Các góc chụp hình khoảnh khắc bóng trước khi Mitoma chuyền vào cho Tanaka ghi bàn vào lưới Tây Ban Nha tại World Cup 2022 đang gây ra nhiều tranh cãi dữ dội trên MXH.

Các góc chụp hình khoảnh khắc bóng trước khi Mitoma chuyền vào cho Tanaka ghi bàn vào lưới Tây Ban Nha tại World Cup 2022 đang gây ra nhiều tranh cãi dữ dội trên MXH.

Pha làm bàn của Nhật Bản vào lưới đội tuyển Tây Ban Nha tại trận đấu cuối vòng bảng World Cup đang gây nên nhiều tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Bàn thắng này giúp Nhật Bản dành chiến thắng nghẹt thở trước Tây Ban Nha và gián tiếp loại đội tuyển Đức ngay ở vòng bảng. Điều gây nên tranh cãi ở pha làm bàn này là ở chuyện trái bóng trước khi vào lưới đã ở ngoài vạch sân hay chưa. 

Các cầu thủ Tây Ban Nha phản đối, vì cho rằng trái bóng đã ra ngoài đường biên ngang trước khi Mitoma chuyền cho Tanaka. Trọng tài chính người Nam Phi Victor Gomes vì thế phải tham khảo VAR.

Một góc chụp từ trên cao phía sau lưng Mitoma cho thấy trái bóng dường như hoàn toàn nằm ngoài vạch vôi, đồng nghĩa với việc đường chuyền của cầu thủ số 9 này là không hợp lệ. 

Nhưng một góc chụp ngang khác cho thấy một phần trái bóng vẫn nằm trên vạch vôi nếu tình theo chiều dọc thân bóng chiếu xuống.

Theo tờ AS (Tây Ban Nha), trong bốn bức ảnh mà FIFA cung cấp, chỉ có một cho thấy trái bóng chưa hoàn toàn đi quá vạch vôi, cả ba ảnh còn lại đều cho thấy nó nằm hoàn toàn ở ngoài. "Đây là bàn thắng gây tranh cãi nhất của World Cup đến giờ. Ít nhất, cả nước Tây Ban Nha đều không nghĩ tình huống này hợp lệ", báo này bình luận.

Nhưng sau khoảng ba phút hội ý với tổ trọng tài VAR, trọng tài chính Victor Gomes quyết định công nhận tình huống hợp lệ cho Nhật Bản. 

Từ Anh, cựu trọng tài Keith Hackett nói với tờ Telegraph: "Tôi cảm giác đây không thể là bàn hợp lệ được, dựa trên những hình ảnh mà VAR có lẽ đã xem". Trong ca-bin bình luận của đài ITV, cựu danh thủ Liverpool Graeme Souness nói: "Hẳn là 80 triệu người Đức đang phát điên, chờ xem bức ảnh nào cho thấy trái bóng chưa ra khỏi vạch vôi".

Nếu không được công nhận bàn thắng ở tình huống tranh cãi này, Nhật Bản chưa chắc thắng Tây Ban Nha, và khi đó, với chiến thắng trước Costa Rica, Đức có thể là đội thứ hai đi tiếp ở bảng E, thay vì ra về ngay sau vòng bảng.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn