạn hay gặp nhất, cùng theo dõi nhé!

Khi trang bị một chiếc tivi, nhiều người sẽ thường băn khoăn về một số cổng kết nối và sử dụng chúng ra sao. Vì thế trong bài viết dưới đây, Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn 16 cổng kết nối thường có trên tivi mà bạn hay gặp nhất, cùng theo dõi nhé!

1Cổng HDMI

Cổng HDMI có lẽ là cổng kết nối quan trọng và phổ biến nhất đối với các dòng tivi thông minh hiện nay. Nó cho phép truyền tải các tín hiệu hình ảnh lẫn âm thanh từ các thiết bị khác nhau như đầu DVD, đầu Blu-ray, laptop, máy ảnh,… lên tivi với độ phân giải lên đến 4K.

Kết nối HDMI đang là cổng kết nối mang đến chất lượng hình ảnh cao nhất hiện nay với độ phân giải 1080p và tốc độ 60 khung hình/giây. 

Bên cạnh đó, về mặt âm thanh HDMI hỗ trợ tới8 kênh tiếng 24-bit ở 192 Hz, đủ để truyền tải những hệ thống âm thanh hiện đại nhất thời điểm này như: Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio.

Kết nối Cổng HDMI

Xem thêm: Cổng HDMI là gì? Có những loại chuẩn nào? Hỗ trợ trên những thiết bị nào mà bạn cần phải biết

2Cổng HDMI ARC

HDMI ARC (Audio Return Channel) là cổng dùng để xuất ngược âm thanh từ tivi ra các thiết bị phát sóng khác như: loa, dàn amply,...

Việc sử dụng cổng HDMI ARC giúp bạn có được chất lượng âm thanh cao, giảm độ trễ khi phát sóng và giảm được nhiều loại dây cáp hay dây điện giữa tivi và các loa âm thanh.

Việc nhận và truyền tải âm thanh của cổng HDMI ARC cũng khá giống với HDMI thông thường. Tuy nhiên, chất lượng âm khi truyền bằng HDMI ARC có chất lượng khá cao lên đến 5.1 so với 1.4 của cổng HDMI thông thường.

Kết nối công HDMI ARC

Bạn có thể sử dụng cổng HDMI ARC như một cổng xuất âm thanh, bằng cách cắm dây HDMI vào cổng HDMI ARC trên tivi và đầu dây còn lại cắm vào cổng HDMI ARC ở dàn loa hoặc thiết bị muốn kết nối. Sau đó chọn xuất âm bằng dàn âm thanh trên tivi là được. 

Xem thêm: Cổng HDMI (ARC) trên tivi là gì? Công dụng và cách kết nối đơn giản

3Cổng HDMI eARC

HDMI eARC là thế hệ tiếp theo của HDMI ARC. Việc sử dụng eARC sẽ giúp người dùng giữ được chất lượng âm thanh một cách chi tiết và sống động nhất kể cả với các định dạng âm thanh vòm như: Dolby Atmos và DTS:X, điều mà cổng ARC đôi khi vẫn gặp lỗi ở một số dòng sản phẩm

Có thể thấy việc dùng cổng eARC cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn với nhiều băng thông hơn, và cả âm thanh bùng nổ hơn, nên sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm giải trí khi chơi game, xem phim một cách mượt mà, khi mà chất lượng âm thanh không bị suy giảm hay trễ. 

Kết nối cổng HDMI eARC

Xem thêm: eARC là gì? Có gì nâng cấp so với ARC? Hướng dẫn thiết lập eARC trên Smart tivi Samsung

4Cổng USB

USB viết tắt của (Universal Serial Bus) có thể xem là cổng kết nối phổ biến và thông dụngnhất ở các dòng tivi hiện nay. Nhờ có cổng USB bạn có thể dễ dàng kết nối tivi với các thiết bị thông dụng khác như: chuột, bàn phím, tay cầm chơi game, USB,...

Kết nối bằng cổng USB

Có 2 loại cổng USB thông dụng nhất hiện nay để kết nối tivi là USB 2.0 và USB 3.0. Nhìn chung cả 2 loại cổng đều tương tự nhau, điểm khác nhau lớn nhất ở 2 loại cổng này là tốc độ truyền tải và nguồn điện.

Cổng USB 3.0 cho tốc độ truyền tải hình ảnh và dữ liệu cao gấp 10 lần so với USB 2.0 nên thường được sử dụng để truyền những video hay hình ảnh chất lượng cao.

Chính vì thế ở mỗi loại thường phải được gắn đúng cổng kết nối, cùng chuẩn USB, để chúng có thể phát huy tối đa khả năng truyền tải dữ liệu một cách cao nhất. Đặc biệt là với USB 3.0.

Phân biệt các loại cổng USB

Xem thêm:

 • Kết nối USB 3.0 và USB 2.0 là gì? Cách phân biệt?
 • Phân biệt các loại cổng USB trên tivi

5Cổng VGA

Cổng kết nối VGA (Video Graphics Adapter) là cổng có hình than cân với 15 lỗ tròn và thường được sơn màu xanh nổi bậc.

Dù đa phần ở các dòng tivi hiện nay, người cùng thường sử dụng cổng HDMI để truyền dữ liệu về hình ảnh và âm thanh hơn. Tuy nhiên, vẫn cần loại cổng này để bạn có thể kết nối tivi với các thiết bị khác như: Laptop, máy tính để bàn,...

Khi truyền dữ liệu bằng VGA bạn chỉ có thể truyền tải chất lượng hình ảnh và âm thanh với chuẩn HD thông thường màkhông thể nhận được chuẩn sắc nét 4K so với cổng HDMI.

Cổng kết nối VGA

Xem thêm: Cổng VGA, HDMI trên laptop, máy tính là gì? Cách phân biệt?

6Cổng Optical

Cổng Optical là cổng dùng để kết nối để có thể đạt chuẩn âm thanh với chất lượng cao nhất. Nó có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ cao hơn vài chục nghìn lầnso với các kết nối thông thường khác, đồng thời có thể tái tạo âm thanh vòm để người dùng có thể xem phim hoặc xem các chương trình âm nhạc với chất lượng hoành tráng nhất.

Tuy nhiên, có một số thiết bị hỗ trợ ngoài không được trang bị cổng Optical, vì thế bạn cần quan sát kỹ trước khi chọn sử dụng.

Cổng Optical

Xem thêm:Tivi có cổng Optical nhưng loa không có, làm sao để kết nối?

7Cổng kết nối Composite (Cổng AV)

Cổng AV (Audio Video) hay còn gọi là cổng Composite là cổng kết nối được sử dụng nhiều nhất và cơ bản nhất để truyền tải dữ liệu trên hệ thống tivi từ trước đến nay.

Cổng có 3 dây được phân biệt với ba màu sắc khác nhau:

 • Truyền âm thanh với hai màu đỏ và vàng.
 • Truyền hình ảnh với màu trắng.

Cổng AV cho tốc độ truyền chỉ đạt mở mức 576i (720 × 576), nên chất lượng hình ảnh và âm thanh ở mức trung bình. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy loại cổng này trên bất kỳ thiết bị hình ảnh và âm thanh thông dụng. 

Cổng kết nối Composite (Cổng AV)

8Cổng kết nối Component (Y/Pb/Pr)

Cổng kết nối Component (Y/Pb/Pr) thường được biết đến với 5 lỗ tròn, nhiều hơn so với cổng AV. Do đó, nó được xem là vượt trội nhấtđể truyền tải về mặt hình ảnh. Y/Pb/Pr có thể phát tính hiệu với độ chuẩn cao và chất lượng tái tạo hình ảnh đạt chuẩn độ phân giải 1080p (Full HD)

Trên tivi, cổng Y/Pb/Pr màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ được dùng để truyền hình ảnh, còn chui cắm màu trắng và đỏ được sử dụng để truyền tải âm thanh đến các thiết bị.

Cổng kết nối Component (Y/Pb/Pr)

9Cổng kết nối Component tích hợp Composite

Ở nhiều dòng tivi hiện đại thời nay, thường được tích hợp Component (Y/Pb/Pr) và Cổng AV, tức là thường phải có đến 8 lỗ cắm. Tuy nhiên, để gọn gàng và có độ thẩm mỹ cao, người ta đã tích hợp chúng chỉ trong 5 lỗ cắm và được gọi là Composite

 • Jack cắm nửa màu vàng nửa màu xanh, xanh biển và đỏ dùng để kết nối và truyền tải hình ảnh (có chú thích là Y/Video).
 • Để kết nối với âm thanh thì bạn cần phải kết nối bằng cổng màu trắng và đỏ.

Cổng kết nối Component tích hợp Composite

10Cổng kết nối MHL

MHL là viết tắt của Mobile High-Definition Linklà cổng kết nối cho phép truyền tải hình ảnh từ máy tính, máy tính bảng,... lên một màn hình lớn hơn phổ biến hiện nay như tivi, máy chiếu,...

Điều đặc biệt khi sử dụng MHL kết nối điện thoại với thiết bị truyền là điện thoại của bạn có thể vừa được sạc pintrong lúc truyền tín hiệu. Ngoài ra, MHL sẽ cho độ phân giải hình ảnh khá cao, sắc nét không bị mờ với chất lượng 1920 x 1080p và có thể cho chuẩn âm thanh ở tiêu chuẩn Surround 7.1 và DTS.

Cổng HDMI (MHL)

Xem thêm: HDMI (MHL) là gì? Công dụng của cổng HDMI (MHL) có thể bạn chưa biết

11Cổng kết nối STB

STB là viết tắt của Set-top-box,được hiểu là cổng kết nối hỗ trợ tốt nhất để tivi có thể kết nối với đầu thu vệ tinh, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình vệ tinh hay các loại đầu thu phát tín hiệu khác.

Các cổng kết nối HDMI thông thường vẫn có thể sử dụng để truyền tải dữ liệu lên tivi, nhưng để tín hiệu được truyền đi nhanh hơn và có chất lượng âm thanh, hình ảnh chuẩn nét, bạn nên sử dụng cổng kết nối STB để trải nghiệm nghe nhìn được tốt hơn nhé. 

Cổng HDMI (STB) trên tivi

Xem thêm: Cổng HDMI (STB) trên tivi dùng để làm gì?

12Cổng kết nối Audio Out (jack trắng - đỏ)

Cổng kết nối Audio Out (jack trắng - đỏ) được nhận biết bằng 2 lỗ cắm tròn đỏ và trắng, nhiệm vụ của chúng là cho phép bạn xuất âm thanh từ tivi ra các thiết bị âm thanh phát ngoài như: Loa, dàn âm thanh,..

Jack cắm Audio Out khá dễ tìm và dễ kết nối, nhưng chất lượng và khả năng tái tạo âm thanh không thể chất lượng bằng các loại jack cắm HDMI hay Optical. Vì thế, bạn nên cân nhắc để lựa chọn sao cho đúng với nhu cầu của mình nhé!

Cổng kết nối Audio Out (jack trắng - đỏ)

13Cổng kết nối S/PDIF - Coaxial

Cổng kết nối S/PDIF là từ viết tắt của Sony/Philips Digital Interface Format, nghĩa là chuẩn giao tiếp kỹ thuật số của Sony và Philips. Đây là cổng chuyên dùng để xuất dữ liệu âm thanh ra các thiết bị ngoài. Jack cắm này khi sử dụng vẫn cho chất lượng âm thanh cao tương đương với cổng Optical.

Điểm khác biệt lớn nhất là S/PDIF sử dụng dây cáp đồng trục có đầu kết nối dạng bông senvà được nhận biết bằng ký hiệu là Digital Audio. Tuy nhiên với các dòng tivi hiện đại ngày nay, cổng Coaxial ngày càng ít được sử dụng, thay vào đó là cổng Optical hiện đại hơn.

Cổng S/PDIF

14Cổng âm thanh 3.5 mm

Cổng âm thanh 3.5 mm có lẽ được nhiều người biết đến qua các thiết bị thông dụng như điện thoại, laptop, máy tính bảng,... và thường chúng cũng được trang bị trên tivi. Nhiệm vụ của nó là giúp bạn có thể kết nối các thiết bị loa từ bên ngoài để tăng cường âm thanh cho tivi.

Thông thường, jack 3.5 mm sẽ được tìm thấy qua một jack tròn và có ký hiệu Audio Out. Nếu trên tivi có thêm ký hiệutai nghe, tức là thiết bị tivi này cho phép bạn sử dụng tai nghe để nghe trực tiếp từ tivi.

Cổng âm thanh 3.5 mm

Xem thêm: Hướng dẫn cách kết nối tivi với loa qua jack cắm 3.5 mm để nghe nhạc thả ga

15Cổng kết nối S-Video

Cổng kết nối S-Video là jack cắm truyền tải hình ảnh và cho chất lượng ảnh tốt hơn nhiều so với cổng Composite. S-Video sử dụng đến 2 dây dẫn, 1 dây để truyền tải hình ảnh và 1 dây khác nữa truyền màu sắc, các mảng sáng tối từ các thước phim.

Cổng kết nối S-Video

16Cổng Ethernet hoặc Wi-Fi

Cổng Ethernet là cổng được trang bị để tivi có thể sử dụng các thiết bị mạng máy tính, hay các hệ thống mạng có dây khác như: LAN, WAN hoặc MAN. Ethernet đều được trang bị ở hầu hết các thiết bị giải trí cần sử dụng mạng Internet như: Router, máy tính, tivi, máy chơi game, TV Box,...

Việc sử dụng mạng Internet thông qua Ethernet sẽ mang đến độ bảo mật cao cho người dùng, bên cạnh đó là ưu điểm về mặt tốc độ đường truyền cũng như độ ổn định trong kết nối.

Cổng Ethernet hoặc Wi-Fi

Để sử dụng tivi với nhiều tiện ích hơn bạn nên lưu ý khi sử dụng cổng kết nối trên tivi như sau:

 • Hãy nhớ và tìm hiểu rõ công dụng và chức năng của từng cổng đối với từng loại thiết bị sau cho phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • Ưu tiên lựa chọn HDMI và Optical do đây là những kết nối hiện đại sẽ cho chất lượng hình ảnh và âm thanh ở mức cao nhất.
 • Hạn chế dùng các cổng VGA, AV vì đây là những công nghệ đã cũ nên chất lượng truyền tải không tốt và sắc nét.
 • Việc kết nối phải bao gồm xuất và nhận (IN hoặc OUT),do đó nếu bạn kết nối chung tính chất một cổng với hai thiết bị, thì chắc chắn sẽ không kết nối được.

Một số mẫu tivi đang kinh doanh tại Điện máy XANH, mời bạn tham khảo nhé:

Xem thêm:

 • Cách chọn mua cáp HDMI cho tivi như thế nào?
 • Cách chọn cáp kết nối điện thoại với tivi phù hợp
 • Làm sao để biết cổng kết nối trên tivi là cổng nhận hay cổng xuất tín hiệu? 

Trên đây là những thông tin về tổng hợp các cổng kết nối thường có trên tivi và công dụng của từng loại cổng. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn