Giảm cân là nhu cầu hoàn toàn chính đáng, nhưng giảm sao cho an toàn không phải ai cũng biết.

Tăng cân là nỗi trăn trở mà rất nhiều người gặp phải sau kỳ nghỉ Tết dài ngày. Sau một tuần quay trở lại cuộc sống thường nhật, mỗi người với những cách khác nhau để giảm cân . Người sẽ đến những câu lạc bộ thể dục thể thao để lấy lại vóc dáng, nhưng cũng có không ít chị em lựa chọn cách được cho là "nhanh hơn" như tìm kiếm thuốc giảm cân cấp tốc.

Chị Lê Minh Trang, quận Đống Đa, Hà Nội cho hay: "Mình cần giảm cân trong thời gian ngắn nên cũng không còn cách nào khác cũng tin lời tư vấn và họ cũng đăng toàn người thật việc thật giảm cân được nên mình cũng tin. Mình mới dùng hai ngày nên hiệu quả chưa rõ, thấy không đói nhưng hơi mệt mỏi một chút".

Được cam kết giảm được tới 5kg chỉ trong vòng 10 ngày, an toàn và không có tác dụng phụ, những viên thuốc màu sắc không rõ nguồn gốc vẫn đang được rao bán tràn lan trên rất nhiều các hội nhóm ở mọi nền tảng xã hội. Chính vì nhu cầu giảm cân sau Tết tăng cao mà những group giảm cân cấp tốc cũng được ăn theo, thu hút lượng thành viên lớn tham gia lên đến hàng chục nghìn thậm chí hàng trăm nghìn người.

Tràn lan “thần dược” giảm cân cấp tốc không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Bác sỹ Đào Thị Hảo - Chuyên gia dinh dưỡng , bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo: "Thật ra không có một liệu trình nào dẫn đến giảm cân cấp tốc cả. Trong thuốc giảm cân nó có một thành phần dẫn đến ruột hấp thu nước nhiều hơn bình thường, chúng ta nghĩ là no nhưng chỉ là no giả. Tiếp theo gây ức chế thần kinh gây chán ăn, thậm chí dùng không đúng con người bị phụ thuộc, gây nghiện".

"Tác hại lên tim mạch như tăng huyết áp, suy tim và đột quỵ. Tác động lên đường tiêu hoá, chán ăn, thậm chí tắc ruột do hấp thụ nước nhiều quá. Tác động thần kinh gây hoảng loạn là trầm cảm", Bác sỹ Đặng Biên Cương - Chủ nhiệm Khoa Dinh Dưỡng - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết.

Các bác sĩ đặc biệt khuyến cáo, người dân không nên tự giảm cân theo các phương pháp không có bằng chứng khoa học trên các trang mạng xã hội. Giảm cân là cả một quá trình và những tư vấn đến từ chuyên gia dinh dưỡng uy tín là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn