Khi muốn gửi hàng hóa trên xe khách, người gửi phải cung cấp các thông tin về loại hàng hóa, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD... cho tài xế.

Từ trước đến nay, gửi hàng qua xe khách là dịch vụ vô cùng tiện lợi, nhưng hàng hóa gửi qua xe khách lại rất khó kiểm soát.

Không cần giấy tờ hay thủ tục giao nhận, giá thành rẻ, thời gian vận chuyển nhanh nên hình thức ký gửi hàng hóa trên xe khách ngày càng được nhiều người dân lựa chọn.

Tiện lợi là vậy nhưng hình thức này lại nảy sinh nhiều bất cập. Ví như trong số hàng hóa ký gửi có thể có cả những hàng hóa dễ gây cháy nổ. Theo cơ quan chức năng, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ cháy xe thời gian vừa qua.

Những kiện hàng được đóng gói cẩn thận, không hỏi mặt hàng gửi là gì, không cần giấy biên nhận, chỉ cần số điện thoại người nhận ghi trên kiện hàng, thùng hàng đã nhanh chóng được đưa lên xe.

Việc gửi và nhận hàng trên các chuyến xe khách đều rất đơn giản, chủ yếu dựa vào uy tín của nhà xe và thỏa thuận miệng giữa đôi bên chứ không chịu bất kỳ ràng buộc về mặt thủ tục, hóa đơn, chứng từ nào. Rất ít tài xế kiểm tra kỹ hàng hóa ký gửi. Chính vì vậy, nhiều đối tượng buôn bán hàng cháy nổ đã cất giấu hàng trong hành lý.

Thực tế này cho thấy, việc quản lý giao nhận, ký gửi hàng hóa trên các phương tiện vận tải khách còn lỏng lẻo.

Nhằm kiểm soát hoạt động này, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 47/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Theo đó, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô (người gửi hàng hoá không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi cung cấp đầy đủ, chính xác 5 thông tin gồm: tên hàng hóa, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận. Đối với cân nặng hàng hóa có thể yêu cầu hoặc không.

Nghị định này có hiệu lực từ 1/9/2022.

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn