Vua chúa ngày xưa đều sở hữu hậu cung khổng lồ nên số lượng con cái nhiều không đếm xuể là chuyện hiển nhiên, thậm chí một trong những vị vua nhiều con nhất lịch sử còn có tới 1.000 người con.

5. Đại đế Mutsuhito (Thiên hoàng Minh Trị)

Bestie-vua-co-nhieu-con

Là vị Thiên hoàng thứ 122, đại đế Mutsuhito là vị minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản. Ông là người đã canh tân và đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia hiện đại, thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa của các đế quốc phương Tây giữa lúc chủ nghĩa thực dân đang phát triển mạnh.

Một trong những sự thật thú vị về vị đại đế này, chính là số con của ông. Tuy chỉ công khai 1 người vợ và vài vợ lẽ, Thiên hoàng Minh Trị vẫn có đến... 87 người con. Năm 1912, ông qua đời do bệnh tiểu đường và nhiễm trùng đường tiết niệu, vì những loại bệnh này vào thời kì đó chưa có thuốc cứu chữa.

4. Hoàng đế Sargon của nước Akkad

Bestie-vua-co-nhieu-con

Được mệnh danh là “Đức Vua Chân chính”, đại đế Sargon là vị vua đầu tiên của khu vực Lưỡng Hà. Gia thế của ông khá li kì và bí ẩn. Sử sách tương truyền rằng ngay từ khi còn rất nhỏ, ông đã bị bỏ rơi trong một chiếc giỏ thả trôi trên sông Europhrates. Từ thân phận kẻ làm vườn thấp hèn, Sargon đã trở thành vị vua đầu tiên của khu vực Lưỡng Hà (khu vực giữa hai châu thổ sông Euphrates và sông Tigris).

Sau này, suốt thế kỷ thứ 22 và 23 trước Công nguyên, ông liên tục chinh phục các thành bang vùng Sumer, từ Elam tới Địa Trung Hải, một ít Iran và Syria, một số khu vực Tiểu Á và bán đảo Ả Rập.

Sử liệu còn lại về vị đại đế này không còn nhiều nhưng các tài liệu luôn nhấn mạnh rằng, Đức Vua Chân chính có đến 200 người con, đủ để thành lập một đội quân hùng mạnh cho riêng ông.

3. Thành Cát Tư Hãn

Bestie-vua-co-nhieu-con

Thành Cát Tư Hãn là vị vua sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc ở vùng đông bắc châu Á năm 1206. Mông Cổ sau đó mở rộng xâm chiếm khắp châu Á, sang đến vịnh Ba Tư. Những gì mà Thành Cát Tư Hãn thực hiện không chỉ là cai trị đế chế rộng lớn nhất thế giới, mà còn làm tăng dân số ở những nơi vó ngựa của ông đi qua.

Thành Cát Tư Hãn được cho là có hàng trăm người con. Mỗi con, cháu trai của ông cũng có hàng chục người con trai khác. Sau khi Thành Cát Tư Hãn chết năm 1227, vài trăm năm sau đó, con cháu của ông vẫn tiếp tục sự nghiệp chinh phạt và "truyền bá nòi giống" của mình.

2. Pharaoh Ramesses II

Bestie-vua-co-nhieu-con

Trong 66 năm trị vì, Đại đế Ramesses II là một trong những pharaoh vĩ đại và quyền lực nhất trong lịch sử. Năm lên 10, ông đã được phong làm Tổng tư lệnh quân đội.

Ramesses II đã lãnh đạo Ai Cập cổ đại trong những trận chiến lớn với các nước Lybia, Nubia và Hit-ti. Không chỉ vậy, ông còn là một nhà kiến trúc vĩ đại. Ramesses đại đế đã xây dựng thủ đô Thebe tối linh thiêng, thánh địa đền Karnark và ngôi đền tinh xảo Abu Simbel.

Ông có 8 người vợ, trong đó nổi tiếng nhất là các nữ hoàng Nefretari, Isetnofret và Henutmire. Sử sách kể lại, trong vòng 10 năm, mỗi bà vợ nói trên đã sinh cho Ramesses 5 người con trai và 1 cô con gái. Các bà thứ phi cũng tặng ông từ 5 đến 10 hoàng tử. Kết quả là ông có... hơn 100 người con. Khoảng 44 – 56 con trai và 40 – 44 con gái. Thú vị là, Ramesses II sống lâu hơn vợ Nefretari đến 54 năm và lâu hơn 18 đứa con của mình.

1. Sultan Moulay Ismaïl

Bestie-vua-co-nhieu-con

Vị vua đầu tiên trong danh sách những vị vua nhiều con nhất trong lịch sử thế giới là Moulay Ismaïl (163? - 1727), vị vua thứ hai của nhà Alaouite trong lịch sử Ma-rốc và cũng là vị vua có thời gian cai trị lâu nhất trong lịch sử quốc gia này (55 năm - từ 1672 đến 1727).

Sultan (tước hiệu vua của người Hồi giáo) Moulay Ismaïl nổi tiếng là một vị vua thiện chiến, được mệnh danh là "Vua chiến binh" - The Warrior King. Tuy nhiên bên cạnh đó, lịch sử cũng ghi nhận Moulay Ismaïl là một Sultan đặc biệt khát máu.

Theo sách Kỷ lục Guinness, Sultan Ismaïl là người có nhiều con nhất trong lịch sử loài người với 888 người con. Tuy nhiên, đó chỉ là số lượng con được xác thực. Theo Dominique Busnot - nhà ngoại giao người Pháp am hiểu lịch sử thì sau 32 năm trị vì - tức năm 1704, Sultan Ismaïl đã có tới 1.171 người con từ 4 bà vợ và hơn 500 thê thiếp.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn