"Hơn 2 năm chống dịch, đặc biệt trải qua thời điểm mà quá nhiều tang thương, mất mát ở TP.HCM, nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến 10. Chúng tôi cũng không hình dung được là tại sao mình có thể vượt qua thời khắc đó, cũng không dám mơ mình có được không khí ngày Tết như thế này …", BS. Trần Thanh Linh chia sẻ.

Ngày 28/1, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã tổ chức chương trình Tết sớm cho hàng trăm nhân viên y tế sau một thời gian dài cùng bệnh viện chiến đấu, cứu sống hàng ngàn bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Từ 800 bệnh nhân nặng nay chỉ còn điều trị 50 người, bác sĩ 91 xúc động: Không dám mơ mình có được không khí ngày Tết như thế này… - Ảnh 1.

Hơn 700 y bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên đã cùng nhau cố gắng, chiến đấu tại BV Hồi sức Covid-19

Phát biểu tại buổi tổng kết cuối năm, TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy kiêm Giám đốc BV Hồi sức Covid-19 cho biết chương trình lễ Tết để cảm ơn tất cả những nhân viên y tế, tình nguyện viên đã bỏ thời gian, công sức cùng bệnh viện trong công tác cứu chữa người bệnh. Mặc dù hiện tại, số lượng bệnh đã giảm hẳn nhưng BV vẫn lên các kịch bản, đảm bảo lực lượng y tế túc trực suốt 24/24 trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán.

TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy xúc động khi đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh của TP.HCM đã được kiểm soát

"Đến thời điểm này, có thể nói cuộc sống đã trở lại bình thường, tuy là có chủng mới nhưng chúng ta vẫn trong mức an toàn và thích ứng an toàn của cuộc sống. Đây là thành quả chung của tất cả mọi người, trong giai đoạn cao điểm khoảng tháng 7, 8, 9… chúng tôi chưa thể hình dung được mình sẽ kết thúc đại dịch tương đối an toàn và chưa dám mơ được một cái Tết an toàn như thế này",bác sĩ Thức chia sẻ.

Theo BS.CK2 Trần Thanh Linh - Phó Giám đốc BV Hồi sức Covid-19 cho biết hiện tại bệnh viện đang điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân, trong đó có 20 bệnh nhân đang thở máy, thở oxy dòng cao. So với thời điểm áp lực nhất lên đến 800 bệnh nhân, trong đó có 300 bệnh nhân nặng, nguy kịch, số lượng bệnh nhân hiện tại đã giảm đi rất nhiều, nhân viên y tế cũng đỡ áp lực hơn.

Từ áp lực khủng khiếp khi tiếp nhận điều trị lên đến 800 bệnh nhân nặng, nguy kịch (300 bệnh nhân thở máy, HFNC, ECMO...), đến nay chỉ còn 50 bệnh được điều trị

"Rất nhiều anh em có được nụ cười cuối năm khi áp lực giảm hẳn, đó là niềm vui, hạnh phúc nhất của lực lượng y tế. Chúng ta quyết liệt trong chiến lược vaccine, cố gắng kiểm soát dịch bệnh. Cuộc sống tại TP.HCM đang quay trở lại những ngày nhộn nhịp. Chúng ta đã trải qua chuỗi ngày đau thương nhất, ngày cuối năm nhìn lại, có lẽ ai cũng sẽ cảm nhận được chút ấm áp của mùa xuân, của cái Tết đoàn tụ bên gia đình. Việc có thể quay trở lại cuộc sống như trước đây, đó là điều mong muốn của tất cả mọi người, đặc biệt là lực lượng y tế", BS. Linh tâm sự.

Từ 800 bệnh nhân nặng nay chỉ còn điều trị 50 người, bác sĩ 91 xúc động: Không dám mơ mình có được không khí ngày Tết như thế này… - Ảnh 4.

BS. Trần Thanh Linh nhớ lại giai đoạn khủng khiếp của dịch bệnh

Theo BS. Linh, mặc dù lượng bệnh nhân đã giảm nhưng BV Hồi sức Covid-19 vẫn phải duy trì hoạt động, đồng thời tính toán các kịch bản khi cả nước đón mùa xuân, có thể số lượng bệnh sẽ gia tăng trở lại. Lực lượng y tế cũng sẽ túc trực tại bệnh viện 24/24, đảm bảo tiếp nhận điều trị cho 300 bệnh nhân một cách chu đáo nhất.

Niềm vui của các nhân viên y tế, tình nguyện viên tại BV Hồi sức Covid-19

"Hơn 2 năm chống dịch, đặc biệt qua cái thời điểm mà quá nhiều tang thương, mất mát của TP.HCM trong khoảng thời gian đỉnh điểm là từ tháng 7 đến tháng 10. Chúng tôi cũng không hình dung được là tại sao mình có thể vượt qua thời khắc đó, cũng không dám mơ ước mình có được không khí ngày Tết cuối năm như thế này. Nhìn thấy nụ cười của anh em, người bệnh giảm, số ca tử vong đếm trên đầu ngón tay, cảm xúc của mình rất vui mừng vì sự đóng góp của tất cả mọi người đã mang lại cho thành phố một mùa xuân mới.

Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn còn một chút bùi ngùi, xót xa cho những người thân của các bệnh nhân không qua khỏi. Đó là cảm xúc không trọn vẹn", BS. Trần Thanh Linh trải lòng.

Từ 800 bệnh nhân nặng nay chỉ còn điều trị 50 người, bác sĩ 91 xúc động: Không dám mơ mình có được không khí ngày Tết như thế này… - Ảnh 6.

BS.CK2 Trần Thanh Linh - người đi xuyên suốt 2 năm ròng ở tất cả các điểm dịch nóng khắp mọi miền đất nước. Mong rằng những mất mát, đau thương sẽ không còn nữa, một mùa xuân với nhiều hi vọng mới, ấm áp và bình an cho tất cả mọi người...

https://kenh14.vn/tu-800-benh-nhan-nang-nay-chi-con-dieu-tri-50-nguoi-bac-si-91-xuc-dong-khong-dam-mo-minh-co-duoc-khong-khi-ngay-tet-nhu-the-nay-20220129092322524.chn

Xem thêm bài mới hơn

Xem thêm bài cũ hơn