Nữ sinh bật khóc nức nở và thốt lên một câu khiến ai cũng phải xót xa: “Tôi trả 20 điểm lại cho mấy người đó, mấy người trả lại ba cho tôi đi.”

Nữ sinh bật khóc nức nở và thốt lên một câu khiến ai cũng phải xót xa: “Tôi trả 20 điểm lại cho mấy người đó, mấy người trả lại ba cho tôi đi.”

  • Góc khốc liệt: Thí sinh "cầu trời" vì điểm xét tuyển quá cao, có ngành lên đến 32,18 điểm

Câu chuyện cộng điểm ưu tiên vào đại học vẫn luôn là chủ đề gây nên nhiều tranh cãi mỗi mùa tuyển sinh bởi có khi chỉ 0,1 điểm thôi đã có thể thay đổi số phận, đường đời một thí sinh.

Mới đây, một nhóm phụ huynh ở Trung Quốc đã đồng loạt đâm đơn kiện một nữ sinh vì cô được cộng 20 điểm trong kỳ thi đại học. Được biết, chính sách cộng thêm 20 điểm khi xét tuyển Đại học cho thí sinh là con của liệt sĩ được Trung Quốc áp dụng từ năm 2021. Nên trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, nữ sinh này đã được cộng thêm 20 điểm cho kết quả bài thi ĐH của mình.

Tuy nhiên, việc cộng điểm cho nữ sinh này lại khiến nhiều phụ huynh có con em cũng tham gia thi đại học bức xúc. Thậm chí, họ còn cùng nhau thu thập chữ ký để kiện nữ sinh này lên Bộ GD-ĐT Trung Quốc.

Những người này lập luận: Thí sinh có thể hưởng các chính sách phúc lợi như chu cấp học phí, giới thiệu việc làm, khám chữa bệnh miễn phí còn việc xét tuyển đại học nên được đánh giá dựa trên năng lực thực sự của mỗi thí sinh. Cộng thêm 20 điểm cho bạn nữ là không công bằng, vì đối với một kỳ thi quan trọng quyết định cả cuộc đời như thi đại học ở Trung Quốc, thì nửa điểm hay một điểm cũng đã có thể khiến rất nhiều người phải từ bỏ ước mơ.

'Con em liệt sĩ vốn đã được hưởng các chính sách phúc lợi xã hội rồi mà. Còn việc thi đại học vẫn nên dựa vào năng lực thực sự của thí sinh thì hơn' - một tài khoản mạng xã hội bình luận.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông về vấn đề trên, em nữ sinh đã bật khóc và thốt ra một câu hết sức đau lòng khiến ai cũng phải xót xa: “Tôi trả 20 điểm lại cho mấy người đó, mấy người trả lại ba cho tôi đi.”

Câu chuyện này ngay lập tức thu hút sự chú ý lớn của cư dân mạng. Nhiều người không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh nữ sinh thút thít mong muốn bố còn sống.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, việc xét tuyển ĐH nên được đánh giá dựa trên năng lực thực sự của mỗi thí sinh. Cộng thêm 20 điểm cho bạn nữ sinh kia là rất không công bằng, vì đối với một kỳ thi quan trọng quyết định cả cuộc đời như thi ĐH ở Trung Quốc, thì nửa điểm hay một điểm cũng đã có thể khiến rất nhiều người phải từ bỏ ước mơ.

Tuy nhiên, đa số thông cảm cho sự mất mát của bạn nữ sinh và lên tiếng bênh vực bạn, cho rằng chính sách cộng điểm của chính phủ là hoàn toàn hợp lý và xứng đáng với công lao và sự hy sinh to lớn của các liệt sĩ. Hơn nữa thang điểm của Trung Quốc là 750 điểm thì 20 điểm cũng không phải con số quá lớn. Nếu bạn học sinh không có năng lực xuất sắc thì việc cộng thêm 20 điểm cũng không giải quyết được vấn đề gì. 

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn