ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM nói rằng, các cô chú tham gia công tác ở khu phố, tổ dân phố đã chịu đựng rất nhiều khó khăn, áp lực và cả nguy hiểm, đây là sự hy sinh rất lớn.

TP.HCM: Rất nhiều tổ trưởng dân phố xin nghỉ việc, thậm chí còn dán bảng trước nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Đấy là sự hy sinh rất lớn"

Sáng 17-9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã có buổi làm việc trực tuyến với UBND các quận 8, Gò vấp, Bình Tân và huyện Hóc Môn về việc giám sát thực hiện các Nghị quyết 42, 154, 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TP liên quan đến chính sách, hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, cho biết xã là cấp cuối cùng thực hiện chính sách nhưng cần một hệ thống chân rết từ các ấp, tổ nhân dân. Tuy nhiên hiện nay các cô chú tổ nhân dân lớn tuổi xin nghỉ việc rất nhiều, xã phải khẩn cầu các cô chú tiếp tục hỗ trợ địa phương.

TP.HCM: Rất nhiều tổ trưởng dân phố xin nghỉ việc, thậm chí còn dán bảng trước nhà - Ảnh 2.

ĐBQH Trần Kim Yến chia sẻ khó khăn với lực lượng cơ sở. Ảnh: PL. TP.HCM

Chia sẻ khó khăn với cơ sở, ĐBQH Trần Kim Yến nhìn nhận tổ trưởng tổ dân phố thường là cô chú lớn buổi, bệnh nền nhiều, khả năng bị lây bệnh là rất lớn, có trường hợp con cái không cho tham gia. Vừa qua những người này không chỉ làm công tác hỗ trợ mà còn tham gia tuyên truyền việc giãn cách, phát phiếu, đi chợ hộ, vận động, lập danh sách tiêm chủng… với khối lượng công việc là rất lớn.

ĐB Yến cũng thừa nhận có tình trạng cô chú tổ trưởng xin nghỉ việc, thậm chí là dán bảng xin nghỉ việc trước nhà.

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã cảm ơn các lực lượng trong hệ thống Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể từ TP xuống cơ sở, đặc biệt là các cô chú tham gia công tác ở khu phố, tổ dân phố đã chịu đựng rất nhiều khó khăn, áp lực và cả nguy hiểm. Từ đó, đảm bảo công tác đánh giá tình hình khó khăn ở các hộ dân, lập danh sách người nhận hỗ trợ.

"Đấy là sự hy sinh rất lớn" – ĐB Nhân nói. Ông khẳng định nếu không có đội ngũ này mà chỉ có cán bộ phường, xã thì không có cách nào để lập danh sách hỗ trợ an sinh, báo pháp luật TP.HCM ghi nhận nội dung cuộc họp.

Số lượng đối tượng được hỗ trợ bị sót hỗ trợ là rất lớn

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình cho biết sau đợt 1, số lượng đối tượng bị sót hỗ trợ là rất lớn. Ông dẫn chứng như quận 8 sót gần 23.000 trường hợp, đã chi trả bổ sung nhưng hiện còn hơn 5%, hay quận Gò Vấp còn sót 10.000 trường hợp, huyện Hóc Môn sót trên 15.000 trường hợp…

Ông Cao Thanh Bình đề nghị trường hợp tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân thực hiện hỗ trợ chưa tốt thì nên tăng cường đoàn thể, cán bộ phường/xã về hỗ trợ để tránh gây thiệt thòi cho người dân, báo Người lao động dẫn ý kiến của ông Bình.

Trước đó vào chiều 16/9, theo báo SGGP, Giám đốc Sở Lao động Thương binh - Xã hội (LĐTB-XH) Lê Minh Tấn có văn bản khẩn gửi UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về việc rà soát, lập danh sách xét duyệt người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thực tế đang có mặt tại xã, phường, thị trấn để thực hiện hỗ trợ đợt 3.

Theo đó, Sở LĐTB-XH đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn nhanh chóng tổ chức rà soát, lập danh sách xét duyệt người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn để thực hiện chính sách hỗ trợ đợt 3. Danh sách số lượng người có hoàn cảnh khó khăn phải gửi về Sở LĐTB-XH TP trước ngày 18/9 để kịp báo cáo UBND TP trình Thường trực HĐND TP.

photo-1

Người lao động tự do trên địa bàn huyện Nhà Bè nhận hỗ trợ trong những ngày giãn cách xã hội

Cụ thể về việc hỗ trợ, ông Lê Minh Tấn cho biết, đối tượng hỗ trợ gồm 4 nhóm:

Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...)

Người phụ thuộc của nhóm 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Sở LĐTB-XH TP lưu ý không hỗ trợ đối với các trường hợp sau: người đang hưởng lương hưu, người đang tham gia bảo hiểm xã hội và diện được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021.

Tổng hợp

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn